Header Ads

Header ADS

Báo VOV: Anh và Cộng hòa Ireland phát tín hiệu lạc quan về thỏa thuận Brexit

Cả Anh và Ireland đều đưa ra các tuyên bố lạc quan về khả năng đạt được thỏa thuận Brexit, sau cuộc gặp của các nhà lãnh đạo 2 nước.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thế giới, được chúng tôi tổng hợp từ báo VOV, nguồn bài: https://vov.vn/the-gioi/anh-va-cong-hoa-ireland-phat-tin-hieu-lac-quan-ve-thoa-thuan-brexit-965900.vov

Thủ tướng Anh Boris Johnson và Thủ tướng Cộng hòa Ireland Leo Varadkar đưa ra các tuyên bố lạc quan về khả năng đạt được thỏa thuận Brexit, sau cuộc gặp kín ngày hôm qua (10/10) ở miền Tây Bắc nước Anh.

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Politico.

Xuất hiện trước giới truyền thông sau phiên thảo luận kín kéo dài hơn 3 tiếng đồng hồ tại một địa điểm ở miền Tây Bắc nước Anh chiều ngày 10/10, cả Thủ tướng Anh Boris Johnson và Thủ tướng CH Ireland Leo Varadkar đều lạc quan cho biết hai bên đã nhìn thấy một hướng đi để đạt được một thỏa thuận Brexit trước thời điểm cuối tháng này.

Chi tiết cuộc gặp không được tiết lộ nhưng truyền thông Anh cho biết, phía chính phủ Anh đã đưa ra một số nhượng bộ nhất định liên quan đến Bắc Ireland. Các nguồn tin ngoại giao phát đi từ Brussels trong sáng 11/10 cho thấy, các nhượng bộ này nhiều khả năng là việc chính phủ Anh cho phép Bắc Ireland vẫn tuân thủ các luật lệ của Liên minh châu Âu kể cả khi đã rời khỏi liên minh thuế quan của khối này sau thời hạn quá độ.

Việc này có thể trấn an các nước EU vốn đang lo ngại kịch bản Vương quốc Anh có thể bỏ qua tất cả các tiêu chuẩn về lao động và môi trường của EU và biến Bắc Ireland thành cửa ngõ để hàng hóa giá rẻ thâm nhập vào thị trường chung châu Âu.

Thủ tướng Cộng hòa Ireland Leo Varadkar đã thông báo nội dung cuộc gặp với ông Boris Johnson đến lãnh đạo các nước khác của EU, nhằm đánh giá xem liệu các tiến triển trong cuộc gặp có đủ để hai phía EU và Anh nối lại các đàm phán hay không.

Dự kiến trong chiều hôm nay (11/10) theo giờ địa phương, Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU, Michel Barnier sẽ gặp Bộ trưởng phụ trách Brexit của Anh, Steve Barclays để bàn về các bước đi tiếp theo./.

Quang Dũng/VOV-Paris

Tìm kiếm:✨

  • BREXIT, Liên minh châu âu, Thủ tướng Anh, Boris Johnson, Chính phủ Anh, Thỏa thuận, Thuế quan, Cộng hòa Ireland, Bắc Ireland, Cộng hòa Ireland Leo Varadkar, Rời khỏi, Đàm phán, Brussels, Nhượng bộ, Leo Varadkar, Thủ tướng, Kịch bản, Michel Barnier, Nguồn tin, Nước Anh

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.