Header Ads

Header ADS

Báo VietnamPlus: EU 'bật đèn xanh' tiếp tục thương lượng với Anh về thỏa thuận Brexit

Các nước EU đã chấp thuận để trưởng đoàn đàm phán Brexit, ông Michel Barnier, tiếp tục các cuộc đàm phán sâu hơn với London.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thế giới, được chúng tôi tổng hợp từ báo VietnamPlus, nguồn bài: http://www.vietnamplus.vn/eu-bat-den-xanh-tiep-tuc-thuong-luong-voi-anh-ve-thoa-thuan-brexit/600220.vnp

Trưởng đoàn đàm phán Brexit của Liên minh châu Âu (EU) Michel Barnier (phải) tại phiên họp Nghị viện châu Âu ở Brussels, Bỉ ngày 9/10/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong bối cảnh chỉ còn gần 3 tuần trước thời hạn chót Brexit - Anh rời Liên minh châu Âu (EU) - 31/10 tới, các nước EU đã chấp thuận để trưởng đoàn đàm phán Brexit, ông Michel Barnier, tiếp tục các cuộc đàm phán sâu hơn với London.

Theo các nguồn tin ngoại giao, hiện nay ông Barnier vẫn đang xúc tiến các cuộc gặp đại sứ các nước để thuyết phục về việc tiếp tục các cuộc thương lượng với Anh về thỏa thuận Brexit và 27 nước EU đã có hồi đáp tích cực.

Hiện, đoàn đàm phán của ông Barnier vẫn đang tiến hành các cuộc "đàm phán kỹ thuật" với giới chức Anh.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán không đủ tiến bộ cần thiết để hai bên có thể nhất trí một thỏa thuận bằng văn bản giúp ngăn chặn nguy cơ "Brexit cứng" trong 3 tuần tới đây.

Cùng ngày 11/10, ông Barnier đã gặp Bộ trưởng Brexit của Anh Stephen Barclay trong cuộc trao đổi mà cả hai đều đánh giá là mang tính xây dựng.

Tuy nhiên, nội dung cuộc hội đàm không được công bố.

Trong khi đó, trả lời báo giới tại thủ đô Paris, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tỏ ra khá mập mờ khi đề cập đến khả năng đạt được thỏa thuận Brexit hay không.

Nhà lãnh đạo Pháp cho rằng "vài giờ đồng hồ tới" có thể sẽ là thời điểm mang tính quyết định.

Cũng trong ngày 11/10, nhiều ngân hàng đầu tư lớn đang ngày càng lạc quan về triển vọng Brexit có thỏa thuận sau cuộc gặp giữa Thủ tướng Anh Boris Johnson và người đồng cấp Ireland Leo Varadkar.

Theo kế hoạch, nhà lãnh đạo Anh sẽ gặp Thủ tướng Đức Angela Merkel vào ngày 13/10.

Hiện, cả London và EU đặt mục tiêu có thể nhất trí về một thỏa thuận Brexit tại Hội nghị thượng đỉnh EU vào ngày 17-18/10 tới để Anh ra đi đúng hạn chót vào ngày 31/10.

Tuy nhiên, hiện có không ít người hoài nghi về khả năng hai bên có thể tiến tới một văn bản thỏa thuận Brexit trong ngày 11/10 tới để kịp cho các quốc gia thành viên có thể ký thông qua tại hội nghị thượng đỉnh EU. Đây là hội nghị cuối cùng trước hạn chót Brexit hiện tại là 31/10./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)

Tìm kiếm:✨

  • BREXIT, Liên minh châu âu, Thủ tướng Anh, Boris Johnson, Hội nghị thượng đỉnh EU, Thỏa thuận, Hạn chót, Michel Barnier, Đàm phán, London, Brussels, AFP/TTXVN, Stephen Barclay, Tiến tới, Ireland Leo Varadkar, Bật đèn xanh, Cứng, Thương lượng, Nguồn tin, Nghị viện châu Âu

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.