Header Ads

Header ADS

Báo Dân Sinh: Cháy rừng ở California, hàng trăm ngàn người phải sơ tán

Một vụ cháy rừng dữ dội và gió thổi mạnh càn quét qua các ngọn đồi và hẻm núi ở phía bắc thành phố Los Angeles hôm 11/10. Ngọn lửa đã phá hủy hoàn toàn nhiều ngôi nhà, thiêu trụi một nhà nguyện, buộc chính quyền phải đóng cửa một số tuyến đường và khoảng 100.000 người phải sơ tán.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo Dân Sinh, nguồn bài: http://baodansinh.vn/chay-rung-o-california-hang-tram-ngan-nguoi-phai-so-tan-20191012174912639.htm

Báo Pháp luật TP. Hồ Chí Minh đưa tin, ít nhất một người chết do vụ cháy rừng, đó là một người đàn ông đã lên cơn đau tim trong khi cố gắng chạy thoát khỏi ngọn lửa đang lan tới, các quan chức địa phương cho biết.

Tính đến sáng ngày 11/10, trận cháy rừng được đặt tên là "ngọn lửa Saddleridge" này đã thiêu rụi một diện tích gần 20 km2 chỉ trong vòng 12 giờ đồng hồ sau khi bùng phát và nhanh chóng trở thành đám cháy lớn và dữ dội nhất đang diễn ra ở Nam California.

Trong khi trực thăng và các loại máy bay cứu hỏa mang theo các chất chống cháy đến dập tắt ngọn lửa từ trên cao, lực lượng cứu hỏa mặt đất phải chiến đấu với ngọn lửa bằng vòi rồng để ngăn ngọn lửa tiếp tục lây sang các căn nhà trong khu vực.

Đám cháy làm ít nhất một người tử vong. Ảnh: REUTERS/Gene Blevins.

Tình trạng càng nghiêm trọng hơn khi mà các đợt "gió Santa Ana" khô xuất phát từ vùng sa mạc khô cằn, thổi qua các ngọn núi về phía đông, hướng về khu vực Los Angeles. Các đợt gió làm cho đám cháy lan rộng với tốc độ khoảng 3,25 km2 mỗi giờ, hãng tin Reuters dẫn thông báo từ Cơ quan Cứu hỏa Los Angeles cho biết.

Giám đốc Cơ quan Cứu hỏa Ralph Terrazas cho biết, vụ cháy là rất dữ dội và khó kiểm soát, đồng thời kêu gọi người dân trong khu vực mà đám cháy có thể lan tới phải được sơ tán. Khoảng 23.000 ngôi nhà và 100.000 người dân địa phương đã phải đi sơ tán theo yêu cầu của chính quyền. Một số nơi trú ẩn khẩn cấp đã nhanh chóng quá tải.

Đội trưởng Đội Cứu hỏa Tony Imbrenda nói trên đài phát thanh địa phương KPCC rằng gió mạnh đã gây khó khăn cho công tác chữa cháy, đặc biệt là các nỗ lực từ trên cao, khi gió làm phân tán không đều nước và các chất chống cháy mà lực lượng cứu hỏa thả xuống từ các máy bay.

Ngọn lửa đang khiến cho một số đường cao tốc ở phía bắc thung lũng San Fernando, Los Angeles bị đóng cửa.

Các cơ quan chức năng cho biết, tính đến sáng ngày 11/10, ít nhất 25 ngôi nhà đã bị lửa phá hủy.

Hiện tại, lực lượng chức năng vẫn chưa thể kiểm soát hoàn toàn đám cháy và quá trình điều tra nguyên nhân vụ cháy vẫn đang được tiến hành.

Khoảng 23.000 ngôi nhà và 100.000 người dân địa phương đã phải đi sơ tán theo yêu cầu của chính quyền.

Cơ quan Quản lý Tình trạng khẩn cấp Liên bang Mỹ tuyên bố họ đã được phép sử dụng các quỹ liên bang để hỗ trợ California trong việc dập tắt "ngọn lửa Saddleridge".

Thông tin trên Reuters, Giám đốc Cơ quan Cứu hỏa Ralph Terrazas cho biết: "Vụ cháy rất dữ dội và khó kiểm soát, đồng thời kêu gọi người dân trong khu vực mà đám cháy có thể lan tới phải được sơ tán. Khoảng 23.000 ngôi nhà và 100.000 người dân địa phương đã phải đi sơ tán theo yêu cầu của chính quyền. Một số nơi trú ẩn khẩn cấp đã nhanh chóng quá tải".

Ngay lập tức, các loại máy bay và trực thăng cứu hỏa mang theo các chất chống cháy đến dập tắt ngọn lửa từ trên cao. Đồng thời ở dưới mặt đất, 900 nhân viên cứu hỏa đã có mặt để dập lửa bằng vòi rồng.

Trước đó, hàng triệu người dân ở California (Mỹ) đang phải sống trong bóng tối sau khi nhiều khu vực của bang này bị cắt điện trước lo ngại về một vụ cháy rừng diện rộng.

Lý giải về việc này, công ty Điện lực và Khí đốt Thái Bình Dương cho hay, họ lo ngại về đường dây điện của công ty có thể là trở thành nguyên nhân gây hỏa hoạn diện rộng khi cháy rừng xảy ra.

1,5 triệu người bị ảnh hưởng, các hoạt động sinh hoạt của bang bị gián đoạn gây ra sự bức xúc và phiền hà đối với người dân và chính quyền nơi đây.

Thời gian qua, những vụ cháy rừng liên tiếp xảy ra đã trở thành "nỗi ám ảnh" của bang California vào những năm gần đây.

Vào cuối năm 2018, một vụ cháy rừng đã khiến hàng chục người chết, hàng trăm người mất tích, hàng nghìn ngôi nhà bị xóa sổ và gây thiệt hại hàng chục tỉ USD.

Nguyên nhân của những thảm họa cháy rừng này là do thời tiết khô nóng, gió lớn và các tác nhân của biến đổi khí hậu.

PV (tổng hợp)

Tìm kiếm:✨

  • Thung lũng San Fernando, Cháy rừng, Bang California, Sơ tán, Lan rộng, Đám cháy, Los angeles, Cứu hỏa, Phá hủy, California, Ngọn lửa, Thiêu, Gió mạnh, Bùng phát, Phía bắc, Trong khu vực, Chống cháy, Ngôi nhà, Nhà nguyện, Thiêu trụi

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.