Header Ads

Header ADS

Báo Đồng Nai: Bắt nhóm chuyên đột nhập trộm tài sản ở huyện Thống Nhất

Lợi dụng một số hộ gia đình lơ là, mất cảnh giác trong việc giữ gìn tài sản, kẻ gian đã đột nhập thực hiện hàng chục vụ trộm cắp trên địa bàn huyện Thống Nhất và một số địa bàn khác như: Trảng Bom, Định Quán.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Hình sự - Dân sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đồng Nai, nguồn bài: http://www.baodongnai.com.vn/phapluat/201909/bat-nhom-chuyen-dot-nhap-trom-tai-san-o-huyen-thong-nhat-2963463/

Công an huyện Thống Nhất trả lại một số tài sản cho một bị hại trong vụ án. Ảnh: T.Tâm

Theo Trung tá Bùi Văn Dũng, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Thống Nhất, từ tháng 5 đến tháng 7-2019, trên địa bàn huyện Thống Nhất liên tiếp xảy ra nhiều vụ đột nhập trộm cắp tài sản gây hoang mang cho người dân. Những tài sản bị mất trộm thường là tiền, vàng, máy tính, điện thoại di động và xe máy.

* Liên tiếp đột nhập nhà dân trộm tài sản

Điển hình như vào ngày 18-7, anh Nguyễn Đức Nam (xã Quang Trung, huyện Thống Nhất) đi công việc về thì phát hiện có 2 kẻ trộm đột nhập trong nhà nhưng các đối tượng đã nhanh chóng lên xe tẩu thoát. Kẻ trộm đã kịp lấy của anh nhiều tài sản có giá trị như: 2 đồng hồ, 7 triệu đồng, 1 sợi dây chuyền vàng.

Trung tá Bùi Văn Dũng, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Thống Nhất khuyến cáo, mỗi người dân phải nâng cao ý thức cảnh giác, tự giữ gìn tài sản của mình. Ngoài ra, khi bị mất tài sản, dù tài sản có giá trị không nhiều cũng phải trình báo cơ quan công an để lực lượng chức năng có cơ sở điều tra, truy bắt, xử lý các đối tượng phạm tội theo đúng quy định pháp luật.

Trước đó vào ngày 27-6, anh Phạm Hoàng Minh (ngụ xã Gia Tân 2, huyện Thống Nhất) đi làm về thì phát hiện kẻ trộm đã bẻ khóa đột nhập vào nhà lấy trộm tài sản gồm: 1 sợi dây chuyền, bộ vòng vàng simen, 1 nhẫn, máy tính xách tay và hơn 20 triệu đồng.

Trước tình hình trên, Công an huyện Thống Nhất đã xác lập và triển khai chuyên án để đấu tranh, triệt xóa nhóm chuyên trộm cắp tài sản, đảm bảo bình yên địa bàn. Sau khi liên kết tất cả các vụ trộm xảy ra, lực lượng trinh sát nhận định, nhóm trộm này phải có từ 2-3 người và không tuân theo bất kỳ quy luật hoạt động nào.

Thủ đoạn của các đối tượng này là lựa chọn những nhà có chủ đi vắng, rồi dùng dụng cụ phá khóa hoặc cạy cửa để đột nhập vào bên trong trộm cắp tài sản. Một số vụ trộm, các đối tượng còn đột nhập vào nhà từ sân thượng. Địa bàn hoạt động của nhóm này chủ yếu ở các xã Gia Tân 1, Gia Tân 2, Gia Tân 3 và Gia Kiệm (huyện Thống Nhất).

* Kẻ trộm nghiện ma túy, có tiền án, tiền sự

Từ những nhận định ban đầu về hoạt động của nhóm trộm, nhiều mũi trinh sát thuộc Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Thống Nhất đã được chia ra các hướng sàng lọc, rà soát, theo dõi các đối tượng trong diện tình nghi đang quản lý trên địa bàn. Qua đó, lực lượng trinh sát phát hiện 2 đối tượng khả nghi là Cao Vũ Hoàng Quân (24 tuổi) và Nguyễn Huy Hoàng (29 tuổi), cùng ngụ xã Gia Tân 2 (huyện Thống Nhất). Cả hai đều nghiện ma túy, từng có tiền án, tiền sự về tội trộm cắp tài sản, không có việc làm ổn định nhưng vẫn rủng rỉnh tiền bạc, tiêu xài phung phí.

Qua nhiều ngày bám sát, các trinh sát phát hiện Quân và Hoàng có thời gian sinh hoạt hằng ngày rất bất thường. Cả hai thường “ngủ ngày, cày đêm”. Trước những nghi vấn ban đầu đó, các trinh sát đã bí mật cho một số bị hại (từng thấy mặt đối tượng) nhận dạng thủ phạm. Các nhân chứng đều khẳng định, Quân và Hoàng chính là kẻ đã đột nhập vào nhà họ lấy trộm tài sản.

Sau khi tiến hành thu thập một số chứng cứ liên quan đến hành vi của hai đối tượng nói trên, vào ngày 1 và 2-8, Công an huyện lần lượt bắt giữ Quân và Hoàng để đấu tranh khai thác. Thông qua lời khai của 2 đối tượng này, Công an huyện bắt giữ thêm Nguyễn Văn Tiến (29 tuổi, ngụ xã Gia Tân 3, huyện Thống Nhất).

Làm việc với công an, Quân và Hoàng khai nhận do bản thân nghiện ma túy nhưng không có tiền nên rủ nhau trộm cắp tài sản. Trong thời gian qua, nhóm này đã thực hiện 11 vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn huyện Thống Nhất và 4 vụ trộm cắp tài sản tại 2 huyện Trảng Bom và Định Quán.

Các đối tượng còn thực hiện trộm tài sản của những người quen thân. Điển hình vào đầu năm 2019, Hoàng và Quân đột nhập vào nhà bạn thân của Hoàng là anh Tuấn (ngụ xã Gia Tân 3) lấy 2 nhẫn, 2 sợi dây chuyền đều bằng vàng. Hoàng khai nhận, vì nhiều lần đến chơi nhà anh Tuấn nên thông thuộc địa hình và biết nơi cất giấu tài sản của bạn. Khi biết anh Tuấn không có nhà, Quân đứng ngoài cảnh giới còn Hoàng phá khóa đột nhập vào nhà bạn “cuỗm” tài sản.

Trung tá Bùi Văn Dũng cho biết thêm, tất cả những tài sản trộm cắp được trong các vụ án, 3 đối tượng trên đều đem đi bán cho những người không rõ lai lịch. Riêng vàng thì đem đến bán tại các tiệm vàng ở huyện Định Quán. Đa phần tài sản của bị hại chưa thu hồi được vì khi xảy ra trộm, nhiều bị hại không kịp thời trình báo khiến cho quá trình xác minh, truy bắt kẻ gian, thu hồi tài sản trả cho bị hại còn gặp nhiều khó khăn.

Tố Tâm

Tìm kiếm:✨

  • Gia Tân 3, Gia Tân 2, Bùi Văn Dũng, Công an huyện Thống Nhất, Định Quán, Gia Tân 1, Sợi dây chuyền, Phạm Hoàng Minh, Đột nhập, Trảng Bom, Kẻ trộm cắp, Mất cảnh giác, Nguyễn Đức Nam, Nghiện ma túy, Trộm cắp, Phá khóa, Kẻ gian, Gia Kiệm, Trộm, Bị hại

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.