Header Ads

Header ADS

Báo Hải Quan: Kết nối người nuôi cá cảnh với thị trường

Việc tham gia triển lãm cá cảnh đã giúp các đơn vị mở rộng cơ hội hợp tác, kinh doanh. Đặc biệt, nhiều nghệ nhân nuôi cá cảnh trẻ đã chọn triển lãm làm nơi giao lưu học hỏi để phát triển tay nghề nuôi cá và kinh doanh hiệu quả.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh doanh, được chúng tôi tổng hợp từ báo Hải Quan, nguồn bài: https://haiquanonline.com.vn/ket-noi-nguoi-nuoi-ca-canh-voi-thi-truong-111452.html

Nhiều loại cá cảnh đặc sắc thu hút sự quan tâm của khách tham quan tại các kỳ triển lãm. Ảnh: N.H

Từ Đà Nẵng vào TPHCM tham gia Triển lãm Cá cảnh trong hai năm 2017 – 2018, bà Trần Thị Quỳnh Nhi, chủ Trang trại Nhà Mình Farm chuyên về cây thủy sinh, cho biết, thông qua sự giới thiệu của bà, nhiều khách từ Đà Nẵng cũng vào TPHCM tham quan triển lãm. Qua hai lần tham gia, Trang trại Nhà Mình Farm đã có thêm 10 khách hàng trong nước và 4 khách hàng nước ngoài. Tại triển lãm năm nay, Trang trại Nhà Mình Farm sẽ giới thiệu những loại cây thủy sinh đột biến có màu sắc lạ do trang trại tự nghiên cứu theo phương pháp cấy mô, đồng thời giới thiệu hồ thủy sinh và các chế phẩm xử lý vệ sinh hồ cá.

Ông Nguyễn Hoàng Đình, chủ Trang trại cá dĩa Mekong Discus (TPHCM) cũng cho biết, sau Triển lãm Cá cảnh năm 2018, ông đã ký được 3 hợp đồng bán cá cảnh, 2 hợp đồng thiết kế hồ nuôi cá cảnh cho các doanh nghiệp trong nước và đang đàm phán với một khách hàng nước ngoài. Từ kết quả đó, ông kỳ vọng sẽ có thêm khách hàng bán sỉ khi tham gia Triển lãm Cá cảnh 2019, ông mong sẽ có thêm khách hàng bán sỉ.

Trong khi đó, bà Trần Thị Ngọc Lan, Giám đốc Công ty TNHH Sinh hóa môi trường Bình Lan cho biết, qua việc tham gia triển lãm lần này, bà muốn ghi nhận những vấn đề về môi trường nước mà nghệ nhân nuôi cá cảnh thường gặp phải để cùng nghệ nhân tìm hiểu xử lý hiệu quả.

Ông Tống Hữu Châu, chủ Trại cá Châu Tống nhận thấy qua ba lần Triển lãm Cá cảnh được tổ chức những năm trước, người dân đã biết TPHCM nói riêng và Việt Nam có nghề nuôi cá cảnh đang phát triển, có khả năng sản xuất nhiều giống cá đẹp, lạ, tạo cho người dân cảm hứng nuôi cá cảnh để làm đẹp không gian sống. Qua các kỳ triển lãm, các cơ sở, hộ nuôi cá cảnh có dịp quảng bá thương hiệu cá cảnh của mình, giới thiệu các giống cá và tiếp cận được nhiều người mua. Theo ông Châu, Việt Nam đang xuất khẩu tốt cá cảnh, sản lượng và kim ngạch mỗi năm đều tăng nên các cơ sở nuôi và kinh doanh cá cảnh nên quan tâm đăng ký bảo vệ thương hiệu, nhãn hiệu hàng hóa vì đây là vấn đề quan trọng cho việc truy xuất nguồn gốc hàng hóa khi xuất khẩu.

Còn ông Nguyễn Ngọc Tuấn, chủ cơ sở cá cảnh Betta Sale lại nhận thấy rằng, dù nghề nuôi cá cảnh đang phát triển, nhưng tại Việt Nam chưa có doanh nghiệp đầu tư sản xuất thức ăn cá cảnh, mà bỏ ngỏ thị trường cho hàng ngoại nhập vào.

Theo số liệu báo cáo của Chi cục Thủy sản TPHCM, sản lượng cá cảnh sản xuất và xuất khẩu tăng đều qua các năm. Tính đến năm 2018, tổng diện tích nuôi cá cảnh trên toàn TPHCM khoảng 88,9 ha với hơn 292 cơ sở, hộ nuôi, trong đó có 3 hình thức nuôi hồ kính, nuôi hồ xi măng, nuôi ao đất. Sản lượng cá cảnh sản xuất đạt 182 triệu con, tăng 17,4% so với năm 2017. Sản lượng cá cảnh xuất khẩu đạt trên 20,31 triệu con, tăng 11,6% so với năm 2017, giá trị kim ngạch đạt 22,39 triệu USD, tăng 11,5% so với năm 2017.

Hiện TPHCM có trên 20 đơn vị xuất khẩu cá cảnh qua cửa khẩu TPHCM. Cá cảnh của thành phố đã được xuất khẩu đến 46 quốc gia, trong đó thị trường châu Âu chiếm 55%, còn lại 45% là các thị trường châu Á, châu Mỹ và Nam Phi.

Từ ngày 12 đến 16/9, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức “Triển lãm Cá cảnh TPHCM” lần IV năm 2019. Trong đó, khu vực triển lãm cá cảnh được thiết kế theo hình thức thủy cung có quy mô 600m2 với 200 hồ giới thiệu các giống cá mới, đặc sắc để khách tham quan những loại cá cảnh đẹp, có giá trị cao của các nghệ nhân, cơ sở nuôi cá.

Bên cạnh đó còn có khu triển lãm hồ thủy sinh với nhiều mẫu thiết kế hồ thủy sinh độc đáo, giá trị nghệ thuật cao. Qua các kỳ tổ chức, triển lãm đã trở thành ngày hội thường niên cho người sản xuất, kinh doanh giao lưu, trao đổi kinh nghiệm chăm sóc, sưu tầm, nhân giống và giới thiệu cá cảnh, còn người dân thành phố có dịp thưởng lãm những giống cá đặc sắc, hiểu biết nghệ thuật nuôi cá cảnh, nhờ vậy sản lượng cá cảnh kinh doanh tăng lên, giúp nghề nuôi cá cảnh phát triển.

Nguyễn Hiền

Tìm kiếm:✨

  • Cá cảnh, Cá đĩa, Mekong Discus, Thủy sinh, ITPC, Tống Hữu Châu, Trần Thị Quỳnh Nhi, Châu Tống, Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư tphcm, Hồ thủy, Bán sỉ, Trần Thị Ngọc Lan, Nghệ nhân, Triển lãm, Hàng ngoại nhập, Loại cá, Chủ trang trại, Chủ trại, Nuôi, Hồ cá

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.