Header Ads

Header ADS

Báo VOV: Ngoại trưởng Mỹ: Thời gian cấm vận Iran đang cạn dần

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo cảnh báo thời gian cấm vận Iran đang cạn dần, đồng thời kêu gọi các đồng minh gia tăng sức ép lên Tehran.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thế giới, được chúng tôi tổng hợp từ báo VOV, nguồn bài: https://vov.vn/the-gioi/ngoai-truong-my-thoi-gian-cam-van-iran-dang-can-dan-943841.vov

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tweet ngày 12/8 về một chiếc đồng hồ đếm giờ, miêu tả thời gian "còn lại trước khi lệnh cấm vận vũ trang của Liên Hợp Quốc với Iran hết hiệu lực".

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: AP

Theo ông Pompeo, chiếc đồng hồ này cũng thể hiện thời gian khi lệnh cấm đi lại đối với Chỉ huy Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran - Qasem Soleimani kết thúc.

"Chiếc đồng hồ này đang chạy. Thời gian còn lại trước khi lệnh cấm vận vũ trang của Liên Hợp Quốc lên Iran hết hiệu lực và lệnh cấm đi lại với ông Qasem Soleimani kết thúc. Chúng tôi yêu cầu các đồng minh và đối tác của Mỹ gia tăng sức ép lên chính phủ Iran cho tới khi họ chấm dứt các hành vi gây bất ổn", ông Pompeo viết trên Twitter ngày 13/8.

Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt lên Iran sau khi rút khỏi Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) hay còn được gọi là thỏa thuận hạt nhân Iran. Chính quyền Tổng thống Trump cũng liệt lực lượng IRGC của nước này là một nhóm khủng bố. Chưa hết, từ 5/5, Washington tăng cường hiện diện quân sự tại Vịnh Ba Tư cùng với Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Bahrain như một phần trong "trục" không chính thức nhằm chống lại Iran.

Đáp lại, chính phủ Iran cũng cảnh báo mọi sự xâm phạm chủ quyền nước này đều sẽ bị đáp trả tương xứng.

Căng thẳng Mỹ - Iran vẫn chưa hạ nhiệt khi Mỹ và phương Tây cáo buộc Iran tấn công các tàu đi lại trên Vịnh Ba Tư và Eo biển Hormuz, trong khi Tehran phản đối sự hiện diện của hải quân và không quân của Washington trong khu vực.

Iran thắt chặt quyền kiểm soát Eo biển Hormuz và Vịnh Ba Tư sau khi siêu tàu chở dầu Grace 1 của nước này bị các nhà chức trách Gibraltar bắt giữ hôm 4/7. Mặc dù vụ bắt giữ này được phương Tây tuyên bố là do tàu của Iran chở dầu đến Syria, vi phạm các lệnh trừng phạt của EU song một số nhà quan sát cho rằng Anh bắt giữ tàu của Iran là theo yêu cầu của Mỹ. Ngày 19/7, Iran cũng bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero treo cờ Anh hiện đang ở cảng Bandar Abbas.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã cáo buộc Mỹ và đồng minh đang biến Vịnh Ba Tư thành "một hộp diêm sẵn sàng bốc cháy".

"Khu vực này trở thành một hộp diêm sẵn sàng bốc cháy bởi Mỹ và đồng minh đang chất đầy vũ khí ở đây", ông Zarif khẳng định.

Trong khi đó, Tổng thống Iran Hassan Rouhani hối thúc các bên đàm phán hòa bình, đồng thời cảnh báo bất kỳ cuộc chiến tranh nào với Iran đều sẽ là "mẹ của mọi cuộc chiến tranh"./.

Tìm kiếm:✨

  • Grace 1, Stena Impero, Iran, Gibraltar, Dầu, Eo biển Hormuz, IRGC, Tàu, Tehran, Bắt giữ, Mỹ Pompeo, Vịnh Ba Tư, Qasem Soleimani, Cảng Bandar Abbas, Liên minh châu âu, Cấm vận, Ngoại trưởng mỹ, Trừng phạt, JCPOA, Syria

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.