Header Ads

Header ADS

Báo CAND: HarmonyOS, ẩn số vừa được giải mã đến từ Huawei

Sau rất nhiều đồn đoán về hệ điều hành được Huawei tự phát triển, có rất nhiều tên gọi đã được 'hé lộ' trước giới công nghệ thế giới nhưng HarmonyOS mới là tên gọi chính thức mà hãng công nghệ Trung Quốc sử dụng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ CNTT - Viễn thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo CAND, nguồn bài: http://cand.com.vn/cong-nghe/harmonyos-an-so-vua-duoc-giai-ma-den-tu-huawei-556871/

Cụ thể, theo những thông tin được Huawei công bố, HarmonyOS là Hệ điều hành dành cho tất cả các thiết bị như đồng hồ thông minh, màn hình thông minh, hệ thống trong xe hơi, loa thông minh và cuối cùng là trên smartphone.

Huawei chính thức ra mắt HarmonyOS

Hệ điều hành HarmonyOS có thể hoạt động với các kích thước RAM khác nhau, từ vài kilobyte đến hàng trăm gigabyte. Điều này mang lại khả năng tương thích cao.

Huawei còn phát triển trình biên dịch Ark riêng giúp biên dịch hợp nhất nhiều ngôn ngữ nhằm tối ưu hóa quá trình phát triển hệ điều hành và hỗ trợ các ngôn ngữ lập trình như C/C++, Java, JS hay Kotlin. HarmonyOS sẽ hỗ trợ các ứng dụng HTML5, Linux và Android trong tương lai.

Các ứng dụng được xây dựng cho nền tảng HTML5, Linux và Android đều có thể chạy trên HarmonyOS trong tương lai.

Tương lai, HarmonyOS sẽ được dùng cho smartphone của Huawei.

Cùng với HarmonyOS, các chuyên gia của Huawei đưa ra cách giải quyết độ trễ của hê thống bằng cách tài nguyên trên thiết bị sẽ dồn vào tác vụ nào có ưu tiên cao hơn. Điều này giúp giảm 25,7% độ trễ của ứng dụng. Kiến trúc nhân loại nhỏ (microkernel) có thể tăng hiệu suất gấp 5 lần so với các hệ điều hành hiện tại. Đây cũng là một trong những điểm tối ưu của HarmonyOS so với iOS và Android.

Về vấn đề bảo mât, HarmonyOS được Huawei mã hóa từng nguồn nội dung riêng. Khác với Android trước đây chỉ dùng một phương thức bảo mật tổng.

Việc ra mắt hệ điều hành tự mình phát triển đánh dấu bước ngoặt mới về công nghệ đối với hãng công nghệ Trung Quốc. Tuy nhiên, thực tế điều này không đồng nghĩa với việc Huawei sẽ chia tay với Android. Bởi ở thời điểm hiện tại, sự ổn định, tính phổ biến đối với người dùng cùng hệ sinh thái khổng lồ của Android chắc chắn vẫn là điều khiến Huawei tiếp tục sử dụng Android cho các thiết bị của hãng này trong thời gian tới. Hoặc ít nhất là tới khi HarmonyOS có thể đứng vững trên đôi chân non nớt mới vừa chào đời.

N.C (t/h)

Tìm kiếm:✨

  • Huawei, Hệ điều hành, Google Android, Smartphone, Đánh dấu, Thông minh, Ứng dụng, Thiết bị, C/C, ARK, Kilobyte, Linux, Ẩn số, Trình biên dịch, Giải mã, Gigabyte, Độ trễ, Ngôn ngữ lập trình, IOS, Java

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.