Header Ads

Header ADS

Báo Tiền Phong: Chiêm ngưỡng 'quái vật' Gozilla của biển cả

Thằn lằn biển Iguana (Amblyrhynchus cristatus) có nhiều đặc điểm rất giống Gozilla với ngoại hình dữ tợn và hàm răng rất sắc.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Khoa học, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tiền Phong, nguồn bài: https://www.tienphong.vn/cong-nghe/chiem-nguong-quai-vat-gozilla-cua-bien-ca-1424721.tpo

Thằn lằn biển Iguana là loài thằn lằn hiếm hoi có thể sống ở môi trường ở biển. Đây là loài sinh vật đặc hữu, chỉ có ở quần đảo Galápagos (thuộc vùng biển ngoài khơi Ecuador). Môi trường sinh sống của chúng là khu vực bãi đá bờ biển và đôi khi là khu vực đầm lầy và rừng ngập mặn ven biển trên hầu hết tất cả các đảo thuộc Galapagos.

So với Gozilla, loài thằn lằn này có kích thước nhỏ hơn nhiểu, chỉ dài không đến 1 m và nặng tối đa 12 kg. Tuy nhiên, chúng có vẻ bên ngoài dữ tợn với hàm răng rất sắc, lớp da xù vì.

Dù vậy, thằn lằn biển Iguana không ăn thịt. Thay vào đó, chúng ăn các loại tảo. Hàm răng của Iguana rất sắc và có cấu trúc như những chiếc máy nạo để nạo tảo bám ở nền đá. Chúng thường sống tập trung thành đàn ở các bãi đá ven biển, nơi mà chúng sưởi ấm sau khi ngâm mình dưới nước lạnh.

Thằn lằn biển Iguana có khả năng bơi siêu hạng. Chúng có thể lặn sâu đến 30 m và ở dưới mặt nước một giờ đồng hồ. Charles Darwin trong chuyến viếng thăm quần đảo đã từng miêu tả loài cự đà biển như những "con quỷ bóng tối" trên các bãi biển.

Thằn lằn Iguana được xếp vào danh mục loài dễ bị tổn thương của IUCN, được liệt kê trong Phụ lục II của Công ước CITES, được bảo vệ theo luật pháp của Ecuador. Chúng bị đe dọa bởi hiện tượng El Nino khiến lượng thức ăn bị giảm sút. Hiện còn khoảng 50.000 cá thể sinh sống trên các đảo của Galapagos.

Nguyễn Hoài. Nguồn: Marine Life Vietnam

Tìm kiếm:✨

  • CITES, Thằn lằn, Dữ tợn, Phụ lục II, Cự đà, Biển cả, Charles Darwin, Quần đảo Galápagos, Hàm răng, Quái vật, Bãi đá, Tổ chức bảo tồn thiên nhiên quốc tế, Nguyễn Hoài, Tảo, Đặc hữu

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.