Header Ads

Header ADS

Báo Thời Đại: Quảng Ninh: Bé 2 ngày tuổi bị tắc ruột bẩm sinh được mổ kịp thời

Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh đã mổ cấp cứu thành công bé 2 ngày tuổi bị tắc ruột bẩm sinh. Hiện tại, bệnh nhi đang được chăm sóc đặc biệt tại Khoa Sơ sinh.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thời Đại, nguồn bài: https://thoidai.com.vn/quang-ninh-be-2-ngay-tuoi-bi-tac-ruot-bam-sinh-duoc-mo-kip-thoi-78944.html

Thông tin từ Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh, ngày 1/6 các bác sĩ Khoa Ngoại & Chuyên khoa của bệnh viện này đã tiến hành phẫu thuật mổ cấp cứu cho bé Phạm Thị Minh T. bị tắc ruột bẩm sinh.

Đoạn ruột thừa bị tắc của bé T. (Ảnh: BVCC).

Điều đáng chú ý là bệnh nhi này mới được 2 ngày tuổi. Bé được chẩn đoán Tắc ruột non bẩm sinh do teo đoạn ruột quay dở dang. Hiện tại, sau phẫu thuật hiện bé đã cai được máy thở đang theo dõi và chăm sóc đặc biệt tại Khoa Sơ sinh.

Bé là con của sản phụ Vũ Thị N., có tiền sử con lần 2, đẻ mổ, ối vỡ non, ối xanh. Khi sinh bé T. thai mới ở tuần 33, sau sinh trẻ khóc yếu, tím tái, thở rên, được hồi sức tại phòng mổ, thở oxy. Sau đó bé được chuyển sang Khoa Sơ sinh với chẩn đoán suy hô hấp, tắc ruột bẩm sinh, sinh non 33 tuần.

Kết quả khám lâm sàng, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh cho thấy có hình ảnh ruột non kích thước 20mm, tăng nhu động, các quai ruột phía dưới xẹp. Bốn giờ sau chụp X-quang, ghi nhận hình ảnh thuốc cản quang xuống đến hỗng tràng.

Qua hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ đã thống nhất chẩn đoán trẻ bị Tắc ruột sơ sinh và chỉ định Phẫu thuật mổ cấp cứu điều trị tắc ruột bẩm sinh cho trẻ.

Các bác sĩ Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh mổ, cắt bỏ đoạn ruột bị tắc của bé T. (Ảnh: BVCC).

Ca phẫu thuật diễn ra trong khoảng hơn 1h đồng hồ. Các bác sĩ kiểm tra ổ bụng thấy toàn bộ các quai ruột quay dở dang, đoạn tắc dài 6cm. Xác định được nguyên nhân bệnh, kíp phẫu thuật tiến hành cắt đoạn tắc và nối đoạn hỗng tràng lại cho bé.

Sau ca mổ cấp cứu thành công, hiện tại mạch và huyết áp bệnh nhân ổn định. Trẻ đang theo dõi tại Khoa Sơ sinh.

Bác sĩ Hoàng Văn Quỳnh – thành viên trong ê-kíp mổ cho biết: “Tắc ruột bẩm sinh là một dị tật trong quá trình hình thành ruột. Nếu trẻ không được chẩn đoán và xử trí kịp thời có thể gây hoại tử ruột, dễ dẫn đến tử vong. Do đó, càng phát hiện sớm sẽ càng tăng cơ hội sống cho trẻ”.

Huyền Trần

Tìm kiếm:✨

  • Tắc ruột, Hỗng tràng, BVCC, Vũ Thị N., Hoàng Văn Quỳnh, Mổ cấp cứu, Huyền Trần, Phạm Thị Minh, Sơ sinh, Bẩm sinh, Cản quang, Ruột thừa, Mổ, Dở dang, Bệnh nhi

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.