Header Ads

Header ADS

Báo Ngày Nay: Phẫu thuật cứu trẻ 2 ngày tuổi bị tắc ruột bẩm sinh

Một bé gái sinh non 33 tuần tuổi bị tắc ruột bẩm sinh đã được các bác sỹ bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh tiến hành phẫu thuật thành công.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Ngày Nay, nguồn bài: http://ngaynay.vn/suc-khoe/phau-thuat-cuu-tre-2-ngay-tuoi-bi-tac-ruot-bam-sinh-147334.html

Theo thông tin từ báo Công an TP.HCM, ngày 3/6, các bác sĩ Khoa Ngoại & Chuyên khoa, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cho biết vừa tiến hành phẫu thuật mổ cấp cứu cho bé Phạm Thị Minh T. (2 ngày tuổi) bị tắc ruột non bẩm sinh do teo đoạn hỗng tràng/ ruột quay dở dang.

Bé là con của sản phụ Vũ Thị N., sinh non khi 33 tuần tuổi. Sau sinh bé khóc yếu, tím tái, được hồi sức tại phòng mổ, thở oxy với chẩn đoán suy hô hấp, theo dõi tắc ruột bẩm sinh.

Kết quả khám lâm sàng, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh cho thấy có hình ảnh ruột non kích thước 20mm, tăng nhu động, các quai ruột phía dưới xẹp, 4h sau chụp X-quang có hình ảnh thuốc cản quang xuống đến hỗng tràng. Qua hội chẩn chuyên khoa cùng Bs Nguyễn Quốc Hùng, Bs Nguyễn Kim Hiếu, Bs Nguyễn Thu Hà thống nhất chẩn đoán trẻ bị Tắc ruột sơ sinh và chỉ định phẫu thuật mổ cấp cứu điều trị tắc ruột bẩm sinh cho trẻ.

Ca phẫu thuật diễn ra trong khoảng hơn 1h, xác định được nguyên nhân bệnh, kíp phẫu thuật tiến hành cắt đoạn hỗng tràng teo bị hoại tử, đồng thời nối đoạn hỗng tràng lại cho trẻ.

Sau phẫu thuật, bé đã cai được máy thở, mạch và huyết áp bệnh nhi ổn định, đang theo dõi và chăm sóc đặc biệt tại Khoa Sơ sinh.

Ca mổ được thực hiện khẩn cấp trong 1 giờ đồng hồ - Ảnh: BVCC

Trao đổi với VOV, Bác sĩ Hoàng Văn Quỳnh, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cho biết, đây là ca phẫu thuật khó do bé sinh non và chỉ nặng 1,6 kg: “Đây là dị tật bẩm sinh trong quá trình hình thành trong bụng mẹ. Nếu không được phẫu thuật kịp thời thì có thể dẫn tới nguy cơ tử vong đặc biệt em bé này cân nặng nhỏ rất nhỏ có 1,6 kg. Các chi tiết, cơ quan trong cơ thể bé còn nhỏ nên rất khó khăn. Thêm nữa đoạn trên của phần ruột bị teo thì phình ra do bị tắc, đoạn ruột dưới quá bé do chưa có chức năng tiêu hóa. Đây cũng là khó khăn trong quá trình phẫu thuật nối ruột. Ngày hôm nay cháu tạm thời đã ổn định và được chăm sóc đặc biệt”.

PV

Tìm kiếm:✨

  • Hỗng tràng, Tắc ruột, Vũ Thị N., Hoàng Văn Quỳnh, Phạm Thị Minh, BVCC, Mổ cấp cứu, Đẻ non, Teo, Bẩm sinh, Cản quang, Ruột non, Báo công an tp.hcm, Xẹp, Sản phụ

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.