Header Ads

Header ADS

Báo ĐS&PL: Vụ chi 6,5 triệu USD để chạy trường đại học Mỹ: Nữ sinh từng nói gì khi trúng tuyển?

Vụ việc một gia đình người Trung Quốc chi 6,5 triệu USD để chạy 'mua chỗ' vào trường đại học danh giá ở Mỹ cho con vừa bị phanh phui trong thời gian vừa qua khiến dư luận phẫn nộ.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Học bổng - Du học, được chúng tôi tổng hợp từ báo ĐS&PL, nguồn bài: http://doisongphapluat.com/giao-duc/vu-chi-65-trieu-usd-de-chay-truong-dai-hoc-my-nu-sinh-tung-noi-gi-khi-trung-tuyen-a273494.html

Theo đó, trong khi một số gia đình Mỹ liên quan tới bê bối chạy trường đã bỏ ra 250.000 - 400.000 USD để mua cho con một chỗ trong các trường đại học top đầu của Mỹ, có 2 gia đình Trung Quốc thậm chí đã bỏ ra cả triệu USD để "dọn chỗ" cho con.

Cụ thể, một gia đình Trung Quốc (hiện tờ báo Mỹ vẫn chưa xác định được chính xác danh tính của họ) đã trả 6,5 triệu USD cho ông William "Rick" Singer, một chuyên viên tư vấn đại học tại California, cũng là người đã thừa nhận đứng ra tổ chức đường dây chạy trường.

Theo tiết lộ của một người nắm trực tiếp diễn biến cuộc điều tra, nữ sinh này tên là Yusi Zhao, được nhận vào Stanford năm 2017. Cả cô lẫn bố mẹ, hiện sống ở Bắc Kinh, đều không bị buộc tôi, cũng như không rõ họ đang bị điều tra hay không. Stanford đã hủy giấy phép nhập học của Zhao hồi tháng 4 nên cô không còn là sinh viên tại đây nữa.

Tại một phiên xét xử hồi tháng 3, trưởng công tố viên Eric S. Rosen cho biết tư vấn viên William Singer đã tìm cách để Zhao được tuyển vào đội chèo thuyền của Stanford, đồng thời tạo hồ sơ giả các thành tích Zhao đạt được trong môn thể thao này.

Nữ sinh người Trung Quốc này cuối cùng không được tuyển vào đội, song công tố viên Rosen kết luận cô được nhập học ở Stanford một phần là nhờ những thành tích giả cùng với việc tên Singer ủng hộ 500.000 USD – sau khi cô được xét tuyển - cho chương trình chèo thuyền của trường.

Singer, 58 tuổi, đã nhận tội kiếm tiền phi pháp và là kẻ chủ mưu của đường dây gian lận thi đại học.

Trước đó, cách đây 2 năm khi Molly Zhao Yusi vừa được nhận vào Đại học Stanford, cô đã có cuộc trò chuyện kéo dài 90 phút để nói về việc trúng tuyển vào một trong những trường đại học danh tiếng nhất nước Mỹ.

“Xin chào tất cả mọi người. Năm nay tôi 17 tuổi. Tôi đã từng học cấp III ở Anh. Giữa tháng 9 năm nay, tôi sẽ vào học ở Stanford. Tôi thực sự mong chờ đến ngày đó”.

Zhao mở đầu phần trò chuyện bằng tiếng Anh trôi chảy, nhưng sau đó cô chuyển sang nói bằng tiếng phổ thông rằng mọi người đã hỏi có phải cô được vào trường Stanford vì gia đình giàu có. Cô đã bác bỏ điều này và cho biết, những người làm công tác tuyển sinh đại học Mỹ đều “không biết cô là ai”.

Hiện nay, trước cáo buộc "chạy" 6,5 triệu USD để vào Stanford, 1 video của Zhao Yusi thực hiện năm 2017 đang được tìm kiếm rất nhiều ở Trung Quốc nhưng không phải vì lý do tốt đẹp. Mọi người đua nhau chế giễu những lời khuyên của cô.

Trong video, Zhao nói mình là một học sinh bình thường và kể lại chuyện một giáo viên Lịch sử người Anh từng khuyên cô nên nhắm đến mục tiêu đạt được điểm B.

Tuy nhiên, cô đã giành được điểm A* trong môn này nhờ việc vùi đầu vào học.

Cô cũng nói về tình yêu của mình dành cho môn cưỡi ngựa nhưng cô phải từ bỏ nó trong một thời gian để tập trung cho kỳ thi quan trọng.

Còn về việc học tiếng Anh như thế nào, Zhao cho biết mình hát theo các bài hát tiếng Anh, xem các chương trình của Mỹ và chủ động trò chuyện với người nước ngoài. Cô chọn học tại Trường Wellington College danh giá ở Anh để học tiếng Anh.

“Những người khác có thể không nhận ra khả năng thực sự của bạn nhưng bạn phải có trách nhiệm chứng minh cho họ thấy rằng bạn có thể làm được bằng chính hành động của mình”, Zhao đưa ra lời khuyên.

Hiện Zhao đã bị buộc thôi học.

Được biết cha của Zhao là ông Zhao Tao, một đại gia ngành dược, được tạp chí Forbes xếp hạng là người giàu thứ 21 ở Singapore với giá trị tài sản hiện tại là 1,8 tỷ USD. Theo Forbes, nhà đồng sáng lập công ty Dược phẩm Shandong Buchang này có một hộ chiếu Singapore.

Trong một cuộc phỏng vấn với giới truyền thông Trung Quốc vào năm 2015, cha của Zhao nói: “Khả năng của bạn phải phù hợp với sự giàu có của bạn. Tôi thực sự coi thường những người không tự dựa vào thực lực của bản thân. Nếu tôi thấy họ, tôi sẽ giảng giải cho họ hiểu”.

Thu Hằng (T/h)

Tìm kiếm:✨

  • Stanford, Zhao Tao, Yusi Zhao, Chạy trường, Tuyển sinh, Vào học, Vào trường, Gian lận, William Singer, Thôi học, Đồng sáng lập, Nhập học, Đại học, Nhận tội, Trung Quốc

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.