Header Ads

Header ADS

Báo Đất Việt: Mỹ vừa trừng phạt, vừa muốn cải thiện thương mại với Nga

Tổng thống Mỹ Donald Trump điện đàm với Tổng thống Nga, nhắc nhở muốn tăng kim ngạch thương mại song phương.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thế giới, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đất Việt, nguồn bài: http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/my-vua-trung-phat-vua-muon-cai-thien-thuong-mai-voi-nga-3379416/

Ngày 3/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm về hiện trạng và triển vọng quan hệ song phương cũng như nhiều vấn đề quốc tế khác.

Tổng thống Trump điện đàm với Tổng thống Putin, hối thúc tăng giao dịch thương mại

Trong cuộc họp báo thường kỳ, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders xác nhận Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladmir Putin đã có cuộc điện đàm kéo dài gần 1,5 giờ đồng hồ với nhiều nội dung quan trọng, trong đó bao gồm cả về đẩy mạnh thương mại giữa Nga và Mỹ.

Trong khi thảo luận về phát triển quan hệ song phương với trọng tâm là hợp tác kinh tế, hai vị tổng thống bày tỏ mong muốn phát triển quan hệ đầu tư và thương mại cùng có lợi. Hai ông cũng đồng thời tái khẳng định cam kết chung về việc đẩy mạnh đối thoại trong nhiều lĩnh vực, bao gồm cả các vấn đề về sự ổn định chiến lược.

Dường như chỉ với nước Nga, Tổng thống Mỹ mới nhắc đến các con số kim ngạch thương mại hai nước và mong muốn gia tăng giao thương dù hai nước đang đưa ra những đòn trừng phạt kinh tế và đáp trả trừng phạt nhằm về phía nhau.

Nói với các phóng viên ở Nhà Trắng và cả trong dòng tweet trên trang Twitter cá nhân, ông Trump cho biết, Mỹ dự định sẽ tăng giao dịch thương mại với Nga.

"Chúng tôi dự định sẽ tăng giao dịch với Nga. Một số [giao dịch- ND] sẽ được triển khai ngay. Chúng tôi muốn tăng thêm một chút [các giao dịch thương mại với Nga- ND]. Ông Putin muốn thêm giao dịch, chúng tôi cũng muốn tăng cường trao đổi thương mại" - Tổng thống Mỹ cho biết.

RT dẫn các số liệu Hải quan của Nga cho thấy, kim ngạch thương mại giữa Nga và Mỹ đã lên tới khoảng 25 tỷ USD vào năm ngoái, tăng 7,86% so với năm 2017.

Dẫu vậy, Mỹ vẫn duy trì "cuộc chiến" trừng phạt kinh tế đối với Nga, ngăn cản Moscow giao dịch thương mại toàn cầu.

Washington đã công bố các biện pháp trừng phạt nhằm vào hàng trăm cá nhân, công ty và toàn bộ các chi nhánh những đầu tàu của nền kinh tế Nga. Moscow đã phản ứng đáp trả bằng cách công bố các lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm từ Mỹ.

Các động thái này đã khiến cả hai nền kinh tế đều chịu thiệt hại. Ước tính, trước khi áp đặt các biện pháp giới hạn kinh tế, kim ngạch thương mại Nga- Mỹ ở mức 29 tỷ USD.

Để hạn chế tối đa các tác động tiêu cực từ lệnh trừng phạt của Mỹ và châu Âu, Nga đã tăng tích trữ vàng, rút nhiều ngoại tệ về nước đồng thời tìm kiếm các thỏa thuận thương mại với các quốc gia đồng minh như ở Trung Đông và Trung Quốc.

Trong thời kỳ Nga chịu trừng phạt, Trung Quốc trở nên là một khách hàng hàng đầu của Moscow trong các lĩnh vực hợp tác như năng lượng, xây dựng hạ tầng...

Huy Vũ

Tìm kiếm:✨

  • Nước Nga, Tổng thống Nga, Vladmir Putin, Vladimir Putin, Kim ngạch thương mại, Điện đàm, Trừng phạt, Huy Vũ, Moscow

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.