Header Ads

Header ADS

Báo Pháp Luật Net: Cuộc bầu cử siêu phức tạp của Indonesia

Đây sẽ là cuộc bầu cử tổng thống trực tiếp lớn nhất thế giới (Mỹ có hệ thống bầu cử gián tiếp) và năm nay tiến trình bầu cử thậm chí còn có quy mô lớn và phức tạp hơn bình thường với cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội lần đầu tiên được diễn ra cùng ngày.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thế giới, được chúng tôi tổng hợp từ báo Pháp Luật Net, nguồn bài: https://phapluatnet.vn/quoc-te/cuoc-bau-cu-sieu-phuc-tap-cua-indonesia-43708.html

Cuộc tổng tuyển cử được tổ chức này mai 17/4, sẽ là cuộc bầu cử đầu tiên mà theo đó bầu cử tổng thống và quốc hội (tên chính thức: Hội nghị Hiệp thương nhân dân, MPR) của Indonesia được tổ chức đồng thời cùng một lúc.

Indonesia là nền dân chủ lớn thứ ba thế giới, sau Ấn Độ và Mỹ. Là một quốc gia dân chủ, bầu cử vốn là nghi thức dân chủ và là thủ tục bắt buộc thường được tổ chức 5 năm một lần.

Xấp xỉ 193 triệu cử tri sẽ đi thực hiện quyền công dân của họ tại 805.000 điểm bỏ phiếu. Có hàng chục triệu người tham gia ngày trọng đại này, gồm cả các nhà tổ chức và giám sát từ cấp trung ương cho tới địa phương.

Tổng thống đương nhiệm Joko Widodo.

Đây sẽ là cuộc bầu cử tổng thống trực tiếp lớn nhất thế giới (Mỹ có hệ thống bầu cử gián tiếp) và năm nay tiến trình bầu cử thậm chí còn có quy mô lớn và phức tạp hơn bình thường với cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội lần đầu tiên được diễn ra cùng ngày.

Điều đó có nghĩa là chỉ trong vòng 6 tiếng đồng hồ, các cử tri Indonesia sẽ chọn ra 20.538 ghế lập pháp cho 5 cấp chính phủ từ hơn 250.000 ứng viên tại 809.500 điểm bỏ phiếu.

Mỗi cử tri sẽ được phát 5 lá phiếu với màu sắc khác nhau để bỏ phiếu cho 6 vị trí. Lá phiếu màu vàng dành cho hội đồng đại biểu nhân dân (hạ viện), trong khi lá phiếu màu đỏ dành cho hội đồng đại biểu khu vực (thượng viện), còn lá phiếu màu xanh lam và xanh lá cây lần lượt bỏ cho hội đồng đại biểu nhân dân cấp tỉnh và hội đồng đại biểu nhân dân cấp huyện.

Lá phiếu cuối cùng màu xám, dành cho cả vị trí tổng thống và phó tổng thống.

Vì việc lựa chọn người thích hợp cho các chiếc ghế trên được thực hiện đồng thời và số cử tri khổng lồ, nên khả năng nảy sinh nhiều vấn đề từ quá trình bỏ phiếu cho tới giám sát là điều khó tránh khỏi.

Đó là lý do tại sao có thể nói cuộc tổng tuyển cử của Indonesia năm 2019 là cuộc bầu cử phức tạp nhất thế giới. Sự kiện này chắc chắn nhận được sự chú ý của mọi công dân Indonesia và được giới quan sát quốc tế theo dõi.

Tuy nhiên, tính phức tạp này không nhất thiết sẽ trở thành yếu tố đe dọa làm rối loạn cuộc bầu cử. Đó là vì các nhà tổ chức bầu cử và những tổ chức xã hội quan tâm tới các vấn đề dân chủ đã dự đoán trước những vấn đề như vậy khi tiến hành nghiên cứu và mô phỏng quy trình bỏ phiếu.

Các phiếu bầu sẽ được vận chuyển bằng ngựa và xuồng

Các lá phiếu được đưa tới những khu vực xa xôi nhất của Indonesia bằng máy bay, tàu chiến, ngựa, xuồng và thậm chí là đi bộ.

Tuần trước, một con tàu chở 26 lá phiếu đã bị chìm khi trên đường tới Natuna sau khi đâm phải san hô.

Cuộc bỏ phiếu tại Indonesia được xem là khá tự do và công bằng. Các nhà quan sát tới từ 33 quốc gia đã được mời tới để giám sát bầu cử.

Bản thân người dân Indonesia cũng là những người bảo vệ nền dân chủ của họ một cách mãnh liệt. Trong cuộc bầu cử năm 2014, nhiều cử tri đã nán lại tại các điểm bỏ phiếu để xem kiểm phiếu.

Cùng 1 ngày nhưng 2 số phận

Dù cuộc bầu cử quốc hội và bầu cử tổng thống được tổ chức cùng lúc, vẫn còn sự khác nhau trên vũ đài chính trị: sự tập trung của cả giới tinh hoa chính trị và người dân đổ dồn vào cuộc bầu cử tổng thống, khiến các vấn đề chính trị xoay quanh cuộc bầu cử các thành viên cơ quan lập pháp chìm nghỉm đi.

Những cuộc bàn luận về chính trị chỉ đề cập tới cuộc đối đầu giữa các ứng viên trong cuộc bầu cử tổng thống, với 2 liên danh (tổng thống - phó tổng thống): cặp Joko Widodo - Ma'ruf Amin và cặp Prabowo Subianto - Sandiaga Uno.

Cặp ứng viên Joko Widodo - Ma'ruf Amin, với tầm nhìn "Indonesia maju" (Indonesia tiến lên), đang nhận được sự ủng hộ của liên minh gồm nhiều đảng như Đảng Dân chủ Indonesia đấu tranh (PDIP), Golkar, PKB, PPP, PKPI, PBB và hai đảng mới là Perindo và PSI.

Trong khi đó, cặp ứng viên Prabowo Subianto - Sandiaga Uno, với tầm nhìn "Indonesia adil makmur" (Indonesia công bằng và thịnh vượng), nhận được sự ủng hộ của các đảng Gerindra, Dân chủ, PAN, PKS và Đảng Lao động.

Vì sự phân cực chính trị như vậy là điều không thể tránh khỏi, cho nên cuộc bầu cử tổng thống trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Người ta có thể thấy rõ điều đó trong các chủ đề tranh luận xuất hiện trên truyền hình, trong các cuộc thảo luận hay trên đường phố.

Hơn nữa, đây như thể một màn tranh đấu lặp lại cuộc bầu cử tổng thống hồi năm 2014, cho nên công chúng đổ dồn sự quan tâm là điều đương nhiên.

Cuộc bầu cử tổng thống hút hết ánh đèn sân khấu đến mức nó trở thành một cuộc thảo luận công khai, cả với giới tinh hoa và các tầng lớp thấp hơn. Tuy nhiên, phải thừa nhận sự háo hức của người dân xứ vạn đảo đối với cuộc bầu cử tổng thống rõ ràng không cân xứng với cuộc bầu chọn các thành viên cơ quan lập pháp.

Tìm kiếm:✨

  • Prabowo Subianto, Lá phiếu, Bầu cử, Joko Widodo, Bỏ phiếu, Cử tri, Phiếu bầu, Indonesia, Tổng thống, Lập pháp, Sandiaga Uno, Quốc hội, Ứng viên, Ủng hộ, Tuyển cử, Dân chủ, Chính trị, Tranh luận, Đối đầu, Đại biểu, Tàu chiến, Kiểm phiếu, Tổng tuyển cử, Cấp huyện

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.