Header Ads

Header ADS

Báo Lao Động: Cậu bé 4 tuổi phải nhổ 18 chiếc răng

Vì sự chủ quan và hiểu biết sai lệch của bố mẹ, cậu bé chịu đau đớn phải nhổ cả hai hàm răng, chỉ còn lại 2 chiếc răng nhỏ.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Lao Động, nguồn bài: https://laodong.vn/suc-khoe/cau-be-4-tuoi-phai-nho-18-chiec-rang-728174.ldo

Các bác sĩ đã phải khâu nướu lại sau khi nhổ răng để cầm máu cho Nong Kaa.

Sathian Ken Suravisankul, một nha sĩ tại đến từ Phuket, Thái Lan đã chia sẻ một trường hợp bệnh nhi 4 tuổi phải nhổ bỏ 18 chiếc răng sâu. Trong bài đăng, nha sĩ viết rằng anh cảm thấy rất thương xót khi cậu bé chỉ còn lại hai chiếc răng sau khi phẫu thuật. Điều này có nghĩa là bé chỉ có một chiếc răng ở hai bên hàm, ảnh hưởng đến ăn uống và cách nói chuyện.

Đó là cậu bé Nong Kaa, nhập viện trong tình trạng cả hai hàm răng bị sâu nặng và rất đau đớn. Bé đã phải chịu 14 mũi tiêm gây mê và nhổ 18 trên 20 chiếc răng trong cuộc phẫu thuật kéo dài nhiều giờ đồng hồ, những phần nướu đã nhổ răng được khâu lại để cầm máu.

Hình ảnh 18 chiếc răng sữa bị sâu được nhổ bỏ gây xôn xao trong những ngày vừa qua.

Bác sĩ nói rằng độ tuổi của Nong Kaa còn nhỏ, chưa ý thức được việc làm sạch răng miệng. Vì vậy tình trạng nghiêm trọng này chỉ có thể xảy ra vì sự chủ quan của phụ huynh.

Khi được hỏi thói quen chăm sóc cho Nong Kaa, mẹ của cậu bé thừa nhận do lần đầu nuôi con nên còn thiếu kinh nghiệm trong việc nuôi dạy trẻ. Nong Kaa từng bị bệnh cúm dạ dày khi được 12 tháng, bác sĩ bảo nên cho bé uống sữa đậu nành. Vì thế chị thường xuyên cho con uống sữa đậu nành bằng bình sữa.

Sau khi cho con trai uống sữa, người mẹ này thường không vệ sinh răng miệng cho bé, thậm chí còn để bé ngậm bình khi đã ngủ say. Tình trạng này tiếp diễn trong 3 năm, răng của Nong Kaa bắt đầu có dấu hiệu bị sâu. Nhưng chị cho rằng chuyện này sẽ vô hại vì cậu bé còn thay răng sữa và mọc răng trưởng thành.

Bác sĩ đã giải thích để mẹ Nong Kaa hiểu rõ hơn về việc chăm sóc răng sữa. Răng sữa cũng quan trọng như răng vĩnh viễn, chúng không chỉ dùng để nhai mà còn đóng vai trò trong việc phát triển thể chất, cảm xúc và IQ của trẻ. Bên cạnh đó, sâu răng có thể dẫn đến nhiễm trùng nướu và tổn thương vĩnh viễn. Răng trưởng thành mọc lên cũng không thể chữa khỏi.

Trước khi gia đình Nong Kaa ra về, bác sĩ khuyên họ không nên cho bé sử dụng bình sữa và núm vú giả trong thời gian dài, và khuyến khích dạy con tầm quan trọng của việc đánh răng thường xuyên.

Minh An (T/h)

Tìm kiếm:✨

  • Răng sữa, Thay răng, Mọc răng, Sâu răng, Nhổ răng, Bình sữa, Nha sĩ, Răng sâu, Nhiễm trùng, Hàm răng, Răng miệng, Cầm máu, Đậu nành, Núm vú, Mũi tiêm, T/h, Phuket, IQ, Cậu bé, Thương xót, Minh An, Răng, Mọc răng sữa, Răng khôn, Đầu vú, Sữa đậu nành, Bàn chải, Virus cúm gia cầm

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.