Header Ads

Header ADS

Báo Công Thương: Trang trọng lễ giỗ Tổ nghề yến sào

Nhân dịp giỗ tổ nghề yến (10/3) các đơn vị doanh nghiệp và kinh doanh nghề Yến đã tổ chức đoàn hành hương ra Đảo Cù Lao Chàm nơi được xem nơi xuất phát nghề nuôi yến của nước ta thắp hương tưởng nhớ Tổ nghề.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Văn hóa, được chúng tôi tổng hợp từ báo Công Thương, nguồn bài: https://congthuong.vn/trang-trong-le-gio-to-nghe-yen-sao-118368.html

Lễ hành hương do Chi hội yến sào Quảng Đà và Đội khai thác yến Cù Lao Chàm tổ chức, đây là lễ hội được tổ chức hàng năm nhằm nhớ đến công ơn của ông Tổ nghề yến.

Miếu Tổ nghề được xây dựng hoàn chỉnh và thế kỷ 19 để thờ Tổ nghề yến và các vị thần bảo hộ của nghề. Hàng năm vào ngày 10/3 (Âm lịch) cư dân và người làm nghề khai thác tổ yến tổ chức cúng rất linh đình để chuẩn bị cho vụ mùa mới. Công trình chính gồm 2 nếp nhà nối liên thông với nhau, mái lợp ngói âm dương. Trên bàn thờ ngoài các bài vị của những bậc tiền bối khai thác nghề yến sào còn là bài vị của các vị thần biển cả.

Lễ cúng Tổ nghề yến được tiến hành với nhiều nghi thức trang trọng

Lễ giỗ Tổ nghề yến năm nay có gần 200 người tham dự là các doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân khai thác yến và kinh doanh các lĩnh vực liên quan đến nghề yến trên khắp mọi miền tổ quốc.

Ông Trần Phước Sỹ- Chi hội trưởng Chi hội yến Quảng Đà hào hứng chia sẻ: “ Đây là dịp để anh em trong nghề tri ân các bậc tiền bối và là cơ hội để những người trong nghề nuôi và khai thác yến sào trên khắp cả nước có dịp giao lưu trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm giúp nhau phát triển nghề vững chắc và phát triển hơn”.

Buổi lễ cúng Tổ nghề yến đã diễn ra trong không khí trang trọng với nhiều nghi thức cúng bái mang đậm nét phong tục của ngư dân khu vực biển miền Trung.

Sau đây là một số hình ảnh buổi lễ cúng Tổ nghề yến vào sáng 10/3:

Chủ tế đọc bài sớ nhớ ơn công đức của Tổ nghê

Buổi lễ giỗ Tổ nghề yến diễn ra hơn 2 giờ đồng hồ với nhiều nghi thức khác nhau

Đoàn hành hương với hơn 150 người tham gia giỗ Tổ nghề yến

Bia đá ghi lại lịch sử hình thành của nghề yến sào tại nước ta

Cỗ cúng Tổ nghề được trang trí đẹp mắt với nhiều lễ vật khác nhau

Thành Long

Tìm kiếm:✨

  • Yến sào, Giỗ tổ hùng vương, Chim yến, Đảo Cù Lao Chàm, Tiền bối, Âm lịch, Hành hương, Lễ hội, Khai thác, Tưởng nhớ, Công đức, Lễ vật, Nghi thức, Bài vị, Bảo hộ, Chủ tế, Anh em, Chi hội, Cúng bái, Tổ quốc, Âm dương, Đảo

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.