Header Ads

Header ADS

Báo CL&XH: Lần đầu cắt gan bằng kỹ thuật bảo tồn phần gan cắt bỏ

Bệnh viện TW Huế lần đầu thực hiện phẫu thuật cắt gan bằng kỹ thuật bảo tồn phần gan cắt bỏ để chuẩn bị ghép gan cho một bệnh nhân.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo CL&XH, nguồn bài: http://conglyxahoi.net.vn/doi-song/lan-dau-cat-gan-bang-ky-thuat-bao-ton-phan-gan-cat-bo-21298.html

Ngày 12/4, ê kíp phẫu thuật gan mật tụy gồm GS.TS. Phạm Như Hiệp trưởng ê kíp, TS.BS. Phan Hải Thanh và TS.BS. Hồ Văn Linh lần đầu tiên đã ứng dụng dao mổ sonaStar để cắt nhu mô gan trong phẫu thuật cắt gan lớn (gan phải) cho bệnh nhân Huỳnh Trọng T. (54 tuổi, bị ung thư gan phải).

Lần đầu tiên Bệnh viện TW Huế ứng dụng dao mổ sonaStar trong phẫu thuật gan

Đây là phương tiện hiện đại với tính năng chọn lọc mô được sử dụng trong kỹ thuật lấy gan ghép trên người sống, bảo tồn được cả gan còn lại lẫn phần gan lấy ra. Ca phẫu thuật diễn ra thành công sau hơn 2 giờ đồng hồ, khối gan phải lớn kích thước khoảng 10×10 cm kèm u được đưa ra ngoài cơ thể của bệnh nhân.

Ca mổ thành công với nhiều kết quả đáng ghi nhận: số lượng máu mất trong mổ khoảng <100 ml, diện cắt gan gọn, phần nhu mô gan lành còn lại và phần cắt bỏ (khoảng 50% thể tích) được bảo vệ tối đa, các thành phần trong cuống Glisson (đường mật, tĩnh mạch và động mạch) được bảo toàn - đây là những yếu tố quan trọng trong kỹ thuật lấy và ghép gan trên người sống.

Dự kiến trong năm 2019, Bệnh viện TW Huế sẽ thực hiện trường hợp ghép gan đầu tiên của khu vực Miền Trung – Tây Nguyên.

Quốc Lâm

Tìm kiếm:✨

  • Ghép gan, Phạm Như Hiệp, GS.TS, Hồ Văn Linh, Bệnh viện TW Huế, Phan Hải Thanh, Cắt bỏ, Huỳnh Trọng T., Phẫu thuật, Bảo tồn, TS.BS, Bệnh nhân, Chọn lọc, Ung thư, Tĩnh mạch, Êkíp, Động mạch, Miền Trung – Tây Nguyên, Tính năng, Ca mổ, Kỹ thuật, Ghép thận, Phương tiện, Ứng dụng, Bệnh viện

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.