Header Ads

Header ADS

Báo VTC: Ổ sán khổng lồ cư trú trong não người đàn ông có thói quen ăn tiết canh

Do có thói quen hay ăn tiết canh, thịt chua nên dù sán đã làm tổ trong não thành ổ, nhưng người này không biết cho đến khi đau đầu nhiều gây liệt nửa người.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo VTC, nguồn bài: https://vtc.vn/o-san-khong-lo-cu-tru-trong-nao-nguoi-dan-ong-co-thoi-quen-an-tiet-canh-d464299.html

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa cấp cứu thành công cho anh H.Đ.N. (40 tuổi, trú tại Tân Sơn, Phú Thọ) có sán làm tổ trong não.

Bệnh nhân hay có thói quen hay ăn tiết canh, thịt chua, nem chạo, rau sống nên dù sán đã làm tổ trong não thành ổ, nhưng anh này không biết cho đến khi đau đầu nhiều gây liệt nửa người mới đi khám.

Khoảng một tháng nay anh N. thường xuyên đau đầu và tần suất ngày càng nhiều. Anh có dùng thuốc giảm đau hạ sốt nhưng không đỡ. Gần đây anh bị buồn bôn, kèm theo sốt tăng dần, tê yếu 1/2 người phải, tri giác chậm, giảm dần thì gia đình đưa đến bệnh viện.

Hình ảnh kén sán được lấy ra khỏi não bệnh nhân. (Ảnh: BVCC)

Tại bệnh viện, bệnh nhân được chỉ định chụp CT sọ não. Kết quả cho thấy ổ sán não khổng lồ ở bán cầu trái và vùng thái dương đỉnh phải, phù não đè đẩy đường giữa, bệnh nhân được chỉ định can thiệp ngoại khoa cấp cứu vào lúc 23 giờ ngày 9/3.

Các bác sĩ nhanh chóng hội chẩn phẫu thuật cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật trong 2 giờ đồng hồ, ổ sán trong não đã được kíp phẫu thuật trọn vẹn. Sau mổ 10 ngày, hiện bệnh nhân đã hồi phục, tỉnh táo, không liệt, đi lại và sinh hoạt bình thường.

Bác sĩ CKII. Hà Xuân Tài - Phó Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, kén sán não là bệnh nhiễm trùng hệ thần kinh do ấu trùng sán dây lợn sống ký sinh ở người gây ra.

Bệnh gặp chủ yếu nơi có mức sống thấp, điều kiện vệ sinh môi trường kém, đặc biệt là ở những vùng có tập quán nuôi lợn thả rông hoặc ăn thịt lợn chưa được nấu chín. Bệnh kén sán não nếu không được phát hiện và xử trí sớm sẽ dẫn tới nhiều biến chứng cực kỳ nguy hiểm.

Bác sĩ Tài khuyến cáo, để phòng bệnh, người dân nên ăn chín, uống sôi, tuyệt đối không ăn tiết canh, gỏi sống,… Đặc biệt khi thấy xuất hiện các cơn đau đầu, co giật, người dân cần phải chú ý xét nghiệm các bệnh liên quan đến ký sinh trùng.

Video: 4 sự thật cần biết về sán lợn

Phạm Quý

Tìm kiếm:✨

  • Sán dây, Ấu trùng, Rau sống, Não, Tập quán, Bệnh, Vệ sinh, Phòng bệnh, Khuyến cáo, Nuôi lợn, Ký sinh, Bệnh nhân, Ký sinh trùng, Hà Xuân Tài, Tiết canh, Xét nghiệm, Cấp cứu, Nem chạo, Thần kinh, Chỉ định, Bác sĩ, Nem chua, Tiết canh lợn, Tri giác, Thuốc hạ sốt, Rau thơm, Mắm nêm, Sọ não

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.