Header Ads

Header ADS

Báo Thanh Niên: Giờ giấc sinh hoạt ảnh hưởng đến việc tích lũy mỡ thừa

Các nhà nghiên cứu đã vô cùng ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng lượng calo con người đốt lúc nghỉ ngơi lại thay đổi theo thời gian trong ngày.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thanh Niên, nguồn bài: http://thanhnien.vn/suc-khoe/gio-giac-sinh-hoat-anh-huong-den-viec-tich-luy-mo-thua-1022442.html

Ảnh: Shutterstock

Cùng ở trạng thái nghỉ thì lượng calo đốt vào khoảng cuối buổi chiều đầu buổi tối lại cao hơn lúc sáng sớm là 10%, theo Sciencedaily trích dẫn báo cáo trong tạp chí Curent Biology.

Những phát hiện này củng cố vai trò quan trọng của đồng hồ sinh học trong quá trình trao đổi chất. Các nhà nghiên cứu cũng giúp giải thích lý do việc ăn ngủ bất thường do công việc hoặc các yếu tố khác có thể gây tăng cân.

Theo báo cáo, làm cùng một việc vào một giờ nhất định trong ngày đốt cháy nhiều calo hơn so với làm cùng một việc nhưng vào các giờ khác nhau trong ngày.

Để xác định giờ giấc thay đổi trong ngày ảnh hưởng đến hoạt động, chu kỳ ngủ - thức và chế độ ăn như thế nào, các nhà nghiên cứu đã khảo sát 7 người trong một phòng thí nghiệm đặc biệt, không có một phương tiện nào để nhận biết được thời gian, như đồng hồ, cửa sổ, điện thoại hoặc Internet.

Những người tham gia nghiên cứu đã được chỉ định thời gian đi ngủ và thức dậy.

Mỗi đêm, những lần đó được điều chỉnh lùi lại 4 giờ, tương đương với việc đi về phía tây qua bốn múi giờ mỗi ngày trong ba tuần, theo Sciencedaily.

Điều này cho phép các nhà nghiên cứu đo lường tỉ lệ trao đổi chất ở tất cả các thời điểm sinh học khác nhau trong ngày.

Dữ liệu chỉ ra rằng việc tiêu tốn năng lượng lúc nghỉ là thấp nhất vào cuối đêm, đầu giờ sáng theo giờ sinh học. Hệ số này là cao nhất vào khoảng 12 giờ sau đó, tức là vào cuối buổi chiều, đầu buổi tối theo giờ sinh học.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hệ số hô hấp của những người tham gia, phản ánh việc sử dụng chất dinh dưỡng, cũng thay đổi theo pha sinh học. Hệ số này thấp nhất vào buổi tối và cao nhất vào buổi sáng theo giờ sinh học.

Vấn đề không chỉ là ăn gì, mà ăn lúc nào và nghỉ lúc nào ảnh hưởng rất lớn đến lượng năng lượng chúng ta đốt cháy hoặc lưu trữ thành chất béo trong cơ thể, nghiên cứu kết luận.

Thiên Lan

Tìm kiếm:✨

  • Sinh học, Trong ngày, Nhà nghiên cứu, Thiên Lan, Giờ giấc, Trao đổi chất, Ca-lo, Lượng calo, Chỉ định, Mỡ thừa, Internet, Nghiên cứu, Mỡ bụng, Tế bào mỡ, Phòng thí nghiệm, Chu kỳ, Chất béo, Hô hấp, Chất dinh dưỡng

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.