Header Ads

Header ADS

Báo TGTT: 15 tỷ USD vốn hóa Bitcoin bị thổi bay trong 24 giờ, do đâu?

Hệ sinh thái tiền mật mã đã trải qua một ngày đỏ lửa khi hầu hết các đồng tiền mật mã hàng đầu đang lao dốc không phanh, với một số giảm hơn 20% trong 24 giờ qua. Nguyên nhân đằng sau sự sụt giảm mạnh vừa qua vẫn chưa được lý giải rõ ràng, dù một số quan điểm cho rằng mọi việc xuất phát từ sàn Binance.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Chứng khoán, được chúng tôi tổng hợp từ báo TGTT, nguồn bài: http://thegioitiepthi.vn/p/15-ty-usd-von-hoa-bitcoin-bi-thoi-bay-trong-24-gio-do-dau-17979.html

Toàn thị trường đỏ lửa

Đáng lưu ý là đồng Bitcoin đã giảm xuống dưới mốc 6.000 USD/BTC, và rớt xuống tận 5.759 USD/BTC, đánh dấu mức giảm mạnh hơn 9% trong 24 giờ qua. Đặc biệt, chỉ trong vòng 1 giờ đồng hồ, Bitcoin bất ngờ lao dốc từ mức 6.220 vầ 5.820 USD/BTC, và tiếp đóc rớt về mức 5.544 USD/BTC.

Sự sụt giảm đột ngột xuất hiện khi Bitcoin đang trở nên ổn định đáng kể trong suốt thời qua, với chỉ số biến động 30 ngày gần đây giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12 năm 2016.

Sự sụt giảm trên đẩy Bitcoin kiểm tra lại mốc thấp nhất trong năm nay. Tuy nhiên, theo biểu đồ kỹ thuật, chỉ số đo lường sức mạnh RSI của đồng tiền này đã đi sâu vào vùng quá bán, điều này cho dấu hiệu thị trường có thể sớm hồi phục trở lại. Hỗ trợ của đồng tiền mật mã lớn nhất thế giới này nằm một chút dưới mức 6.000 USD/BTC, vốn đã được thử thách nhiều lần trong năm nay và vẫn giữ được cho đến nay.

Chỉ số RSI cho thấy Bitcoin đang bị quá bán và do đó có thể sớm hồi phục

Naeem Aslam, chuyên gia phân tích thị trường tại Think Markets UK Aslam chia sẻ: "Sau hàng loạt nỗ lực gần đây tìm cách bứt phá vùng 6.500 USD/BTC, thì sau phiên giảm mạnh hôm qua Bitcoin đã mất tất cả động lực, và bây giờ chúng ta đang thấy xu hướng giảm tiếp ngày càng rõ ràng hơn". Ông cũng dự báo nếu Bitcoin phá vỡ vùng đáy trong năm 2018, thì có thể rớt về mức thấp mới từ 5.200 đến 5.300 USD/BTC.

Các đồng tiền mật mã hàng đầu khác, bao gồm Ethereum, EOS, Monero, Dash, Litecoin và Zcash cũng chứng kiến mức giảm mạnh hai chữ số từ 12% đến 16%, trong một đợt bán tháo đột ngột đã thổi bay 30 tỷ USD vốn hóa toàn thị trường, trong đó riêng vốn hóa Bitcoin bị thổi bay đến 15 tỷ USD. Hiện tại, tổng giá trị vốn hóa của thị trường tiền mật mã đã mất mốc 200 tỷ USD và chỉ còn quanh 186 tỷ USD.

Ripple (XRP) một lần nữa vượt mặt Ethereum (ETH) để trở thành đồng tiền có vốn hóa lớn thứ hai thị trường, nhưng lí do đơn giản chỉ là bởi nó giảm ít hơn. Hôm qua cũng chứng kiến việc nhiều đồng tiền lập đáy mới của năm, trong đó phải kể đến những cái tên như Ethereum, Ethereum Classic, Litecoin, Cardano,…

Sự lao dốc bất ngờ trên cũng chứng kiến Bitcoin rớt xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7 đến nay. Biểu đồ bên dưới cho thấy sơ bộ sự sụt giảm mạnh của thị trường và tỷ trọng vốn hóa hiện tại của từng đồng tiền:

Toàn thị trường chìm trong màu đỏ

Kẻ thua cuộc lớn nhất

Trong số các đồng tiền mật mã hàng đầu, “kẻ thua cuộc” lớn nhất vào hôm qua là đồng Bitcoin Cash, khi giảm hơn 20%. Đồng tiền có vốn hóa lớn thứ 4 này đã biến động rất mạnh gần đây, khi mất gần 40% giá trị chỉ trong vòng một vài ngày trước thời điểm có đợt nâng cấp (hard fork). Hôm nay (15/11) chính thức diễn ra đợt hard fork của Bitcoin Cash.

Trong hai tuần qua, biên độ dao động giá của Bitcoin Cash là rất lớn, đi từ khoảng 425 đô la đến 640 đô la, khi sự kiện hard fork dự kiến sẽ tạo ra 2 loại tiền mật mã mới là Bitcoin Satoshi Vision (SV) và Bitcoin ABC và những nhà đầu tư đang nắm giữ Bitcoin Cash cũng sẽ được nhận đồng tiền mới sau nâng cấp. Tuy nhiên, từ mức cao 640 đô la, Bitcoin Cash đã giảm liên tục và hiện đang quay lại mức 436 đô la.

Theo các báo cáo được đề cập, đồng Bitcoin Cash SV gần đây đã được các sàn giao dịch như Poloniex cam kết sẽ hỗ trợ dù chưa diễn ra hard fork, và theo như Craig Wright – trưởng nhóm nhà phát triển đồng tiền này đã tiết lộ hơn 50% sức mạnh của mạng lưới đang hỗ trợ nó.

Theo đó, triển vọng của đồng Bitcoin Cash SV đang được đánh giá cao hơn so với Bitcoin ABC, vì hầu hết người dùng dường như đang đặt cược vào đòng tiền này để giành chiến thắng, và cuộc chiến giữa 2 nhóm phá triển đồng tiền mới sẽ sớm kết thúc. Tuy nhiên, Craig Wright cũng đe dọa sẽ sử dụng sức mạnh băm của mạng để làm nghẽn mạng phe đối lập, bằng cách khai thác các khối còn trống. Điều này sẽ ngăn chặn các giao dịch được thực hiện và do đó đã khiến các nhà đầu tư bán tháo đồng Bitcoin Cash như đã thấy thời gian qua.

Bitcoin Cash trở thành hiện tượng mất giá mạnh chỉ trong vài phiên vừa qua

Nguyên nhân từ sàn Binance?

Mỗi đợt giảm lớn của lĩnh vực tiền số thì luôn đi kèm với nguyên nhân rõ ràng, và theo quan sát lần này, thì khả năng cao đó là do sàn giao dịch tiền điện tử Binance gặp sự cố. Vào khoảng nửa đêm qua, rất nhiều người dùng gặp trục trặc không thể đăng nhập vào được Binance, và nếu có đăng nhập được thì cũng không thể đặt lệnh mua hay bán.

Thời điểm ghi nhận sự cố của Binance diễn ra cùng lúc với lúc thị trường bắt đầu “giảm không phanh”. Rất nhiều người dùng khi ấy chỉ còn biết tuyệt vọng nhìn thị trường đi xuống, và phải lên “cầu cứu” sự giúp đỡ của Binance trên Twitter. Khi ấy thì câu trả lời chung của sàn về sự cố lần này là như sau: “Đội ngũ chúng tôi nhận thức rõ vấn đề và đang cố gắng xử lí nó ngay bây giờ. Hãy kiên nhẫn. Chúng tôi xin lỗi vì sự bất tiện này và đang làm việc nhanh hết sức có thể để giải quyết mọi chuyện.”

Trong những trả lời riêng khác, Binance còn cho biết thêm đây là lỗi “đồng bộ lệnh”, và là nguyên nhân khiến các lệnh mua không thể nào được khớp với lệnh bán. Rất may là chỉ khoảng 1 tiếng sau khi ghi nhận trục trặc, sàn đã thông báo đã khắc phục thành công. Tuy nhiên, sàn Binance hiện vẫn chưa đưa ra thông báo chính thức về những gì đã xảy ra, và tài khoản Twitter của CEO Binance là Changpeng Zhao thì vẫn im lặng một cách “bất thường” từ tối qua đến nay.

ĐỒNG AN

Tìm kiếm:✨

  • Vốn hóa, Bitcoin Cash, Đồng tiền, Bán tháo, Hard Fork, Trong Năm, Lao dốc, Bitcoin ABC, Nhà đầu tư, Giao dịch, Sàn Binance, CEO, Thổi bay, Tỷ trọng, Đồng Bitcoin Cash, Kỹ thuật, Changpeng Zhao, Craig Wright, Đồng An, Tài khoản Twitter, Khớp lệnh liên tục, Biên độ dao động, Hành lá, Phe đối lập

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.