Header Ads

Header ADS

Báo TG&VN: Kinh nghiệm xương máu từ cú ngã của đại gia tiêu dùng Mỹ

Naveen Jaggi, Giám đốc Bộ phận Bán lẻ tại châu Mỹ của JLL toàn cầu, đã khuyến cáo 3 vấn đề chính cần lưu ý đối với các nhà bán lẻ ngày nay nếu muốn thành công.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh doanh, được chúng tôi tổng hợp từ báo TG&VN, nguồn bài: http://baoquocte.vn/kinh-nghiem-xuong-mau-tu-cu-nga-cua-dai-gia-tieu-dung-my-81349.html

Giám đốc Bộ phận Bán lẻ tại châu Mỹ của JLL toàn cầu Naveen Jaggi

Từ câu chuyện của Sears Holdings, nhà bán lẻ lớn nhất thế giới không thể trả khoản nợ 134 triệu USD đến hạn trong tổng số nợ lên tới 5 tỷ USD và phải đệ đơn xin bảo hộ phá sản hồi tháng trước, Giám đốc Bộ phận Bán lẻ tại châu Mỹ của JLL toàn cầu, Naveen Jaggi, nhận rằng, “sự cố của Sears Holdings báo hiệu cho một chu kỳ nhanh chóng của ngành bán lẻ. Những nhà bán lẻ có chiến lược đầu tư linh hoạt, bắt kịp với thị hiếu của người tiêu dùng sẽ thành công hơn so với các nhà bán lẻ muốn kinh doanh theo cách riêng của họ”.

Tập trung vào thế mạnh của mình

Sears bắt đầu kinh doanh vào thế kỷ XIX với sản phẩm duy nhất là đồng hồ được đặt hàng qua thư tay. Công ty liên tục mở rộng kinh doanh theo hình thức cung cấp mọi loại hàng hóa cần thiết cho người dân qua catologue. Sears cho ra đời cửa hàng bách hóa tổng hợp đầu tiên vào những năm 1920.

Nhưng thị hiếu người tiêu dùng bắt đầu thay đổi vào cuối thế kỷ, với sự xuất hiện của các gian hàng bán lẻ và cuộc đua giảm giá. Thay vì đi đến một nơi để mua mọi thứ, người tiêu dùng bắt đầu săn lùng những món hời, Naveen Jaggi - Giám đốc Bộ phận Bán lẻ tại Châu Mỹ của JLL toàn cầu cho biết. Sears đã không thay đổi để thích ứng với xu hướng này.

"Người tiêu dùng Hoa Kỳ đã nhận biết nhiều hơn về sản phẩm và được thông tin tốt hơn về những gì cần mua, nơi nên mua và chi phí cần thiết". Naveen Jaggi chia sẻ. "Sears thì luôn tin tưởng rằng người Mỹ sẽ tiếp tục sát cánh với dịch vụ của họ. Nhưng không may, thời đại công nghệ bùng nổ cho phép người tiêu dùng có được nhiều lựa chọn hấp dẫn hơn, khiến người tiêu dùng thay đổi lòng chung thủy dành cho Sears”.

Tập đoàn Sears không thể đánh bại các nhà bán lẻ nhỏ, có nhiều chương trình giảm giá và Sears cũng thiếu nét riêng biệt độc đáo trên thị trường trong bối cảnh mô hình bách hóa tổng hợp đang hết thời và đó cũng chính là nguyên nhân Sears đã tự viết nên trang đầu trong phần kết của mình.

“Với tiêu chí cung cấp tất cả mọi thứ cho tất cả mọi người trong năm 2018 là một chiến lược thất bại của Sears”. Naveen Jaggi cho rằng. “Trong tương lai, Sears nên chỉ tập trung vào một số mặt hàng cốt lõi mà khách hàng cần phải đến cửa hàng mới mua được, tránh những loại hàng hóa phổ biến trên chợ trực tuyến hoặc thường được hạ giá.”

Là một trong những điển hình thành công ở Mỹ, nhưng Sears đã không thể trụ vững trước sự phát triển mạnh của xu hướng kinh doanh hiện đại.

Đầu tư vào trải nghiệm mua sắm

Sự lên ngôi của thương mại điện tử tạo ra một áp lực không nhỏ cho mô hình truyền thống. Nhiều công ty đã rót vốn vào các nền tảng mua sắm trực tuyến và chi những khoản tiền khổng lồ để nâng cấp tiện ích tại cửa hàng, thúc đẩy khách hàng được trải nghiệm tại cửa hàng trở nên đặc biệt hơn và không thể thiếu.

Người tiêu dùng hiện đại đang đi theo xu hướng “Một là bạn đầu tư vào trải nghiệm mua sắm, hai là giảm giá” và Sears đã bỏ qua cả hai phương án trên.

Trong một nghiên cứu của Naveen Jaggi cũng đã chỉ ra rằng, chi tiêu vào công nghệ của Sears không là gì so với các đối thủ lớn khác. Trong khi đó, những khoản đầu tư nhỏ vào các cửa hàng của Sears, càng khiến mô hình kinh doanh của Sears tiếp tục theo hướng lỗi thời.

Trực tiếp quảng bá đến nhóm khách hàng mục tiêu

Vào cuối những năm 1990 và 2000, nhiều nhà đầu tư nhắm đến nhóm đối tượng khách hàng nghiện mua sắm, và những người này luôn chọn các cửa hàng bách hóa cao cấp cho chuyến mua sắm của mình.

Và Sears - chưa đủ sang trọng, cũng không phải là trung tâm mua sắm, không có hàng giảm giá và cũng không phải cửa hàng nhỏ lẻ. Chính vì thiếu đi những định nghĩa quan trọng, Sears đã “dễ dàng” gặp trở ngại trong việc xác định nhóm khách hàng mục tiêu.

Đại diện của JLL toàn cầu khuyến nghị, các nhà bán lẻ cần biết cách định vị thương hiệu và nhóm khách hàng cốt lõi của mình. Đồng thời, hãy chăm chút quảng bá sản phẩm trực tiếp đến nhóm này.

“Nếu muốn thành công, khi biết nhóm khách của bạn muốn mua giá rẻ, hãy chiều theo họ. Còn nếu họ thích những giá trị tinh thần mang tính trải nghiệm, đừng ngần ngại phát triển mô hình bán lẻ của mình theo hướng đó”, Naveen Jaggi khẳng định.

Bảo Lan

Tìm kiếm:✨

  • Bán lẻ, Mô hình, Cửa hàng, Mua sắm, Khách hàng, Online, Naveen Jaggi, Trải nghiệm, Phát triển, Cho biết, Sears Holdings, Châu mỹ, Triệu USD, Tiêu dùng Mỹ, Cần lưu ý, Bảo Lan, Mỹ, Hai Phương, Xương máu, Khoản nợ, Chu kỳ

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.