Header Ads

Header ADS

Báo QĐND: Như sống lại đường xăng dầu huyền thoại

Cuộc diễn tập chỉ huy tham mưu một bên hai cấp trên bản đồ có một phần thực binh của Kho 661 (Cục Xăng dầu, Tổng cục Hậu cần) trải qua nhiều giai đoạn. Nhiều nội dung quan trọng đã được hoàn thành, song ấn tượng nhất với các đại biểu tham quan phần luyện tập thực binh vào sáng 12-11 chính là trình độ thuần thục của cán bộ, nhân viên, chiến sĩ trong thi công tuyến đường ống xăng dầu vượt sông.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo QĐND, nguồn bài: http://www.qdnd.vn/quoc-phong-an-ninh/xay-dung-quan-doi/nhu-song-lai-duong-xang-dau-huyen-thoai-554317

Xây “Dòng sông ngầm mang lửa”

Ngay từ sáng sớm 12-11, trong khu vực hồ Bến Quân (Hà Trung, Thanh Hóa), chúng tôi đã thấy Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Nguyễn Phương Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó tổng Tham mưu trưởng, cùng các đồng chí lãnh đạo Tổng cục Hậu cần (TCHC) có mặt để chỉ đạo, động viên bộ đội tham gia diễn tập.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của cuộc diễn tập, nên Ban chủ nhiệm Kho 661 tập trung xây dựng kế hoạch diễn tập bảo đảm chặt chẽ, khoa học. Các khâu, các bước của cuộc diễn tập đều được nghiên cứu tỉ mỉ, trong đó, Ban chủ nhiệm kho xác định, việc thi công tuyến đường ống vượt "sông" Bến Quân để bảo đảm xăng dầu cho các đơn vị trong chiến trường (theo tình huống diễn tập) là việc khó, cần tập trung lãnh đạo, chỉ huy và nhân lực, vật lực thì mới có thể hoàn thành. Đại tá Nguyễn Ngọc Khôi, Chủ nhiệm Kho 661 trực tiếp chỉ huy đơn vị từ khâu khảo sát hướng tuyến đến thực hành thi công tuyến ống.

Thượng tướng Trần Đơn trao quà tặng cán bộ, chiến sĩ Kho 661 sau diễn tập.

Dưới chân đồi sát mép nước, anh Khôi vừa kiểm tra bến vượt, vừa nói với chúng tôi: "Kinh nghiệm của bộ đội đường ống thời kỳ chống Mỹ, cứu nước truyền lại, khi chọn địa điểm đặt tuyến ống vượt sông phải là khu vực có lòng sông hẹp, lưu tốc dòng chảy thấp, đồng thời địa hình kín đáo, dễ ngụy trang nhằm bảo đảm bí mật, an toàn cho tuyến ống".

Khi màn khói ngụy trang vừa bao phủ khu vực thực địa, Đại tá Nguyễn Ngọc Khôi hạ ngay mệnh lệnh cho đơn vị triển khai lắp ráp hai tuyến ống, bao gồm: Tuyến chính và tuyến phụ. Bộ phận cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ chia làm hai tổ, thoăn thoắt vận chuyển ống, thả bè, ráp nối các đầu ống, bảo đảm đúng kỹ thuật. Chỉ ít phút sau, hàng chục đoạn ống được ráp nối với nhau tạo thành một đường ống dài tới cả trăm mét, vượt qua mặt nước "sông" Bến Quân chạy thẳng sang bờ bên kia. Tuyến ống vừa được lắp ráp hoàn thành, các chiến sĩ bắt tay ngay vào thử độ kín, độ sạch. Mọi người thở phào khi các chỉ số đều báo đủ tiêu chuẩn, bảo đảm an toàn. Đại tá Vương Trọng Cường, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Cục Xăng dầu, liếc qua đồng hồ rồi phấn khởi thốt lên: “Chỉ hết tròn 20 phút, nhanh hơn thời gian quy định tới gần 10 phút”.

Hướng ánh mắt về phía những chiến sĩ, anh Cường tự hào kể: "Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của dân tộc, điều kiện chiến trường gian khổ, ác liệt, nhưng các thế hệ bộ đội xăng dầu nối tiếp nhau đã viết nên một huyền thoại: Xây dựng và vận hành tuyến đường ống xăng dầu dài hơn 5.000km với hơn 300 trạm bơm, cùng hàng trăm điểm kho bể, có tổng sức chứa gần 350.000m3. Tuyến đường ống này trải dài từ cực Bắc Tổ quốc, vượt dãy Trường Sơn hùng vĩ vào tận Bù Gia Mập (Bình Phước), hình thành mạng lưới chi viện xăng dầu có một không hai cho chiến trường miền Nam, Lào và Campuchia. Đặc biệt, tuyến ống bảo đảm đầy đủ, kịp thời xăng dầu cho Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử".

Chứng kiến hành động của bộ đội xăng dầu trong cuộc diễn tập hôm nay, có thể khẳng định trình độ của cán bộ, chiến sĩ Kho 661 nói riêng, bộ đội xăng dầu nói chung đã có bước phát triển mới. Chắc chắn họ sẽ hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, viết tiếp trang sử vẻ vang của ngành xăng dầu quân đội.

Đến hoàn thiện các phương án bảo đảm xăng dầu

Trò chuyện với chúng tôi ngay tại bến vượt, Thiếu tướng Đậu Đình Đoàn, Cục trưởng Cục Xăng dầu, cho rằng: "Trong tác chiến hiện đại, chiến đấu hiệp đồng quân, binh chủng là yêu cầu tất yếu. Vì vậy, trong tác chiến, số lượng xe-máy, vũ khí, trang bị kỹ thuật được huy động sẽ rất lớn, lượng tiêu thụ xăng dầu cao, đòi hỏi phải kết hợp nhiều phương thức vận chuyển xăng dầu, trong đó vận chuyển bằng đường ống là chủ lực, có như thế mới đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Ngoài ra, phương pháp vận chuyển bằng đường ống còn có thể chuyển tải nhiều loại nhiên liệu khác nhau, khắc phục được những hạn chế về địa hình, lại bảo đảm được tính kịp thời, bí mật. Do đó, Cục Xăng dầu đã chỉ đạo toàn ngành luôn chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, xây dựng các phương án, tổ chức huấn luyện thuần thục, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao". Bởi thế, cuộc diễn tập của Kho 661 còn thực hiện nhiều nội dung quan trọng, như: Chuyển các trạng thái SSCĐ; tổ chức tiếp nhận và huấn luyện lực lượng dự bị động viên; xử lý các sự cố tuyến ống trong quá trình vận hành; tổ chức chữa cháy cho xe chở xăng dầu; thực hành cấp phát xăng dầu cho các đơn vị trong điều kiện dã chiến... Những công việc đó chính là cơ sở để bộ đội xăng dầu rèn luyện, phát hiện và khắc phục những hạn chế, vướng mắc, hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo đảm xăng dầu trong chiến đấu và SSCĐ.

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng tham quan phương tiện, khí tài ngành xăng dầu quân đội.

Theo dõi cuộc diễn tập chúng tôi thấy, các hội nghị đều diễn ra đúng thời gian, thực hiện đầy đủ nội dung, chương trình đã xác định. Các văn kiện chiến đấu được chuẩn bị đầy đủ, chu đáo. Chỉ huy kho điều hành chủ động, linh hoạt, sáng tạo; đội ngũ cán bộ, nhân viên, chiến sĩ chấp hành nghiêm quy định; tác phong khẩn trương, nghiêm túc; các tình huống thực binh được xử lý nhuần nhuyễn... Đó là những minh chứng về chất lượng huấn luyện của Kho 661 nói riêng, bộ đội xăng dầu nói chung.

Trao đổi với chúng tôi khi cuộc diễn tập kết thúc, Thiếu tướng Trần Duy Giang, Chủ nhiệm TCHC, cho biết: "Cuộc diễn tập của Kho 661 là cuộc sát hạch công tác bảo đảm xăng dầu của đơn vị ở trình độ cao. Đây cũng là cơ sở để đơn vị hoàn thiện phương án bảo đảm xăng dầu cho chiến trường. Từ kết quả của cuộc diễn tập, TCHC chỉ đạo Cục Xăng dầu vừa tiếp tục nghiên cứu các bài học kinh nghiệm trong công tác bảo đảm xăng dầu của thế hệ cha anh, vừa nghiên cứu, đánh giá đúng âm mưu, thủ đoạn của đối tượng tác chiến trong tình hình mới, để tìm tòi biện pháp, đổi mới công tác huấn luyện, diễn tập bảo đảm ngày càng sát thực tế, hiệu quả hơn nữa...".

Bài và ảnh: TIẾN ĐẠT - ANH MINH

Tìm kiếm:✨

  • Xăng dầu, Diễn tập, Bộ đội, Bảo đảm, Chiến sĩ, Nguyễn Ngọc Khôi, Đường ống, Chiến trường, VƯƠNG TRỌNG CƯỜNG, Đậu Đình Đoàn, Kho Bể, Tổng cục hậu cần, Trần Duy Giang, Đồng Quân, Trường Sơn hùng vĩ, Sông ngầm, Lào Và Campuchia, Từ sáng sớm, Mỹ, Chân đồi, Doanh nghiệp đầu mối, Giá xăng, Hiệp đồng tác chiến

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.