Header Ads

Header ADS

Báo NLĐ: Xét xử đường dây đánh bạc ngàn tỉ đồng

Bị cáo buộc bảo kê cho đường dây đánh bạc ngàn tỉ đồng, ông Phan Văn Vĩnh và ông Nguyễn Thanh Hóa cùng hầu tòa

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo NLĐ, nguồn bài: http://nld.com.vn/thoi-su/xet-xu-duong-day-danh-bac-ngan-ti-dong-20181111213544531.htm

Theo kế hoạch, TAND tỉnh Phú Thọ sáng 12-11 đưa ông Phan Văn Vĩnh, cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an), cùng 91 bị cáo trong vụ án "Sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản; Tổ chức đánh bạc; Đánh bạc; Mua bán trái phép hóa đơn; Rửa tiền; Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" ra xét xử sơ thẩm.

Phiên xử lớn kỷ lục

Theo thông tin được công bố, HĐXX gồm 5 người với sự điều hành của chủ tọa Nguyễn Thị Thùy Hương, Chánh Tòa Kinh tế - TAND tỉnh Phú Thọ. Đại diện VKSND tỉnh Phú Thọ tham gia phiên tòa có 4 kiểm sát viên.

Ông Phan Văn Vĩnh và ông Nguyễn Thanh Hóa sẽ ra tòa vào hôm nay, 12-11

Trong phiên tòa này, HĐXX sẽ mời 73 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, 14 người làm chứng và 3 điều tra viên của Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Phú Thọ. Có 33 luật sư tham gia bào chữa tại phiên tòa, trong đó 2 bị cáo Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa (cựu Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao - Bộ Công an) mỗi người có 3 luật sư bào chữa. Hai bị cáo được xác định là chủ mưu trong vụ án là Phan Sào Nam (cựu Giám đốc Công ty CP VTC trực tuyến) có 3 luật sư bào chữa và Nguyễn Văn Dương (cựu Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Đầu tư Phát triển An ninh công nghệ cao) có 5 luật sư bào chữa.

Dự kiến, phiên tòa sẽ dành khoảng 10 ngày xét hỏi và 5 ngày nghị án.

Phó Chánh án TAND tỉnh Phú Thọ Vũ Anh Tuấn cho biết mọi công tác chuẩn bị cho phiên tòa đã hoàn tất. Do vụ án có tính chất phức tạp và số bị cáo đông kỷ lục nên TAND đã phải bố trí xét xử tại sân tòa với diện tích khoảng 1.000 m2. "Vụ án này có đến 85 bị cáo đang được tại ngoại và do địa phương quản lý, phân bố ở hầu khắp các tỉnh, thành nên việc triệu tập có phần khó khăn. Tuy nhiên, TAND tỉnh đã phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan có phương án cụ thể cho việc dẫn giải 85 bị cáo này" - ông Tuấn nói.

Về công tác bảo đảm an ninh trật tự cho phiên tòa, đại tá Phùng Đức Quang, Phó Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ, cho biết đã lên kế hoạch chi tiết, tập huấn và huy động gần 500 cán bộ, công an tham gia bảo vệ phiên tòa. Công an tỉnh Phú Thọ còn được Bộ Công an hỗ trợ thêm về phương tiện, nghiệp vụ và nhân sự để bảo đảm việc xét xử diễn ra an toàn nhất.

Bị truy tố ở khung hình phạt từ 5-10 năm tù

Theo cáo trạng, các ông Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo khoản 2, điều 356 Bộ Luật Hình sự 2015 với khung hình phạt từ 5 đến 10 năm tù.

Cơ quan tố tụng xác định ngày 30-9-2011, Nguyễn Văn Dương thành lập Công ty CNC. Tháng 10-2011, Dương và ông Hóa ký bản ghi nhớ hợp tác kinh doanh về việc CNC hưởng 80% lợi nhuận, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao nhận 20%. Tuy nhiên, cục này không góp vốn cũng như không cử cán bộ tham gia vào CNC mà để Dương tự quyết.

Năm 2015, Phan Sào Nam biết CNC là công ty bình phong nên đề nghị Dương hợp tác phát hành phần mềm đánh bạc qua mạng. Dương sau đó đã chỉ đạo cấp dưới soạn hợp đồng để ăn chia lợi nhuận từ game đánh bạc.

Ông Phan Văn Vĩnh biết CNC tổ chức đánh bạc nhưng không ngăn chặn, xử lý mà còn ký văn bản đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông tạo điều kiện thuận lợi cho sai phạm trên. Ông Vĩnh còn chỉ đạo ông Hóa ký văn bản báo cáo đề xuất bộ trưởng Bộ Công an cho CNC tiếp tục tổ chức đánh bạc và bút phê đồng ý vào văn bản hợp thức hóa ngày 12-10-2011, để "che giấu việc góp vốn bằng lợi thế nghề nghiệp". Khi lãnh đạo Bộ Công an phát hiện CNC vận hành game đánh bạc trá hình, yêu cầu có báo cáo nhưng ông Vĩnh không chấp hành.

Theo cơ quan điều tra, Dương khai đã biếu ông Vĩnh đồng hồ Rolex, 27 tỉ đồng và 1,75 triệu USD. Ngoài ra, Dương còn khai đưa cho ông Hóa 22 tỉ đồng. Những hành vi này, cơ quan chức năng tách riêng để điều tra, sẽ xử lý khi có đủ căn cứ.

Cơ quan công tố tỉnh Phú Thọ cho rằng hành vi của ông Phan Văn Vĩnh gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng và ảnh hưởng đến uy tín của ngành công an. Ông Nguyễn Thanh Hóa bị quy kết đã bao che, không cho các phòng nghiệp vụ xác minh, xử lý CNC.

Bài và ảnh: Nguyễn Hưởng

Tìm kiếm:✨

  • Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa, Ông Hóa, Tổng cục cảnh sát, TAND tỉnh Phú Thọ, CNC, Biết CNC, Ông Vĩnh, Xét xử, Phiên tòa, Tổng cục trưởng, Bị cáo, Bào chữa, Cục trưởng, Cảnh sát phòng, Phan Sào Nam, Tội phạm công nghệ cao, Nguyễn Văn Dương, Hoàn tất, Nhuận Từ, Hội đồng xét xử, Con bạc, Cá độ bóng đá, Viện kiểm sát, Phạm tội

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.