Header Ads

Header ADS

Báo Gia Đình Mới: 6 vấn đề sức khỏe bạn có thể gặp phải khi ngủ nhiều hơn 8 tiếng mỗi ngày

Ai cũng biết ngủ không đủ giấc có thể dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe, nhưng ngủ quá nhiều cũng có thể gây hại đến sức khỏe của chúng ta.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Gia Đình Mới, nguồn bài: https://www.giadinhmoi.vn/6-van-de-suc-khoe-ban-co-the-gap-phai-khi-ngu-nhieu-hon-8-tieng-moi-ngay-d15654.html

Dưới đây là 6 lý do vì sao bạn không nên ngủ quá nhiều.

1. Bạn có thể bị tăng cân

Các nghiên cứu khoa học cho thấy thiếu ngủ và ngủ quá nhiều đều có thể dẫn đến tiểu đường và béo phì. Vì khi ngủ nhiều chúng ta sẽ ít vận động hơn, từ đó dẫn đến tăng cân. Nếu thức dậy quá muộn, bạn sẽ không có thời gian tập thể dục thể thao.

2. Trầm cảm

Những người bị trầm cảm cũng bị rối loạn giấc ngủ. Có một số trường hợp người bệnh ngủ quá nhiều hơn bình thường. Giấc ngủ dài càng dẫn đến mệt mỏi. Càng ngủ, bạn càng không muốn rời giường, bạn mất hứng thú với thế giới, và những dấu hiệu đó dẫn đến trầm cảm.

3. Bệnh tim mạch

Ngủ quá lâu không chỉ phí thời gian mà còn khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Bệnh tim là một trong những nguyên nhân tử vong phổ biến nhất ngày nay. Ngủ nhiều hơn 8 tiếng một ngày có thể làm tăng nguy cơ tử vong do đau tom lên 34%.

Ngoài ra, nghiên cứu chứng minh phụ nữ thường ngủ nhiều hơn đàn ông, do đó phụ nữ càng cần lưu ý vấn đề ngủ quá nhiều.

4. Đau đầu

Thiếu ngủ có thể gây ra đau đầu, nhưng ngủ quá nhiều cũng thế. Bạn không nên ngủ nướng quá lâu dù là cuối tuần hay kỳ nghỉ lễ, nếu không bạn sẽ bị đau đầu dữ dội khi thức dậy.

Nguyên nhân là do ngủ quá nhiều ảnh hưởng đến các chất dẫn truyền thần kinh trong não bộ và mức serotonin.

5. Khả năng ghi nhớ kém

Nghiên cứu cho thấy ngủ quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của não bộ. Nếu bạn thường xuyên tỉnh giấc lúc nửa đêm, bạn có thể sẽ không có đủ giấc ngủ sâu. Điều này ảnh hưởng đến chức năng nhận thức của não bộ và khả năng tập trung, ghi nhớ thông tin.

6. Mất ngủ

Nghe có vẻ lạ nhưng đôi khi mất ngủ bị gây ra bởi thói quen xấu trong tập luyện và nghỉ ngơi. Ví dụ ban đêm bạn ngồi máy tính đến khuya và quyết định ngủ bù sáng hôm sau, thì tối hôm sau bạn có thể sẽ bị mất ngủ. Khoảng 2 ngày như thế sẽ khiến đồng hồ sinh học của bạn bị nhiễu loạn, khiến bạn gặp vấn đề về giấc ngủ.

Làm thế nào để ngủ ít đi và ngủ ngon hơn?

Để cơ thể có đủ năng lượng với giấc ngủ 7-8 tiếng, hãy tập theo các nguyên tắc cho giấc ngủ lành mạnh sau đây:

- Ăn uống lành mạnh

- Giảm uống rượu, bia, chất kích thích

- Tập thể dục

- Thức giấc và đi ngủ theo giờ giấc cố định

- Không uống đồ uống có caffeine, không ăn quá nhiều

- Đảm bảo phòng ngủ đủ yên tĩnh, tối, thư giãn

31Thăm dò ý kiến: Bạn thường ngủ bao nhiêu tiếng mỗi đêm?

Hoàng Nguyên

Tìm kiếm:✨

  • Giấc ngủ, Cơ thể, Mất ngủ, Mỗi đêm, Nghiên cứu, Sức khỏe, Quá nhiều, Bệnh tim, Nếu bạn, Ngủ nướng, KHÔNG MUỐN, Cần lưu ý, Ngủ bù, Giờ giấc, Bộ não, Vỏ não, Chất kích thích, Tế bào não, Nghỉ lễ, Thể dục thể thao

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.