Header Ads

Header ADS

Báo CAĐN: Dải Gaza hạ nhiệt

Các nhóm vũ trang Palestine, trong đó có phong trào Hồi giáo Hamas, đã đưa ra tuyên bố chung, trong đó khẳng định sẽ tuân thủ lệnh ngừng bắn chừng nào phía Israel cũng làm như vậy.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thế giới, được chúng tôi tổng hợp từ báo CAĐN, nguồn bài: http://cadn.com.vn/news/91_198232_dai-gaza-ha-nhiet.aspx

Một số tòa nhà ở Gaza bị san phẳng trong cuộc không kích của Israel hôm 13-11. Ảnh: AFP

AFP ngày 14-11 đưa tin: các nhóm vũ trang Palestine ở Dải Gaza đã thông báo ngừng bắn với Israel sau khi tình trạng bạo lực leo thang nghiêm trọng, đe dọa sự ổn định của khu vực và có nguy cơ đẩy hai bên vào một cuộc xung đột vũ trang quy mô lớn.

Lệnh ngừng bắn được đưa ra sau khi HĐBA LHQ bế tắc trong việc giải quyết khủng hoảng tại Dải Gaza. Hôm 13-11, HĐBA LHQ họp kín dể thảo luận về tình trạng bạo lực leo thang tại Dải Gaza, nhưng các nước đã không đạt được thỏa thuận nào về cách thức giải quyết cuộc khủng hoảng này. Kuwait, nước đại diện cho các quốc gia Arab tại HĐBA LHQ và Bolivia đã đề nghị triệu tập cuộc họp trên, sau khi bạo lực bùng phát tại Gaza với mức độ nghiêm trọng nhất kể từ sau cuộc chiến giữa phong trào Hồi giáo Hamas và Israel hồi năm 2014.

Lệnh ngừng bắn kịp thời

Trẻ em ở phía nam Israel đến trường vào sáng 14-11 khi lệnh ngừng bắn do Ai Cập làm trung gian đã có hiệu lực, chấm dứt cuộc chiến kéo dài nhiều ngày qua ở Gaza.

Lệnh ngừng bắn, do các nhóm vũ trang Palestine ở Dải Gaza tuyên bố, xuất hiện sau gần 2 ngày xung đột nghiêm trọng, đe dọa sẽ đẩy cả hai vào cuộc chiến toàn diện. Phong trào Hồi giáo Hamas, hiện đang nắm quyền ở Gaza, khẳng định sẽ tuân thủ lệnh ngừng bắn chừng nào phía Israel cũng làm như vậy. “Những nỗ lực của Ai Cập giúp đạt được một lệnh ngừng bắn giữa phong trào kháng chiến (các nhóm vũ trang Palestine) và Israel. Phong trào kháng chiến sẽ tôn trọng tuyên bố này chừng nào Israel còn tôn trọng việc ngừng bắn”, tuyên bố nêu rõ.

Làn sóng bạo lực mới nhất, trong đó có 7 người dân ở Gaza bị giết hại trong 24 giờ khi pháo đài trên không của Israel san phẳng các tòa nhà, là cuộc chiến tồi tệ nhất giữa Israel và Palestine kể từ sau cuộc chiến tranh năm 2014. Trong khi đó, hàng chục cư dân ở Israel bị thương sau khi nước này phải hứng chịu các vụ nã rocket và đạn pháo từ Dải Gaza. Thậm chí, trong ngày 12-11, máy bay chiến đấu của Israel đã ném bom trường quay đài truyền hình Al-Aqsa của phong trào Hamas tại Dải Gaza. Các nhân chứng cho biết, nhiều cư dân địa phương đã chạy trốn sau khi Israel kêu gọi sơ tán và phóng ít nhất 5 tên lửa không nổ để cảnh báo.

Và Ai Cập lại một lần nữa không thể ngồi yên. Trong tuyên bố đưa ra vào cuối ngày 13-11, Cairo kêu gọi Tel Aviv chấm dứt “hành động quân sự” tại Gaza. Ai Cập đã đàm phán ngừng bắn sau những đợt bùng phát trước đó, trong khi phái viên của Trung Đông LHQ Nickolay Mladenov cũng đang tìm kiếm một thỏa thuận ngừng bắn dài hạn trong những tuần gần đây cho Gaza.

Có được thực thi?

Xung đột giữa Israel và Gaza bùng phát hôm 11-11 sau khi một chỉ huy Hamas bị thiệt mạng trong một chiến dịch bí mật của Israel. Sau đó, các chiến binh đã bắn ít nhất 460 quả rocket nhằm vào Israel, trong khi Tel Aviv không kích vào 160 mục tiêu ở Gaza để trả đũa. Quân đội Israel sử dụng cả máy bay không người lái phóng tên lửa nhằm vào các mục tiêu ở Gaza.

Israel và Palestine đã 3 lần rơi vào cuộc chiến tranh đẫm máu ở Gaza kể từ năm 2008. Và các cuộc biểu tình và xung đột dọc theo biên giới Gaza kể từ ngày 30-3 đã nhiều lần làm dấy lên lo ngại nguy cơ chiến tranh lần thứ 4. Ít nhất 234 người Palestine ở Gaza đã bị quân đội Israel bắn chết, phần lớn trong các cuộc biểu tình chống Israel ở vùng biên giới. Hiện tại, trong khi các phe phái ở Palestine đã tuyên bố ngừng bắn, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và quân đội nước này không bình luận gì. Tuy nhiên, Bộ Tư lệnh Mặt trận Vũ trang Israel đã loại bỏ tất cả các hạn chế đối với cư dân Gaza, cho phép trẻ em trở lại trường sau 2 ngày ở nơi trú ẩn. Trong khi đó, báo Ahram của Ai Cập cho biết, giới lãnh đạo Israel đã ra lệnh cho quân đội nước này tiếp tục các cuộc tấn công vào Gaza “khi cần thiết”. Nội các an ninh Israel đưa ra quyết định này sau cuộc họp kéo dài 6 giờ đồng hồ để thảo luận về các cuộc giao tranh qua biên giới giữa Israel và Gaza.

KHẢ ANH

Tìm kiếm:✨

  • Gaza, Hội đồng bảo an, Ngừng bắn, Israel, Khủng hoảng, Thảo luận, Nhóm vũ trang, Quân đội nước, Cuộc họp, Phía Israel, Phong trào, Cuộc chiến, Quân đội Israel, Palestine ở Gaza, Israel Hồi, Quốc gia Arab, Khả Anh, Làn sóng bạo lực, Ngưng bắn, Phiến quân, Phái viên, Pháo, Vùng biên giới

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.