Header Ads

Header ADS

Báo Đất Việt: Nga - Mỹ căng thẳng vì truyền thông

Sau đợt trừng phạt nhằm vào các cơ quan báo chí Nga, Mỹ tiếp tục gây khó dễ, bắt và thẩm vấn người Nga ngay tại sân bay.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thế giới, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đất Việt, nguồn bài: http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/nga--my-cang-thang-vi-truyen-thong-3369010/

Ngày 11/11, Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng phản đối việc Mỹ bắt và thẩm vấn biên tập viên Alexander Malkevich của trang web USA Really tại một sân bay ở Washington (Mỹ).

Biên tập viên Alexander Malkevich bị bắt và thẩm vấn ngay tại sân bay Mỹ.

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh vụ việc này là "bằng chứng về chiến dịch gây sức ép của chính quyền Mỹ không chỉ với báo chí Nga, mà còn đối với bất kỳ quan điểm độc lập nào về Mỹ".

Ông Alexander Malkevich, biên tập viên trang web USA Really, được cho là đã bị bắt và thẩm vấn trong nhiều giờ hôm 9/11.

Theo RT, Alexander Malkevich đã tới Mỹ để tìm hiểu về kỳ bầu cử giữa kỳ được tiến hành vào ngày 6/11.

Hôm 8/11, ông này đã bày tỏ rằng, quy mô vi phạm về bầu cử ở các bang được kiểm soát bởi Đảng Dân chủ đã khiến ông bị "sốc".

Ngày hôm sau, khi đang ở sân bay để rời Mỹ, ông đã bị một số nhân viên Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) tiếp cận "như trong phim hành động" và yêu cầu đi theo họ.

Chia sẻ với kênh thông tấn FAN, ông Alexander Malkevich cho biết, các điệp viên Mỹ đã kiểm tra hành lý của ông và thẩm vấn trong khoảng nửa giờ đồng hồ.

Ông cũng cho biết, các nhân viên FBI đã nói rằng, ông đã hợp tác tốt.

Ban đầu, các nhân viên FBI đã cố gắng nghiên cứu các hoạt động của trang web USA Really mà ông đang là người kiểm soát, liên kết ông với vụ can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Malkevich mô tả, câu hỏi của các điệp viên FBI là "thực sự buồn cười". Đặc biệt là ở phần thứ hai, trong đó họ hỏi, liệu ông có phải là một điệp viên, một nhân viên tình báo quân sự hay không. Một số câu hỏi khác là hướng về những huyền thoại ở nước Nga.

Sau đó, các nhân viên FBI đã giải thích với Malkevich ràng, mục đích của vụ việc này là để thông báo cho ông rằng, trang web USA Really có thể được yêu cầu đăng ký làm một cơ sở báo chí nước ngoài. Sau khi trả lời đầy đủ các câu hỏi, Alexander Malkevich được phép rời Mỹ.

Theo hãng thông tấn RIA-Novosti của Nga, ông Malkevich đã được trả tự do và hiện đã tới Paris (Pháp).

Các quan chức Mỹ và các công ty công nghệ cho biết người Nga đã tiếp tục hoạt động trực tuyến nhắm vào cử tri Mỹ trong chiến dịch tranh cử hôm thứ Ba, giả mạo các tổ chức của Mỹ và tạo các bài đăng truyền thông xã hội giả mạo để làm trầm trọng thêm các vấn đề như di cư và kiểm soát súng.

Sau các cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016, Mỹ đã tăng cường thắt chặt các cơ sở báo chí Nga trên đất Mỹ.

Tổng thống Putin quyết định cho phép coi các hãng tin nước ngoài là tổ chức tình báo. Ảnh: Getty.

Mỹ đã yêu cầu hãng tin RT và truyền hình của Nga phải đăng ký cơ sở ở Mỹ dưới dạng tổ chức tình báo nước ngoài. Trong khi đó, trang Sputnik được báo cáo là một trang tin thuộc kiểm soát của Chính phủ Nga và chuyên đưa ra các nội dung với mục đích ủng hộ Điện Kremlin.

Đáp trả động thái từ Mỹ, Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi cuối tháng 11/2017 đã ký đạo luật cho phép coi những hãng truyền thông nước ngoài tại Nga là "tổ chức tình báo nước ngoài".

"Hãng truyền thông nhận trợ giúp tài chính từ nước ngoài có thể được coi là tổ chức tình báo nước ngoài, việc phân loại sẽ do Bộ Tư pháp tiến hành", Sputnik cho biết. Cả hai viện trong quốc hội Nga đều đã thông qua đạo luật này.

Sơn Dương

Tìm kiếm:✨

  • FBI, Alexander Malkevich, Thẩm vấn, Điệp viên, Tình báo, Báo chí Nga, Mỹ, Bầu cử, Súng, Bộ Ngoại giao Nga, Một sân bay, Cuối tháng 11/2017, Hôm 9/11, Đạo luật, Trang Sputnik, Website, Giả mạo, Nước Nga, Nga Là, Lý Của, Vladimir Putin, Đảng dân chủ, Giờ cao điểm, Bộ ngoại giao, Cơ quan báo chí, Sân bay

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.