Header Ads

Header ADS

Báo Tổ Quốc: Ngoại trưởng Pompeo mang cơ hội đột phá thượng đỉnh Mỹ - Triều

Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ 2 đang được song phương xúc tiến.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thế giới, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tổ Quốc, nguồn bài: http://toquoc.vn/the-gioi/ngoai-truong-pompeo-mang-co-hoi-dot-pha-thuong-dinh-my-trieu-368657.html

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã nhất trí sắp xếp một hội nghị thượng đỉnh thứ hai "càng sớm càng tốt" và họ cũng đã thảo luận về khả năng để phía Mỹ giám sát các bước đi phi hạt nhân của Bình Nhưỡng, văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ngày 7/10 cho biết.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã có cuộc hội đàm với ông Pompeo ở Seoul sau khi nhà ngoại giao Mỹ đối thoại với ông Kim trong hơn ba giờ đồng hồ tại Bình Nhưỡng.

Ông Pompeo cho biết, chuyến đi thứ tư và cũng là mới nhất của ông tới Bình Nhưỡng là "một bước tiến nữa" đối với tiến trình phi hạt nhân hóa. Ông cũng đã có một "cuộc trò chuyện tốt, hiệu quả" với ông Kim, nhưng cần phải làm nhiều hơn nữa.

Chuyến thăm Triều Tiên lần này của Ngoại trưởng Mike Pompeo là một bước tiến mới. (Nguồn: Reuters)

Ông Pompeo cũng nói, ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên đã thảo luận các bước đi phi hạt nhân và vấn đề để Mỹ giám sát tiến trình này – điều Washington coi là quan trọng, cũng như các biện pháp mà Mỹ sẽ đưa ra trao đổi với phía Triều Tiên.

Ông Pompeo và ông Kim cũng đồng ý thành lập một nhóm làm việc “sớm nhất” để thảo luận về quá trình hạt nhân hóa và hội nghị thượng đỉnh thứ hai mà ông Kim đề nghị với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một bức thư vào tháng trước, theo Yoon Young-chan - thư ký báo chí của Tổng thống Hàn Quốc.

"Ngoại trưởng Pompeo cho biết ông và Chủ tịch Kim đồng ý rằng họ sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ hai càng sớm càng tốt", ông Yoon nói trong một tuyên bố.

"Hai bên cũng đã đồng ý tiếp tục thảo luận để quyết định thời gian và địa điểm chi tiết cho hội nghị thượng đỉnh thứ hai."

"Như Tổng thống Trump nói, có rất nhiều bước trên con đường cần đi và chúng tôi đã có được một trong số chúng ngày hôm nay", Pompeo nói với Moon. "Đó là một bước tiến nữa. Vì vậy, điều này, tôi nghĩ rằng, là một kết quả tốt cho tất cả chúng ta."

Ông Moon bày tỏ hy vọng rằng chuyến đi của ông Pompeo và thượng đỉnh thứ hai giữa ông Kim và ông Trump sẽ thực hiện được "tiến trình mang tính quyết định và không thể đảo ngược về mặt phi hạt nhân hóa cũng như quá trình hòa bình."

Một quan chức Mỹ, tham gia phái đoàn công du của ông Pompeo, cho biết chuyến đi này "tốt hơn thời gian qua" nhưng nói thêm: "Đó sẽ là một chặng đường dài."

An Bình

Tìm kiếm:✨

  • Triều tiên, Bình Nhưỡng, Phi Hạt, Nhân hóa, Ông Moon, Ông Kim, Nhà lãnh đạo, Phi hạt nhân hóa, Tổng thống, Hội nghị thượng đỉnh, Thượng đỉnh, Hàn quốc, Thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Trump, Mỹ Mike Pompeo, Hội đàm, Mỹ Donald Trump, Reuters, Triều Tiên Lần, Mỹ-Triều Tiên, Thư ký báo chí, Nhà ngoại giao, Bức thư, Tiến trình

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.