Header Ads

Header ADS

Báo Tin Tức TTXVN: Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo công du khu vực Trung Mỹ

Ngày 18/10, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tới Panama, bắt đầu chuyến công du các nước Trung Mỹ trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Washington và các quốc gia trong khu vực này, đặc biệt là Mexico, liên quan đến vấn đề người di cư.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thế giới, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tin Tức TTXVN, nguồn bài: http://baotintuc.vn/the-gioi/ngoai-truong-my-mike-pompeo-cong-du-khu-vuc-trung-my-20181019102853143.htm

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: AFP/TTXVN

Tại thủ đô Panama City, Ngoại trưởng Pompeo đã có các cuộc hội đàm với Tổng thống Panama Juan Carlos Varela và Phó Tổng thống kiêm Ngoại trưởng nước này Isabel Saint Malo. Không có tuyên bố được đưa ra sau cuộc hội đàm kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ, song vấn đề người di cư bất hợp pháp được cho là chủ đề chính trong các cuộc thảo luận.

Chuyến công du Mỹ Latinh của ông Pompeo diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Mỹ và các nước Trung Mỹ liên quan đến đoàn người di cư gồm hàng nghìn người từ Honduras, qua Guatemala rồi đến Mexico với hy vọng có thể vào Mỹ. Những người này rời bỏ quê hương để tránh tình trạng bạo lực và nghèo đói.

Trước đó, cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo đưa quân đội tới đóng cửa biên giới phía Nam với Mexico nếu quốc gia láng giềng này không thể ngăn chặn dòng người di cư ồ ạt sang Mỹ. Ông Trump thậm chí còn cảnh báo cắt viện trợ đối cấp cho các nước Trung Mỹ nếu những nước này không ngăn chặn dòng người di cư.

Dự kiến sau Panama, Ngoại trưởng Pompeo sẽ tới Mexico vào ngày 19/10. Quan hệ giữa Mỹ và Mexico trở nên "lạnh nhạt" kể từ khi ông Donald Trump nhậm chức và triển khai những chính sách di cư cứng rắn, trong đó có việc xây dựng bức tường dọc biên giới giữa nước này và Mexico nhằm ngăn chặn tình trạng di cư bất hợp pháp. Ông Trump thậm chí yêu cầu Mexico phải thanh toán chi phí cho việc triển khai kế hoạch này.

Thanh Hương (TTXVN)

Tìm kiếm:✨

  • Mike Pompeo, Mỹ Mike Pompeo, Ngoại trưởng mỹ, Tổng thống, Mỹ, Thảo luận, Hội đàm, Washington, Trước đó, Thống Mỹ Donald Trump, Trump, Kế hoạch, Quốc gia, Chính sách, Thông tấn xã việt nam, Phó tổng thống, Cầu Mexico, Di cư, Láng giềng

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.