Header Ads

Header ADS

Báo Thanh Niên: Nhận ra chồng từ tấm ảnh ngả màu tìm thấy trong hố chôn liệt sĩ

Từ những tấm ảnh ngả màu thời gian mà Báo Thanh Niên và các cơ quan truyền thông khác đăng tải, một người phụ nữ đã nhận ra chồng mình, người đã hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Hình sự - Dân sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thanh Niên, nguồn bài: http://thanhnien.vn/thoi-su/mot-nguoi-phu-nu-nhan-ra-chong-minh-tu-tam-anh-nga-mau-1012768.html

Đây là tấm ảnh bà Nga cho rằng là chụp mình và chồng - Ảnh: Lê Lâm

Ngày 12.10, UBND H.Long Thành (Đồng Nai) tổ chức hội thảo kết luận thông tin về khu vực mộ liệt sĩ được tìm thấy tại ấp 8, xã Bàu Cạn (H.Long Thành) vào ngày 9.9.

Đến dự hội thảo có một nhân vật đặc biệt, đó là bà Trần Thị Nga (72 tuổi, ngụ Hưng Yên), bà Nga nói rằng một trong những tấm ảnh nằm tìm được trong hố chôn liệt sĩ là của bà và chồng chụp sau ngày cưới.

Theo đó, chồng bà là An Văn Đỗ (sinh năm 1945, quê Hưng Yên), hy sinh ở Đồng Nai, gia đình nhận giấy báo tử vào năm 1973.

Cách đây hơn 50 năm, sau khi cưới được khoảng 20 ngày, bà và chồng chụp chung một tấm ảnh để kỷ niệm, tấm ảnh này được chồng bà bỏ vào bóp mang theo bên mình.

Bà Trần Thị Nga tại buổi hội thảo - Ảnh: Lê Lâm

Khoảng hai tuần trước, khi đứa con gái duy nhất của bà và chồng đưa cho bà xem tấm ảnh này, bà đã nhận ra ngay, sau đó gia đình đã liên hệ với UBND H.Long Thành để cung cấp thông tin.

Theo bà Nga, suốt hàng chục năm qua bà và người thân trong gia đình đã nhiều lần về Đồng Nai tìm hài cốt của chồng nhưng không có kết quả. Bây giờ tìm được rồi bà rất vui mừng, và mong muốn mang hài cốt chồng về quê an táng.

Tại buổi hội thảo, nhiều ý kiến của những nhân chứng là cựu binh, của lãnh đạo Bộ chỉ huy quân sự tỉnh được đưa ra, tuy nhiên vẫn chưa thể xác định được những hài cốt liệt sĩ trên thuộc đơn vị nào. Chỉ có thể đoán rằng những liệt sĩ này được địch chôn cất vì qua khai quật bên người không còn một vũ khí nào.

Trước đó, như Thanh Niên đã đưa tin, vào chiều tối ngày 9.9, gia đình ông Nguyễn Văn Kính (ngụ ấp 8, xã Bàu Cạn, H.Long Thành) trong lúc đào hố làm hầm khí biogas thì phát hiện hài cốt nên đã báo chính quyền địa phương. Ngay sáng sớm hôm sau, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Đồng Nai phối hợp với UBND H.Long Thành đã tiến hành khai quật.

Qua 7 giờ đào bới, tìm kiếm trên diện tích khoảng 50 m2, lực lượng chức năng đã phát hiện 13 bộ hài cốt, cùng rất nhiều di vật: đó là dép cao su, bật lửa, tăng võng, đồng hồ đeo tay, lược, gương, bàn chải đánh răng, bút, hộp cứu thương, tiền xu, tiền giấy, chai lọ đựng thuốc, nhiệt kế… và đặc biệt là 11 chiếc ví còn đựng một số tấm ảnh.

Lê Lâm

Tìm kiếm:✨

  • Liệt sĩ, Hài cốt, Bàu Cạn, Trần Thị Nga, Tấm ảnh, Hy sinh, Quê An, Di vật, H.Long Thành, Hưng Yên, Khai quật, Giấy báo tử, An Văn Đỗ, Cơ quan truyền thông, Quân Sự tỉnh, Biogas, Lực lượng chức năng, Tiền giấy, Bàn chải, Khảo cổ, Ngày cưới, Bức ảnh, Bộ chỉ huy

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.