Header Ads

Header ADS

Báo PNSK: Kỳ tích 5 tiếng giành lại sự sống cho bé trai tim đã ngừng đập

Hơn 30 chuyên gia y tế tại Bệnh viện nhi Thường Châu đã liên tục thay nhau thực hiện hơn 30.000 lần ép ngực liên tục trong 5 tiếng để cứu một bé trai 8 tuổi bị tim ngừng đập đột ngột.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo PNSK, nguồn bài: http://phunusuckhoe.vn/ky-tich-5-tieng-gianh-lai-su-song-cho-be-trai-tim-da-ngung-dap-c13a299094.html

Mới đây, Bệnh viện nhi Thường Châu, Giang Tô, Trung Quốc đã tiếp nhận trường hợp bệnh nhân 8 tuổi nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, sốt. Ngay sau đó, đứa trẻ đã lập tức được chuyển đến khoa hồi sức tích cực sau khi được chuẩn đoán mắc viêm cơ tim cấp.

Zou Guojin, bác sĩ tại Bệnh viện nhi Thường Châu cho biết: “Viêm cơ tim cấp tính có triệu chứng khởi phát đột ngột và bệnh sẽ trở nặng một cách nhanh chóng. Bệnh có tỷ lệ tử vong cao lên đến 75% nếu bệnh nhân không được phát hiện và điều trị kịp thời”.

Theo China Daily, cậu bé sau khi được chuyển đến bệnh viện cấp cứu kịp thời đã qua cơn nguy kịch. Tuy nhiên, tình hình bệnh lại đột ngột chuyển biến xấu vào sáng ngày hôm sau; nhịp tim bỗng nhiên chậm lại, cơ thể co giật và cuối cùng tim ngừng đập.

Bệnh tình của cậu bé bỗng nhiên trở nặng vào ngày hôm sau. Ảnh China Daily.

Trong thời khắc sinh tử, các bác sĩ trong khoa hồi sức tích cực tại Bệnh viện nhi Thường Châu đã quyết định áp dụng thiết bị oxy hóa máu bằng màng ngoài cơ thể (ECMO), một kỹ thuật tiên tiến nhất hiện nay để hỗ trợ cho hoạt động tim và hô hấp của cậu bé.

Tuy nhiên, Khoa hồi sức của Bệnh viện nhi Thường Châu lại không có đầy đủ trang thiết bị để thực nên phải liên lạc với Khoa Nhi của bệnh viện Đại học Y dược Fudan (Thượng Hải) để tìm kiếm sự giúp đỡ.

Vào khoảng 1 giờ 30 chiều cùng ngày, thiết bị ECMO bắt đầu được vận chuyển đến Bệnh viện nhi Thường Châu. Nhưng lúc này tình hình cậu bé đã xấu đi rất nhiều; huyết áp bắt đầu giảm sâu, thở khó và nhịp tim yếu. Trong khi để vận chuyển được thiết bị ECMO đến nơi phải mất gần 4 tiếng đồng hồ và các bác sĩ cũng không thể biết được cậu bé có thể vượt qua được hay không.

Mẹ của cậu bé gần như gục ngã khi được thông báo về tình hình hiện tại của con. Trong khi đó, người cha tỏ ra bình tĩnh hơn.

“Miễn là còn hy vọng, dù là nhỏ nhoi thì chúng tôi cũng không bao giờ bỏ cuộc”, cha của cậu bé nói.

Đến 2 giờ 50 phút chiều, tim của cậu bé đã hoàn toàn ngừng đập trong khi máy ECMO vẫn đang trên đường vận chuyển. Do vậy, các bác sĩ quyết định thực hiện ấn tim ngoài lồng ngực liên tục để giữ lại hơi thở mong manh cho đứa trẻ.

Trong trường hợp cấp bách như vậy, bệnh viện đã tập hợp hơn 30 cán bộ y bác sĩ để thay nhau thực hiện. Để đảm bảo duy trì sự sống cho cậu bé, mỗi bác sĩ sẽ thực hiện nhiệm vụ ép tim trong 1-2 phút và sau đó nghỉ ngơi để một người khác tiếp tục.

Đến 7 giờ 30 tối, khi thiết bị ECMO đã sẵn sàng để hoạt động thì đội ngũ y tế tại bệnh viện đã thực hiện hơn 30.000 ấn tim cho cậu bé.

“Chúng tôi đã đấu tranh để giành lại mạng sống cho đứa trẻ bằng tất cả nỗ lực của mình”, một bác sĩ đã tham gia cấp cứu cho biết.

Đội ngũ y bác sĩ mệt nhoài sau nhiều giờ thay nhau cấp cứu cho đứa trẻ. Ảnh China Daily.

Sau đó đứa trẻ đã qua cơn nguy kịch và tim đã bắt đầu đập trở lại nhưng vẫn còn rất yếu. Hiện tại, cậu bé đang được theo dõi và điều trị tích cực tại bệnh viện.

Viêm cơ tim cấp là bệnh lý tim mạch nguy hiểm, thường do siêu vi trùng gây tổn thương cơ tim, khiến cơ tim bị nhão, dẫn đến tình trạng suy tim cấp tính. Bệnh thường xảy ra đột ngột và diễn biến nặng chỉ trong một thời gian ngắn, thậm chí gây tử vong.

Phù Dung

Tìm kiếm:✨

  • Đứa trẻ, Cậu bé, China Daily, Tử vong, Bác sĩ, Bệnh viện, Y bác sĩ, Bé trai 8, Khoa Hồi sức tích cực, Tổn thương, Khoa Hồi, Giang tô, Trung Quốc, Siêu vi trùng, Bệnh viện nhi, Đường vận chuyển, Khoa nhi, Lồng ngực, Hồi sức cấp cứu

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.