Header Ads

Header ADS

Báo Khỏe Plus 24h: Sự thật kinh ngạc về cỗ máy tính thiên văn đi trước thời đại

Với niên đại hơn 2.000 năm tuổi, người Hy lạp cổ đại đã chế tạo ra cỗ máy tính thiên văn đi trước thời đại có tên Antikythera. Nguyên lý hoạt động của nó khá phức tạp khiến các chuyên gia vô cùng kinh ngạc.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Khoa học, được chúng tôi tổng hợp từ báo Khỏe Plus 24h, nguồn bài: http://khoeplus24h.vn/la-doc-cuoi/su-that-kinh-ngac-ve-co-may-tinh-thien-van-di-truoc-thoi-dai-801647.html

Vào năm 1901, các thợ lặn Hy Lạp tìm thấy cỗ máy tính thiên văn có tên Antikythera khi thám hiểm một con tàu đắm La Mã. Hơn 80 mảnh vụn bằng đồng cũng được phát hiện.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, cỗ máy tính thiên văn Antikythera được xây dựng tại Hy Lạp vào năm 150 - 100 trước Công nguyên.

Trong nhiều thế kỷ sau khi phát hiện, các chuyên gia có những khám phá bất ngờ về cỗ máy cổ xưa này.

Cụ thể, sau một thời gian nghiên cứu, các chuyên gia phát hiện những mảnh vụn bằng đồng được phát hiện năm xưa thực chất là những bánh răng. Chúng được cắt bằng tay một cách tinh xảo.

Khi các chuyên gia lắp ghép 29 bánh răng với nhau thì chúng tạo thành một bộ lịch thiên văn học.

Các nhà khoa học tin rằng, ban đầu cỗ máy Antikythera có 37 bánh răng và 2 bề mặt hình đồng hồ ở đằng trước và đằng sau. Nó được gắn vào một cái hộp gỗ mỏng có kích thước 31,5 x 19 x 10 cm.

Antikythera là một bộ lịch gồm 365 ngày và được thiết kế khéo léo có thêm cả năm nhuận cứ sau 4 năm/lần.

Đặc biệt, Antikythera còn phỏng đoán hiện tượng nhật thực và nguyệt thực theo chu kỳ Thiên thực. Cỗ máy này cũng miêu tả sự di chuyển của Mặt trăng, các ngôi sao trên bầu trời...

Với những chi tiết này có thể thấy cỗ máy Antikythera vô cùng tân tiến. Do vậy, các chuyên gia tìm hiểu xem ai là người đã tạo ra nó.

Các chuyên gia suy đoán nhà khoa học Hipparchos có thể là một trong những người tham gia vào việc phát minh và chế tạo cỗ máy Antikythera. Cỗ máy hơn 2.000 năm tuổi này thể hiện trình độ khoa học - công nghệ đi trước thời đại. Những bí ẩn về nó cho đến nay vẫn chưa được giải mã toàn bộ.

Tâm Anh (theo CIS)

Tìm kiếm:✨

  • Thiên văn, Mặt trăng, Có thể thấy, Có tên, X 10, Hy Lạp, Năm nhuận, Nhật thực, Kinh ngạc, Nguyệt thực, Hy Lạp cổ đại, Chế tạo, Nhà khoa học, Nguyệt thực toàn phần, Cổ đại, Nhà khảo cổ, Thợ lặn, Nhà thám hiểm

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.