Header Ads

Header ADS

Báo Infonet: Toàn cảnh quá trình Australia hỗ trợ đoàn quân mũ nồi xanh VN tới Nam Sudan

Máy bay vận tải C-17A Globemaster của Không quân Hoàng gia Australia đã đưa 32 bác sĩ đầu tiên của BVDC 2.1 tới khu vực Bentiu - Nam Sudan để thực hiện sứ mệnh gìn giữ hòa bình tại Phái bộ Liên Hợp Quốc – Cộng hòa Nam Sudan.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thời sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Infonet, nguồn bài: http://infonet.vn/toan-canh-qua-trinh-australia-ho-tro-doan-quan-mu-noi-xanh-vn-toi-nam-sudan-post278183.info

Hôm 2/10, máy bay vận tải C-17A Globemaster của Không quân Hoàng gia Australia đã hỗ trợ vận chuyển đội hình xuất quân đợt 1 Bệnh viện Dã chiến Cấp 2 Số 1 của Việt Nam (BVDC 2.1) gồm 32 bác sĩ cùng nhiều tấn thiết bị và nhu yếu phẩm y tế sang Nam Sudan để thực hiện sứ mệnh gìn giữ hòa bình tại Phái bộ Liên Hợp Quốc – Cộng hòa Nam Sudan.

Máy bay vận tải C-17A Globemaster của Không quân Hoàng gia Australia đưa 32 bác sĩ đầu tiên của BVDC 2.1 tới khu vực Bentiu - Nam Sudan.

Số bác sỹ quân y còn lại sẽ tới đây trong hơn 1 tuần nữa. Lực lượng bác sĩ và cán bộ Việt Nam sẽ thay thế đội ngũ y tế của Vương quốc Anh tại cơ sở của Liên Hợp Quốc (LHQ) ở Bentiu.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Australia còn hỗ trợ cho các cán bộ và bác sĩ của BVDC 2.1 khóa đào tạo ngoại ngữ chuyên ngành cũng như trang bị thêm những thiết bị chuyên dụng. Đây là hoạt động nằm trong Chương trình Hợp tác Quốc phòng giữa Việt Nam và Australia.

Đến ngày hôm nay (8/10), 32 bác sĩ đầu tiên của BVDC 2.1 đã có mặt tại khu vực Bentiu - Nam Sudan. Khu vực này chênh so với Việt Nam 4 giờ đồng hồ, do đó môi trường sống và làm việc hoàn toàn khác biệt.

Trước đó, tập thể cán bộ, bác sỹ BVDC 2.1, Bệnh viện Quân y 175 đã nỗ lực không ngừng để hoàn thành nhiệm vụ mà Bộ Quốc phòng giao phó.

Sau 5 năm chuẩn bị, vượt qua nhiều huấn luyện chuyên sâu, lĩnh vực chuyên ngành y tế của Mỹ, Anh, Australia, New Zealand và sự hỗ trợ của LHQ, BVDC 2.1 của Việt Nam với biên chế 63 cán bộ, bác sỹ đã lên đường thực hiện sứ mệnh gìn giữ hòa bình tại Phái bộ LHQ - Cộng hòa Nam Sudan vào ngày 1/10.

Từ những hoạt động điều động cán bộ, sỹ quan đơn lẻ khi tham gia nhiệm vụ gìn giữ hòa bình thời gian qua, việc triển khai bệnh viện dã chiến quy mô và chuyên nghiệp tham gia nhiệm vụ quốc tế đã góp phần khẳng định vai trò, uy tín của Việt Nam trong các hoạt động của LHQ.

Trước đó, hôm 1/10, tại sân bay Tân Sơn Nhất, TP HCM, Bộ Quốc phòng đã tổ chức trọng thể Lễ Xuất quân BVDC 2.1 tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình (GGHB) của LHQ ở phái bộ Nam Sudan.

Tham dự buổi lễ có Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; ông Nguyễn Văn Giàu, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội; Thượng tướng Phạm Ngọc Minh, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam; ông Huỳnh Cách Mạng, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh; ông Nguyễn Minh Vũ, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao. Về phía khách mời, có Phó Tổng thư ký LHQ tham dự trực tuyến từ đầu cầu New York; các Đại sứ Hoa Kỳ, Australia, Cục Hỗ trợ thuộc địa LHQ; Đoàn Tùy viên quân sự tại Việt Nam cùng nhiều tướng lĩnh, sỹ quan quân đội.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam cử đội hình đơn vị làm nhiệm vụ với sứ mệnh GGHB, là thể hiện trách nhiệm đóng góp lớn hơn của Việt Nam với LHQ, vì mục tiêu hòa bình, ổn định trên thế giới.

Phát biểu tại Lễ Xuất quân, Đại tá Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam, (Bộ Quốc phòng) đã báo cáo công tác chuẩn bị gần 5 năm qua của việc hình thành BVDC 2.1.

Trong đó Việt Nam đã hoàn thành các bước về thủ tục pháp lý trong nước và các văn bản ký kết với LHQ, liên quan đến việc triển khai lực lượng GGHB ở Nam Sudan.

Khi thành lập BVDC 2.1, Cục GGHB Việt Nam đã phối hợp với Bệnh viện quân y 175 và các đơn vị liên quan, lập kế hoạch và tổ chức huấn luyện chương trình "Tiền triển khai bắt buộc của LHQ". Các cán bộ, y bác sỹ được tổ chức huấn luyện, đào tạo chuyên môn, rèn luyện kỹ năng, nâng cao nghiệp vụ, ngoại ngữ, ứng xử quốc tế, kỹ năng sinh tồn, diễn tập cấp cứu đường không, cấp cứu chấn thương, xử lý dịch truyền nhiễm lan rộng... phù hợp với môi trường của phái bộ GGHB của LHQ ở Nam Sudan.

BVDCCII số 1 của Việt Nam, sẽ nối tiếp nhiệm vụ của BVDCCII của Vương quốc Anh tại Bentiu, Nam Sudan. Chịu trách nhiệm khám chữa bệnh cho 2.500 quân nhân của phái bộ GGHB LHQ, các phái đoàn công tác của LHQ tại Nam Sudan, vận chuyển bệnh nhân nặng bằng đường hàng không đến BVDCC III của LHQ ở địa bàn châu Phi và kết hợp khám chữa bệnh cho nhân dân địa phương.

Ngoài các thiết bị, máy móc y tế do Mỹ và Australia tài trợ, Bệnh viện quân y 175 và Cục Quân y, Bộ Quốc phòng đã mua sắm đầy đủ theo danh mục của LHQ.

Bộ Quốc phòng Australia hỗ trợ 2 chuyến bay bằng máy bay vận tải C17 để vận chuyển nhân sự và trang thiết bị của bệnh viện sang Nam Sudan ngay sau Lễ xuất quân. Các thiết bị, hàng hóa trọng tải lớn sẽ do Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn đóng gói và vận chuyển bằng đường biển.

Australia hỗ trợ đưa các bác sĩ Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 của VN qua Nam Sudan (Nguồn: Facebook Bộ Quốc phòng Australia)

Minh Thu

Tìm kiếm:✨

  • Liên hợp quốc, Lực lượng gìn giữ hòa bình, Mỹ, Nguyễn Chí Vịnh, Phát biểu, Thượng tướng, Việt nam, Việt Nam Đã, Nam Sudan, Cán bộ, Bộ ngoại giao, Hợp tác, Tham gia, Cấp 2, Ủy viên, Bộ quốc phòng, Trước đó, Năm qua, Hồ Chí Minh, Online, Nguyễn Văn Giàu, Bệnh truyền nhiễm, Vận tải cơ, Tổng tham mưu trưởng

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.