Header Ads

Header ADS

Báo Dân Việt: Cận cảnh sao chè ngon thượng hạng có một không hai trên đỉnh Tà Xùa

Nhiều đời nay, người Mông trên đỉnh xã Tà Xùa (huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La) vẫn giữa nghề sao chè bằng thủ công, dùng chính đôi tay của mình để tạo ra những sản phẩm chè có hương vị chè thơm ngon.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Ẩm thực, được chúng tôi tổng hợp từ báo Dân Việt, nguồn bài: http://danviet.vn/ngon-sach-la/can-canh-sao-che-ngon-thuong-hang-co-mot-khong-hai-tren-dinh-ta-xua-916615.html

Những búp chè Shan Tuyết tươi non ngắt từ những thân chè cổ thụ trăm tuổi mọc hoang trên các ngọn núi cao trên 1.500m, qua bàn tay chế biến điêu luyện của bà con người Mông, chè trở nên thơm ngon lạ thường không thể lẫn bất cứ thứ chè nào khác, làm nức lòng du khách gần xa.

Ông Mùa A Páo, ở bản Chung Trinh (Tà Xùa) là người có kinh nghiệm lâu năm với nghề sao chè bằng tay nói rằng: Muốn có chè ngon phải chọn thời gian hái chè thích hợp, từ sáng sớm đến 10 giờ sáng thì dừng, buổi chiều từ 3 giờ trở đi mới hái. Chè hái những ngày trời mát, nhiều sương mù là tốt nhất. Tránh hái thời điểm nắng to chè sẽ không ngon, không hái chè khi trời mưa vì chè sẽ bị đen mà các vết đứt ở thân chè dễ bị thối. Chè hái về phải tranh thủ sao càng sớm càng tốt, mới giữ được hương vị.

Theo ông Páo, khâu khâu giữ nhiệt rất quan trọng, nhóm bếp củi, làm nóng chảo trước khoảng 30 phút, đưa tay vào giữa lòng chảo cảm nhận hơi nóng mới bốc từng nắm chè cào. Khi búp chè trong chảo nóng phát ra tiếng xèo xèo, lách tách thì cho chè vào chảo làm héo, lúc này lửa càng to càng tốt, sau đó giảm lửa từ từ. Đảo tay liên tục trong chảo chè nóng cả giờ đồng hồ để được một mẻ chè.

Sau khi làm héo chè, lấy ra vò lên hương, vò đều tay nhẹ nhàng khi pha sẽ lâu nhạt màu và hương vị trà, nếu vò mạnh chè sẽ ra nhiều cám vụn, trà mau nhạt hơn. Khi vò xong cho chè vào chảo làm khô đến khi bẻ cọng chè thấy giòn là xong.

Để sao chè chín đều không nên cho chè quá nhiều, thường chỉ 2 kg chè tươi đổ lại/mẻ. Thời gian khoảng 1 giờ đồng hồ mỗi mẻ. Nếu hái 1 tôm 1 lá thì 6 kg chè tươi sẽ được 1 kg chè; còn hái một tôm hai lá thì 15 kg chè tươi mới được 1,5 kg chè khô mà chè sẽ đen và ít tuyết trắng hơn, chất lượng thấp hơn. Loại thượng hạng là chè cổ thụ búp to 5 kg tươi thì được 1 kg khô.

Tà Xùa hiện có khoảng 130 ha chè shan tuyết, với khoảng 2.000 gốc chè cổ thụ. Địa hình, địa chất, khí hậu đặc biệt đã tạo cho chè Tà Xùa hương vị thơm ngon không thể lẫn với bất cứ loại chè nào khác. Chè Tà Xùa hầu như không dùng phân hóa học và tuyệt đối không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nên chè Tà Xùa rất an toàn, được nhiều người ưa chuộng và tin dùng.

Ngọc Mai

Tìm kiếm:✨

  • Hương vị, Tà Xùa, Chế biến, Chè tươi, Chè Tà Xùa, Của mình, Búp chè, Cổ thụ, Chung Trinh, Hai Lá, Mùa A Páo, Nắng to, Chè san tuyết, Bắc Yên, TUYỆT ĐỐI KHÔNG, Tranh thủ, Chè xanh, Phân hữu cơ, Cây cổ thụ

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.