Header Ads

Header ADS

Báo CAĐN: Thêm nạn nhân sập bẫy 'trúng thưởng 0 đồng'

Mặc dù các cơ quan chức năng liên tục cảnh báo người dân về hành vi, thủ đoạn của những đối tượng lừa đảo qua mạng, song vẫn có nạn nhân sập bẫy.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo CAĐN, nguồn bài: http://cadn.com.vn/news/62_196596_them-nan-nhan-sap-bay-trung-thuong-0-dong-.aspx

Mặc dù các cơ quan chức năng liên tục cảnh báo người dân về hành vi, thủ đoạn của những đối tượng lừa đảo qua mạng, song vẫn có nạn nhân sập bẫy. Thực tế, những chiêu lừa đảo không mới, nhưng thủ đoạn ngày càng khó lường nên nhiều người mất cảnh giác đã trở thành nạn nhân. Mới đây, tại Quảng Nam tình trạng “dính” bẫy lừa “Trúng thưởng 0 đồng” lại tái diễn.

Các đối tượng ăn cắp hình ảnh khách hàng mua xe đăng lên trang facebook giả mạo nhằm lừa đảo.

Theo anh N.N.L (20 tuổi, trú xã Tam Thanh, TP Tam Kỳ, Quảng Nam), khi tham gia mạng xã hội, anh thấy một trò chơi trúng thưởng qua mạng nên làm theo. Cách thức tham gia khá đơn giản, người dùng tài khoản facebook của mình nhấn like (thích), nhập số điện thoại vào mục “bình luận” và chia sẻ thông tin chương trình: “Tặng 80 xe Mazda 6 miễn phí 100%” từt trang fanpage có tên “MADAZ 6”.

Cũng theo anh L., chỉ vài ngày sau có người tự xưng là Nguyễn Văn Toàn- Trưởng phòng Giao dịch Công ty Ô-tô Mazda Việt Nam gọi điện thoại từ số 0869.136248 thông báo anh L. là chủ nhân tiếp theo sở hữu một chiếc xe Mazda 6. Qua nói chuyện, thấy anh L. có vẻ “cắn câu”, “trưởng phòng” Toàn nhấn mạnh: “Lễ trao thưởng được tổ chức vào lúc 9 giờ ngày 8-10, tại nhà anh L., có đài truyền hình về quay phim”. Đồng thời “trưởng phòng” Toàn yêu cầu anh L. không được tiết lộ cho ai biết, kể cả những người thân nhằm tạo hấp dẫn và bất ngờ cho khách hàng trên cả nước. Sau đó, vị “trưởng phòng” không quên yêu cầu anh L. nộp 3 triệu đồng lệ phí vận chuyển để được nhận thưởng.

“Tôi tham gia trò chơi trúng thưởng qua mạng này chỉ với tâm lý làm theo hướng dẫn cho vui. Nhưng khi có người của công ty xe hơi thông báo trúng thưởng, tôi cũng chưa nghi ngờ gì vì họ tự liên lạc với mình và hứa đến tận nhà trao thưởng”, anh L. nói.

Ngay sau đó, anh L. đi mua 6 thẻ cào loại mệnh giá 500.000 đồng rồi chuyển mã thẻ cho “trưởng phòng” Toàn. Tiếp đó, đối tượng yêu cầu anh L. đóng tiền làm biển số xe nhưng anh L. hơi do dự. Để tạo niềm tin, đối tượng Toàn cho anh L. số của một khách vừa trúng thưởng như anh để xác minh. Tiếp đó, có người tự xưng là “trung tá của Bộ GTVT” (!?) điện thoại cho anh L. căn vặn vì sao chậm nộp tiền để làm biển số xe, gây phiền hà cho cơ quan chức năng. “Trung tá của Bộ GTVT” còn ra giá muốn làm biển số tứ quý thì nộp 12 triệu đồng, không thì chỉ cần nộp 7,5 triệu đồng. Bị thuyết phục, anh L. chuẩn bị tiền chờ “trưởng phòng” Toàn hướng dẫn thủ tục tiếp theo và được yêu cầu mua card điện thoại để chuyển.

Do anh L. chưa kịp chuyển tiền thì đối tượng liên tục thúc giục nên anh nghi ngờ. Anh L. yêu cầu gặp để nộp trực tiếp thì đối tượng viện cớ đang ở Sài Gòn, không thể nhận tiền mặt, chỉ nhận qua thẻ cào. Anh L. xin địa chỉ ở Sài Gòn để người quen đến nộp thì đối tượng từ chối và dọa hủy kết quả trúng thưởng của anh. Liên tiếp sau đó, đối tượng nhiều lần gọi điện bảo anh L. chuyển tiền vào số tài khoản của một người tên Nguyễn Văn Mạnh. Lúc này, anh L. biết mình bị lừa mất 3 triệu đồng nên cương quyết không chuyển tiền.

Qua tìm hiểu được biết, các đối tượng dùng chiêu bài yêu cầu chia sẻ bài viết, để lại thông tin, số điện thoại cá nhân nhằm mục đích gọi đến giăng bẫy lừa. Theo bộ phận chăm sóc khách hàng của Công ty TNHH MTV Phân phối ô- tô Chu Lai - Trường Hải thì hiện nay Công ty không có chương trình bốc thăm trúng thưởng xe Mazda 6.

Trước đó, hai nạn nhân là chị H.T.T và anh N.H.T (cùng xã Bình Đào, H. Thăng Bình) cũng “dính” chiêu lừa đảo “Trúng thưởng 0 đồng”. Cả hai bị đối tượng giả danh nhân viên chăm sóc khách hàng của MobiFone gọi điện thông báo trúng thưởng chương trình tri ân khách hàng. Phần thưởng là chiếc điện thoại thế hệ mới, chưa từng xuất hiện trên thị trường và 1 đồng hồ đeo tay tổng trị giá hơn 24 triệu đồng. Ít ngày sau sản phẩm được chuyển đến nhà bằng đường bưu điện, có nhân viên đến giao hàng. Khi giao hàng, “nhân viên bưu điện” yêu cầu phải đóng “thuế giá trị gia tăng” với mức 10% giá trị sản phẩm, tức là 2,4 triệu đồng. Sau khi “tiền trao, cháo múc” và bóng dáng “nhân viên bưu điện” đi mất thì cả hai mới té ngửa vì phần thưởng đều là hàng dỏm.

Qua 2 vụ việc trên, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cảnh giác với những thông báo trúng thưởng giá trị cao thông qua mạng xã hội, tin nhắn hay điện thoại. Trường hợp tiếp nhận các thông báo trúng thưởng như trên, người dùng cần tham khảo thông tin từ nhiều nguồn, không nên giao nộp tiền cho đối tượng thông qua các hình thức nạp thẻ cào, chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng. Trường hợp bị đối tượng liên tục quấy rối qua điện thoại, đe dọa, ép buộc nhận thưởng, người dân nên phản ánh với cơ quan CA.

THÀNH DANH

Tìm kiếm:✨

  • Anh L., Mazda 6, Lừa đảo, Thẻ cào, Trưởng phòng, Biển số, Thủ đoạn, Nhấn Like, Bốc Thăm Trúng Thưởng, Cầu Mua, Về hành vi, CÁCH THỨC THAM GIA, Nhập số điện thoại, Anh Nghi, Chăm sóc khách hàng, Hai Mới, Căn vặn, Tri ân khách hàng, Bộ giao thông vận tải, Card, Sài gòn, Trúng giải

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.