Header Ads

Header ADS

Báo CAĐN: Những chiến công huyền thoại (Kỳ 1: Truy lùng băng tội phạm trốn trại)

Trong chuyến công tác tại Đắc Lắc đầu tháng 10-2018, tôi được Đại tá Văn Ngọc Thi, nguyên Trưởng phòng CSHS CA tỉnh Đắc Lắc kể lại những chiến công huyền thoại của anh và đồng đội trong cuộc chiến chống tội phạm trên mảnh đất Tây Nguyên đầy khắc nghiệt.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Hình sự - Dân sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo CAĐN, nguồn bài: http://cadn.com.vn/news/65_196426_nhung-chien-cong-huyen-thoai-ky-1-truy-lung-bang-toi-pham-tron-trai-.aspx

Trong chuyến công tác tại Đắc Lắc đầu tháng 10-2018, tôi được Đại tá Văn Ngọc Thi, nguyên Trưởng phòng CSHS CA tỉnh Đắc Lắc kể lại những chiến công huyền thoại của anh và đồng đội trong cuộc chiến chống tội phạm trên mảnh đất Tây Nguyên đầy khắc nghiệt. Anh bảo, cuộc chiến sinh tử chống tội phạm luôn rình rập nhiều hiểm nguy, nhất là bọn tội phạm có vũ khí. Trong ký ức anh, vụ anh bắn xuyên mắt cá chân tướng cướp Phạm Thành Nhân dưới căn hầm bí ẩn và cuộc truy lùng “chúa tể rừng xanh” hơn một ngàn ngày gian khổ là những kỳ tích khó quên.

Sáu Thi (người đầu tiên bên trái) cùng đồng đội chuẩn bị truy bắt tội phạm.

Đại tá Văn Ngọc Thi (Sáu Thi) kể: Đêm 16-9-1981, 3 phạm nhân Phạm Thành Nhân, Hà Văn Răng, Hồ Thành Vinh bỏ trốn khỏi trại giam Công an tỉnh rồi móc với Vũ Hải, Nguyễn Văn Điệu lấy cắp 2 khẩu súng AK, 1 khẩu AR15 bắt đầu hoạt động. Chúng chia làm 2 nhóm, một nhóm giả làm khách đi đường lên xe lam 3 bánh, một nhóm phục kích ở đoạn đường vắng, khi xe đến chúng chặn cướp. Phi vụ đầu tiên chúng thực hiện vào ngày 1-10-1981 do Nhân, Răng, Vũ Hải, Vinh hành sự, cướp được 2 đồng hồ Seiko, 4 dây chuyền vàng và 1 nhẫn vàng.

Quá trình hoạt động gây án, chúng trang bị thêm 3 khẩu súng, thực hiện liên tiếp 7 vụ cướp tài sản và sẵn sàng nổ súng chống trả lực lượng công an, gây rúng động Tây Nguyên. Một sáng tháng 10, đường phố người xe qua lại chưa nhiều, tổ trinh sát hình sự do Sáu Thi (lúc này là Đội trưởng Đội CSHS - Điều tra xét hỏi) chỉ huy, tập trung quan sát những kẻ khả nghi. Phát hiện bọn cướp trên chiếc xe lam đang chạy về hướng Tỉnh lộ 8 đi Quảng Phú, trinh sát liền bám theo trên những chiếc xe đạp cọc cạch. Khi chiếc xe lam vừa đến đầu Tỉnh lộ 8, bọn cướp chặn đường và cùng các tên trên xe trấn cướp tài sản. Ngay lập tức, trinh sát nổ súng chỉ thiên cảnh cáo. Từ trong xe, chúng chĩa súng về phía trinh sát nhả đạn. Các trinh sát lập tức bắn trả. Người dân í ới gọi nhau chạy tán loạn, tìm nơi ẩn nấp. Tiếng súng hai bên nổ liên thanh làm náo động khu rừng giữa ban mai. Thấy công an đang áp sát, chúng liền vọt khỏi xe và nhả đạn rồi rút vào căn nhà hoang trong khu đồi cà-phê ở cuối đường. Với 6 tay súng, bọn cướp ở thế áp đảo. Những khẩu súng trong tay trinh sát buộc phải khạc lửa. Tiếng súng hai bên tiếp tục nổ rền vang phố núi. Các tay súng thiện xạ của trinh sát đã buộc các tên Hà Văn Răng, Nguyễn Thành Vinh đền tội. Biết chống cự lúc này sẽ phải chịu chung số phận như hai tên đồng bọn nên Phạm Thành Nhân và những tên còn lại ôm súng tẩu thoát.

Sau nhiều tháng trinh sát nắm tình hình, lực lượng phá án phát hiện sào huyệt của Phạm Thành Nhân và đồng bọn là khu rẫy cà-phê bạt ngàn tại Xóm Mới - Cây số 5, thị xã Buôn Ma Thuột.

Giai đoạn này ở thị xã Buôn Ma Thuột, phong trào Đoàn viên, thanh niên xung kích giữ gìn ANTT rất mạnh, nhiều đoàn viên thanh niên tích cực truy bắt cướp cùng công an, Mộng Sinh là một trong số đó. Sáu Thi và Mộng Sinh đã nhiều lần xâm nhập khu vực Phạm Thành Nhân và đồng bọn ẩn náu. Nhưng lần nào đến nơi cũng chỉ tìm thấy dấu vết để lại, còn chúng biến mất.

Ngày 9-11-1981, cuộc truy lùng vào sào huyệt Phạm Thành Nhân trong cơn mưa chiều xối xả. Khi vào gần đến nơi, phát hiện dấu vết bọn cướp và nghe tiếng động phía trước, Sáu Thi và Mộng Sinh vội chui vào thùng phuy bên gốc cây nghe ngóng động tĩnh, thỉnh thoảng thò đầu ra quan sát. Lúc này cánh quân do Thành “râu” (Phan Văn Thành) chỉ huy cũng đang tiến vào. Hơn 5 giờ chiều, nghe yên ắng, Sáu Thi và Mộng Sinh chui ra khỏi thùng phuy. Sáu Thi huýt sáo làm ám hiệu tìm cánh quân Thành “râu” thì bọn cướp phát hiện anh cách chúng chừng 5 mét. Sáu Thi bước tới rồi lui lại vì đạp phải gốc cây mục và nghe tiếng lên đạn của súng. Anh ra hiệu cho Mộng Sinh lùi lại. Năm phút sau, cánh quân Thành “râu” vào đến. Sáu Thi cùng Thành “râu” chỉ huy anh em truy kích nhưng bất thành.

Văn Ngọc Thi trên đường đi trinh sát.

Chiều đầu tháng 12-1981, Mộng Sinh đến tìm Sáu Thi nhưng không gặp, cô báo cáo tình hình với thiếu tá Hoàng Lâm (Phó CATX Buôn Ma Thuột, Phó Ban chuyên án) việc Phạm Thành Nhân đã về nhà, hắn nói mai đi Bình Định.

1 giờ sáng đêm thứ ba kể từ khi Mộng Sinh báo tin, Sáu Thi giật mình thức giấc. Anh linh tính Phạm Thành Nhân đã về nhà. Lận khẩu K54 vào bụng, căn dặn vợ đôi lời, Sáu Thi rời khỏi nhà và đến Đội CSHS khi chiếc đồng hồ treo tường vừa điểm 2 tiếng. Nghe tiếng gọi của Sáu Thi, các chiến sĩ bật dậy như một phản xạ theo thói quen.

Bốn phút sau, 9 chiến sĩ đã nai nịt, súng đạn chỉnh tề và lên xe. Sáu Thi lái chiếc xe Jeep lao ra cổng, đến Đồn Công an số 3, nơi anh đã từng làm Trưởng đồn, huy động thêm lực lượng. Lúc này các đồng chí chỉ huy đồn vắng mặt. Sáu Thi nói với các chiến sĩ là có việc gấp cần anh em hỗ trợ. Hiểu tính khí của người thủ trưởng cũ, 5 chiến sĩ lập tức cầm súng. Tất cả đã sẵn sàng trong tư thế chiến đấu. Mười phút sau, chiếc xe Jeep mui trần đỗ cách nhà Phạm Thành Nhân khoảng 20 mét. Phố phường đang giấc ngủ say. Các chiến sĩ lặng lẽ tiếp cận mục tiêu, triển khai đội hình chiến đấu.

Cộc, cộc, cộc. Tiếng gõ cửa đủ để trong nhà nghe thấy.

- Ai đó? - Tiếng mẹ Nhân hỏi vọng ra.

- Kiểm tra hộ khẩu bác ơi. Cảnh sát khu vực Thế Hải đây.

Cánh cửa nhỏ mở ra, Thế Hải và Sáu Thi bước vào. Bóng đèn vàng vọt không đủ sáng. Sáu Thi nhìn quanh một lượt và hỏi:

- Còn ai nữa không bác?

- Chẳng có ai nữa đâu mấy chú ơi.

Nói rồi người mẹ già đi lại phía cửa miệng hầm. Hầm thời kháng chiến còn lại, rộng gần hết nền nhà, sâu khoảng 1,5 mét, xung quanh tường hầm ép ván.

- Dưới hầm có ai không bác?

- Không có. Không tin mấy chú cứ xuống mà coi. Nói rồi bà thở dài thoáng vẻ lo âu.

Ánh đèn pin quét nhiều lượt quanh căn hầm vẫn không tìm thấy ai, và cũng không thấy sự bất thường nào. Sáu Thi và Thế Hải soi mắt thật kỹ theo ánh đèn pin vào những vật dụng linh tinh không đủ chỗ ẩn nấp cho con người cho thấy không có sự xuất hiện của ai ở đây. Tiếng dế than đâu đó cất lên vô tư trong căn hầm tĩnh mịch.

THANH NGHỊ (còn tiếp)

Tìm kiếm:✨

  • Sáu Thi, Mộng Sinh, Phạm Thành Nhân, Trinh sát, Thế Hải, Cánh quân, Tỉnh Lộ 8, Tội phạm, Truy lùng, Chiến sĩ, Đồng bọn, Súng, Tây nguyên, Thanh Làm, Thấy Công, Đội CSHS, Nòng súng, Đồn trưởng, Viên đạn, Quân chủ lực, Quản giáo

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.