Header Ads

Header ADS

Báo VOV: Hội báo Avanté Bồ Đào Nha – Ngày hội của hòa bình và đoàn kết

Hội báo Avanté - Festa do Avanté đã và luôn là sự kiện văn hóa-chính trị lớn nhất và được chờ đợi nhất tại Bồ Đào Nha và cũng như châu Âu.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Văn hóa, được chúng tôi tổng hợp từ báo VOV, nguồn bài: http://vov.vn/the-gioi/hoi-bao-avante-bo-dao-nha-ngay-hoi-cua-hoa-binh-va-doan-ket-810909.vov

Được tổ chức hàng năm vào đầu tháng 9, Hội báo Avanté không chỉ là nơi biểu dương lực lượng của những người cộng sản và cánh tả Bồ Đào Nha mà còn là một trong những lễ hội văn hóa lớn nhất tại quốc gia này.

Gian hàng báo Nhân dân tại Hội báo.

Năm 1976, hai năm sau ngày diễn ra cuộc Cách mạng “Hoa Cẩm chướng” lịch sử xóa bỏ chế độ độc tài quân sự ở Bồ Đào Nha, tờ báo Avanté của Đảng Cộng sản Bồ Đào Nha (PCP) tổ chức Hội báo mang chính tên mình, với mục tiêu tôn vinh hòa bình và kết nối những người Cộng sản, những người yêu chuộng và đấu tranh cho tiến bộ xã hội trên toàn thế giới.

Đó là sự khởi đầu của một sự kiện lịch sử đã trở thành thông lệ hàng năm. Trừ năm 1987 khi bị những người chủ đất tẩy chay không cho thuê địa điểm, 42 năm nay, Hội báo Avanté - Festa do Avanté đã và luôn là sự kiện văn hóa-chính trị lớn nhất và được chờ đợi nhất tại Bồ Đào Nha. Và cũng là một trong những sự kiện lớn nhất châu Âu.

Có rất nhiều điều được chờ đợi tại Hội báo. Miguel Viegas, Nghị sĩ châu Âu của đảng Cộng sản Bồ Đào Nha, giải thích: “Đây là cuộc tập hợp rộng lớn của tất cả những đảng viên và những người ủng hộ PCP. Đây là ngày hội của chính trị, văn hóa, thể thao… tất cả đều được quy tụ. Những người Bồ Đào Nha chúng tôi có mặt tại đây để được vui vẻ, để kết thúc một năm làm việc cũ và bắt đầu một năm làm việc mới, để gặp gỡ, để tranh luận, để xem phim, nghe nhạc, và tất nhiên là để cùng nhau đấu tranh ở cả tầm địa phương lẫn tầm quốc gia. Với đảng PCP chúng tôi thì đây cũng là một trong những cuộc vận động lớn nhất trước thềm cuộc bầu cử châu Âu diễn ra vào tháng 5 năm sau”.

Miguel Viegas, Nghị sĩ châu Âu của đảng Cộng sản Bồ Đào Nha.

Trong khuôn viên rộng hơn chục hec-ta ở ngoại ô thủ đô Lisboa, hội báo Avanté năm nay diễn ra trong 3 ngày, từ 7-9/9. Hơn 250 ngàn vé đã được bán ra, hàng trăm nghìn lượt người đã đến và hòa mình vào không khí lễ hội. Toàn bộ không gian rộng lớn được chia làm 8 khu, gồm: Khu trung tâm dành cho triển lãm, điện ảnh và các phiên tranh luận; Khu Quốc tế là nơi các đoàn quốc tế trưng bày và giới thiệu văn hóa, ẩm thực nước mình; Khu Khoa học; Khu giới trẻ; Khu Hội sách; Khu ẩm thực và Khu Nghệ thuật.

Điều làm nên khác biệt của Hội báo Avanté có lẽ là tính chất cộng đồng, tinh thần đoàn kết và dấn thân vẫn còn gần như nguyên vẹn. Để có 3 ngày lễ hội trọn vẹn, vài trăm con người phải làm cật lực 3 tháng. Từ già đến trẻ, đàn ông đến phụ nữ, các thành viên và tình nguyện viên của PCP dựng từng lán trại, khán đài… và gần như xây cả một thành phố thu nhỏ.

Nhiều người ở rất xa cũng phải tìm về để được góp sức vào sự kiện. Như Luis Capucha, hiện đang có một công việc đáng mơ ước với 1 thanh niên Bồ Đào Nha là trợ lý nghị sĩ tại Nghị viện châu Âu ở Brussels nhưng cuối tuần qua vẫn quay lại sống trọn 3 ngày trong Hội báo với tư cách tình nguyện viên. Việc chính của Luis là hướng dẫn các đoàn quốc tế, nhưng động lực thúc đẩy là được gặp gỡ những người bạn cũ.

“Ở một đất nước nhỏ như Bồ Đào Nha, Hội báo Avanté giống như cuộc sum họp gia đình vậy. Bất cứ lúc nào tôi cũng có thể gặp lại những người bạn cũ, những người hàng xóm từ ngày bé. Và để nghe nhạc giao hưởng nữa. Đây là điều khiến tôi ấn tượng nhất vì ở Bồ Đào Nha, không nhiều người có điều kiện hưởng thụ nhạc giao hưởng vì nó khá đắt đỏ so với mức sống của người dân. Vì thế, được tận hưởng thứ âm nhạc này giữa không gian rộng lớn là điều tuyệt vời”, Luis nói.

Nhà báo Adriano Miranda của báo Publico thì kể lại lần đầu tiên ông tham dự Hội báo Avanté khi mới 10 tuổi, cũng chính là hội báo đầu tiên, năm 1976. “Khi đó tôi nghĩ là cả thế giới đã đổ về đây, đời tôi chưa khi nào thấy nhiều người như vậy. Nhưng ngày đó, tất cả những gì tôi và hàng nghìn người khác thèm muốn nhất là được tận mắt thấy các gian hàng Xô Viết, Tiệp Khắc... trong khu quốc tế. Và ở đó tôi được tặng một chiếc đồng hồ Đông Đức. Nó vẫn chạy đến ngày nay, dù cứ đến 6h30 là lại chết máy”.

Trong Không gian quốc tế đã đi sâu vào ký ức của nhà báo Miranda, từ 2 năm qua, đã bắt đầu có sự hiện diện của Việt Nam. Từ năm 2017, báo Nhân Dân đã xây dựng gian trưng bày riêng tại Hội báo, đưa những thông tin và hình ảnh về sự đổi mới và phát triển của đất nước Việt Nam đến với công chúng Bồ Đào Nha. Tất cả đều được đón nhận nhiệt liệt. Sách báo, và đặc biệt là các bức ảnh về đất nước, con người Việt Nam, đều hết veo chỉ sau ngày đầu trưng bày. Anh Joao, đến thăm quan gian báo Nhân Dân, khẳng định chắc chắn gia đình mình sẽ đi du lịch đến Việt Nam trong thời gian tới, nhưng mối bận tâm trước mắt lớn nhất là “liệu khi nào thì tôi có thể lấy tấm hình về cây Cầu Vàng (ở Đà Nẵng) này, vì con gái tôi quá thích cây cầu này khi xem trên YouTube?”.

Những chi tiết nhỏ như thế bồi đắp tình đoàn kết và giúp hình ảnh Việt Nam đẹp hơn trong mắt bạn, đặc biệt khi quan hệ Việt Nam-Bồ Đào Nha đang được đẩy mạnh trong vài năm qua, khi hai nước kỷ niệm 5 thế kỷ bang giao và trao đổi các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao.

Đoàn báo Nhân dân làm việc với lãnh đạo PCP.

Tại Hội báo Avante 2018, các tiếp xúc tiếp tục được đẩy mạnh. Đoàn đại biểu Báo Nhân Dân, do đồng chí Lê Quốc Khánh, Phó Tổng Biên tập Báo Nhân Dân làm Trưởng đoàn, đã có cuộc làm việc với lãnh đạo PCP và tham gia nhiều hoạt động giao lưu, đối thoại với bạn bè quốc tế.

Một số hình ảnh tại Hội báo:

Một người dân Bồ Đào Nha xem ảnh về Việt Nam.

Những người ủng hộ Đảng Cộng sản Bồ Đào Nha

Quang ảnh Hội báo

Biểu diễn nhạc hội tại Hội báo./.

Quang Dũng/VOV-Paris

Tìm kiếm:✨

  • Bồ đào nha, Đoàn Quốc, Nghị sĩ, Hội báo Avante 2018, Đảng cộng sản, Việt Nam-Bồ Đào Nha, Báo Nhân, Dương Lực, Trưng bày, Báo Nhân Dân Đã, Tình nguyện viên, Báo Đầu, Người ủng hộ, Người Cộng sản, Châu âu, Bang giao, Tiệp Khắc, Quang Dũng, VẪN CÒN, Đà Nẵng, Giao hưởng, Hoa cẩm chướng, Đảng xã hội, Chủ đất, Nhạc hội, Chế độ độc tài, Sách báo, Mức sống, Nghị viện

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.