Header Ads

Header ADS

Báo Lao Động: Đồng bằng sông Cửu Long: Lại rộ lên nạn lừa đảo 'nợ cước điện thoại'

Gần đây, nhiều trường hợp thuê bao điện thoại cố định ở các tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, TP.Cần Thơ tự nhiên bị nhắc cước phí tăng cao đột biến. Có trường hợp 'tổng đài' còn hù dọa: Số điện thoại của bạn đang nằm trong đường dây tội phạm, đang bị truy nã…

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Lao Động, nguồn bài: https://laodong.vn/phap-luat/dong-bang-song-cuu-long-lai-ro-len-nan-lua-dao-no-cuoc-dien-thoai-629980.ldo

Cách đây 1 năm VNPT Sóc Trăng cũng chính thức có văn bản gửi Sở TTTT và Công an tỉnh thông báo về hình thức lừa đảo này. Ảnh: NHẬT HỒ

Giật mình vì tổng đài thông báo lạ

Vào cuối tháng 8.2018, anh N.Q.B (thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) nhận cuộc gọi từ điện thoại bàn, đầu dây bên kia một giọng nữ từ tổng đài thông báo: “Bạn đang có một đơn kiện ở tòa án đang thụ lý, yêu cầu bấm phím số 9 để nghe cụ thể”. Do anh B làm ở một cơ quan nhà nước nên biết ngay là không có thật. Đây là trò lừa không phải nhân viên VNPT thông báo cước phí.

Một trường hợp khác cũng tại địa bàn Sóc Trăng nhận được nội dung từ “tổng đài” thông báo: “Thuê bao của quý khách đang nợ cước số tiền 8.900.000 đồng, cần phải thanh toán trong 2 tiếng đồng hồ sau, nếu không thuê bao sẽ bị cắt”. Chị H cho biết trung bình hằng tháng cước phỉ chỉ trên dưới 100.000 đồng, làm gì có chuyện nợ đến gần chục triệu đồng. Đáng nói là cuộc gọi đó diễn ra liên tục đến mấy lần.

Vào đầu tháng 9 này, một cơ quan đóng trên địa bàn thành phố Cần Thơ cũng liên tiếp nhận được thông báo từ “tổng đài”, lúc thì: Số điện thoại của bạn dính vào đường dây truy nã, muốn biết thêm chi tiếc bấm phím 0 hoặc phím 9; lúc lại được “tổng đài” thông báo, bạn đã nợ cước phí trên 1 tỉ đồng, nếu không thanh toán trong vòng 5 ngày sẽ bị khởi tố, chi tiết mời bấm phím 0 hoặc phím 9.

Quá trình thu thập thông tin, chúng tôi cũng phát hiện tại Bạc Liêu, Cà Mau, nhiều số điện thoại cố định cũng nhận được thông báo từ “tổng đài” lạ như vậy. Anh N.T.T (thành phố Bạc Liêu) cho biết, mình nhận ít nhất 4 lần thông báo như trên. Do biết đây là chuyện không có thật nên không trình báo với các cơ quan chức năng.

Cảnh giác với trò lừa đảo

Đại diện VNPT Sóc Trăng cho biết, thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng có một số đối tượng mạo danh VNPT sử dụng các đầu số giấu tên hoặc có cấu trúc lạ gọi nhắc nợ khách hàng như: 0085263251134, 0081406559912, 0081383482123, 0081300587482… Theo VNPT Sóc Trăng, các đối tượng này sử dụng hình thức gọi đến số điện thoại cố định của các tổ chức, doanh nghiệp, hộ gia đình, thông báo mức nợ cước lớn từ vài triệu đồng trở lên, sau đó hướng dẫn khách hàng bấm phím số 0 hoặc số 9 để biết thêm chi tiết. Nếu khách hàng làm theo hướng dẫn, điện thoại sẽ tự động kết nối với tổng đài của kẻ mạo danh, khách hàng sẽ bị trừ cước phí. Nếu không làm theo thì không bị ảnh hưởng gì. Thông tin từ VNPT Sóc Trăng cho biết, cách đây 1 năm, đơn vị này cũng đã từng chính thức có văn bản gửi Sở TTTT và Công an tỉnh thông báo về hình thức lừa đảo này.

Trong khi đó VNPT Bạc Liêu khẳng định, Tập đoàn Bưu chính viễn thông cũng như các nhà mạng hiện tại hoàn toàn không có hình thức nhắc và thu cước khách hàng bằng điện thoại, tin nhắn như vậy. Nếu phát hiện, đề nghị khách hàng không thực hiện theo hướng dẫn, dễ mất tiền.

Trước việc xuất hiện ngày càng nhiều các cuộc gọi lừa đảo này, lãnh đạo VNPT các tỉnh Sóc Trăng, Cà Mau, Bạc Liêu… cho biết đang tìm các giải pháp kỹ thuật để ngăn chặn trường hợp này, cũng như phối hợp với các cơ quan chức năng để kiểm tra xử lý theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, các cuộc gọi lừa đảo giả mạo VNPT đều là các cuộc gọi xuất phát từ quốc tế. Trước mắt, VNPT đã thực hiện giải pháp ngăn chặn các cuộc gọi này và đã thực hiện chặn các cuộc gọi giả mạo các đầu số dịch vụ, các đầu số của Bộ Công an, của Cục Bưu điện Trung ương.

Để bảo vệ lợi ích của khách hàng, VNPT khuyến cáo: Khách hàng không thực hiện theo các yêu cầu của các cuộc gọi lừa đảo, bình tĩnh nghe và ghi nhận lại các thông tin và báo cho VNPT ngay để có biện pháp truy tìm. Mọi thông tin liên quan đến giá cước các chủ thuê bao gọi trực tiếp đến đường dây chăm sóc khách hàng được in trên hóa đơn thu cước hằng tháng.

NHẬT HỒ

Tìm kiếm:✨

  • Vnpt, Lừa đảo, VNPT Sóc Trăng, Điện thoại cố định, Một số, Cước phí, Nhật Hồ, Khởi tố, Thuê bao, Đầu số, Sóc Trăng, Công an, Số 9, Cho biết, Thành Phố Bạc Liêu, Biết Trung, Rộ lên, Anh, Dịch vụ điện thoại cố định, Giọng nam, Tiền cước, Bưu chính viễn thông, Cước vận, Thuê bao di động, Quý khách, Vụ kiện

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.