Header Ads

Header ADS

Báo Giao Thông: Lý do ông Trump muốn Apple xây nhà máy ngay trên đất Mỹ?

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang ngày càng leo thang căng thẳng, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố...

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Giao Thông, nguồn bài: http://www.baogiaothong.vn/ly-do-ong-trump-muon-apple-xay-nha-may-ngay-tren-dat-my-d271222.html

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang ngày càng leo thang căng thẳng, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, tập đoàn Apple nên xây dựng các nhà máy mới để có thể sản xuất các sản phẩm trên đất Mỹ nếu muốn né các đòn thuế nhập khẩu nhằm vào hàng hóa Trung Quốc.

Sản xuất sản phẩm tại Mỹ để tránh thuế quan

Nhà sản xuất thiết bị di động công nghệ cao hàng đầu của Mỹ đã viết trong thư gửi các quan chức thương mại cách đây một ngày rằng, các mức thuế mới được đề xuất sẽ ảnh hưởng đến giá một lượng lớn các sản phẩm của Apple, trong đó có đồng hồ thông minh. Tuy nhiên, hãng này không đề cập đến điện thoại iPhone.

Bức thư được đưa ra ngay trong ngày Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ sớm áp thuế lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc như đã định từ trước, đồng thời đánh thuế thêm 267 tỷ USD hàng hóa xuất xứ từ cường quốc kinh tế châu Á.

Ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter ngày 8/9 rằng: “Giá của Apple có thể tăng do mức thuế lớn mà Hoa Kỳ có thể áp đặt lên Trung Quốc. Thế nhưng có một giải pháp dễ dàng, nơi sẽ có mức ưu đãi thuế bằng 0, đó là sản xuất sản phẩm ngay tại Hoa Kỳ thay vì Trung Quốc. Hãy xây dựng các nhà máy mới ngay bây giờ”.

Lĩnh vực công nghệ nằm trong số những ngành thua lỗ tiềm năng lớn nhất bởi thuế quan sẽ làm cho các linh kiện điện tử nhập khẩu tăng giá. Tai nghe AirPods, Beats và loa thông minh HomePod mới của “ông lớn” thiết bị công nghệ Apple cũng sẽ phải đối mặt với mức thuế cao. Cổ phiếu của Apple cũng đã giảm trong các phiên giao dịch cuối tuần qua.

Người dân Mỹ sẽ gánh chịu thiệt hại?

“Các mức thuế mới sẽ khiến Hoa Kỳ bị ảnh hưởng nặng nề hơn Trung Quốc rất nhiều. Việc áp thuế sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng và khả năng cạnh tranh của Hoa Kỳ và người tiêu dùng Mỹ sẽ phải chịu mức giá cao hơn”, hãng Apple viết trong bức thư.

Hiện, các thiết bị điện tử tiêu dùng cao cấp như điện thoại di động và tivi chưa nằm trong danh sách chịu thuế mới. Nhưng ông David French, Phó chủ tịch phụ trách quan hệ với Chính phủ tại Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia cảnh báo rằng, gần như mọi lợi ích của người tiêu dùng đều sẽ bị ảnh hưởng nếu Tổng thống Trump thực hiện tất cả các mức thuế đang đe dọa. “Người Trung Quốc không trả các mức thuế này mà chúng sẽ được tính trong giá hàng hóa tiêu dùng của người dân trên khắp nước Mỹ”, ông David French nói.

Danh sách gói thuế mới lên hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD bao gồm một số sản phẩm tiêu dùng như: Thiết bị ghi âm và ghi hình, vali, túi xách, lốp xe, máy hút bụi. Mức thuế dự kiến áp lên danh sách này dao động từ 10-25%.

Cũng trong cuối tuần qua, cố vấn kinh tế của Nhà Trắng Larry Kudlow nói với Bloomberg rằng, chính quyền Mỹ sẽ đánh giá ý kiến công chúng trước khi ra quyết định về danh sách thuế 200 tỷ USD. Theo đó, Văn phòng đại diện thương mại của Hoa Kỳ đã nhận được gần 6.000 ý kiến và sẽ tổ chức 7 ngày điều trần công khai về các khoản thu được đề xuất.

Hầu hết các ý kiến từ các công ty đều tìm cách loại bỏ sản phẩm của họ khỏi danh sách thuế quan, với lý do có rất ít nguồn cung cấp hàng thay thế và mức thuế mới sẽ gây khó khăn tài chính. Ngoài một số các chiến lược gia, tương đối ít ý kiến hoan nghênh thuế quan lên hàng hóa Trung Quốc.

Vẫn để ngỏ đàm phán với Trung Quốc

Trả lời các phóng viên trên chuyên cơ Air Force One, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng, ông đang rất mạnh mẽ trong vấn đề với Trung Quốc vì buộc phải như vậy.

Động thái này làm gia tăng căng thẳng thương mại giữa chính quyền Tổng thống Trump với Trung Quốc, nhằm yêu cầu Bắc Kinh phải có những thay đổi lớn về chính sách kinh tế, thương mại và công nghệ.

Bên cạnh đó, trong bài phỏng vấn mới nhất trên CNBC, ông Kudlow nói rằng, chính quyền Mỹ vẫn đang đàm phán với Trung Quốc về các vấn đề thương mại, nhưng cho đến nay Trung Quốc đã không đáp ứng các yêu cầu của Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ đã yêu cầu Trung Quốc bảo vệ tốt hơn tài sản trí tuệ Mỹ, cắt giảm thặng dư thương mại với Washington, cho phép các công ty Hoa Kỳ tiếp cận thị trường Trung Quốc, đồng thời yêu cầu Bắc Kinh giảm trợ cấp chính phủ trong lĩnh vực công nghệ cao.

Tuy nhiên, người đứng đầu Hội đồng Kinh tế Quốc gia vẫn bày tỏ hy vọng của ông Trump về các cuộc đàm phán thành công với Bắc Kinh trong tương lai.

Thùy Dương

Tìm kiếm:✨

  • Đánh thuế, Trung Quốc, Áp thuế, Mức thuế, Thuế quan, Thương mại, Với Trung Quốc, Mỹ, Cuộc chiến, Trump, Thuế, Tổng Thống Trump, Tiêu dùng Mỹ, Thương mại Mỹ, Tổng Thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Mỹ, Nước Mỹ, Ông Trump, SẼ CÓ, Hãng Apple, Cầu Trung Quốc, Thuế suất, Máy hút bụi, Luật thuế, Linh kiện điện tử, Hàng rào thuế quan, Ưu đãi thuế, Tiếp cận thị trường, Âm bass

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.