Header Ads

Header ADS

Báo Giao Thông: Hàng ngàn người đổ xô đào đá đen, bán giá 3 triệu đồng/kg

Thời gian gần đây, hàng ngàn người đã đổ đến vùng lòng hồ thủy điện Sông Hinh (Phú Yên) để đào đá đen, người gặp may có thể dễ dàng kiếm vài triệu đồng/ngày.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Du lịch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Giao Thông, nguồn bài: http://www.baogiaothong.vn/hang-ngan-nguoi-do-xo-dao-da-den-ban-gia-3-trieu-dongkg-d272015.html

Hàng ngàn người tập trung về vùng bán ngập thủy điện Sông Hinh để tìm đá đen. Ảnh: TTXVN

Hơn 2 tháng nay, hàng ngàn người dân tập trung về vùng bán ngập lòng hồ thủy điện Sông Hinh (huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên) để đào đá đen.

Mặc dù không biết loại đá này dùng vào việc gì nhưng hiện tại nó đang được thương lái thu mua cao với giá khá cao, lên tới 3 triệu đồng/kg.

Tại khu vực xã Ea Trol (huyện Sông Hinh), từng tốp người mang theo cuốc, xẻng, xà beng đến vùng bán ngập lòng hồ thủy điện Sông Hinh để đào đá đen. Nhiều chỗ đá đen được tìm thấy chỉ sau vài lát cuốc, cũng có những chỗ đá nằm sâu dưới lòng đất.

Được biết, đá đen khi đập ra bên trong giống như mảnh chai thủy tinh, sáng bóng. Thương lái mua lựa ra 3 loại: đá loại 1, đá lớn (loại 3 viên/kg), giá 3 triệu đồng/kg; loại 2 (từ 8 đến 10 viên/kg), thương lái mua 1 triệu đồng/kg; đá loại 3, đá loại nhỏ, mua xô 400.000 đồng/kg. Mưu sinh đào đá mỗi ngày có người đào trúng luồng đá kiếm 2-3 triệu đồng, có người kiếm 300.000-500.000 đồng, cũng có người chỉ vài chục ngàn đồng.

Những viên đá đen mà người dân vừa đào được. Ảnh: Dân trí

Theo lời ông Dương Nho Hùng, xã Ea Bia (huyện Sông Hinh), gia đình ông đã đi đào đá đen được 1 tháng nay. Miệt mài đào trong hơn 2 tiếng đồng hồ, cả nhà mới tìm được vài cục đá đen nhỏ.

Tại một hố sâu lút đầu người, một phụ nữ ở xã Ea Trol, huyện Sông Hinh đang dùng xà beng để đào đá. Chị cho biết ở đây có những người may mắn đào được cả tấn đá cũng có.

Liên quan đến việc hàng ngàn người dân kéo nhau đi đào đá đen để bán, ông Ksor Y Phun, Phó Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh, cho biết: Tình trạng đào và thu mua đá đen đã có trước đây. Tuy nhiên phạm vi mà mức độ nhỏ hơn. Hiện nay việc đào đá đen ở vùng bán ngập lòng hồ thủy điện Sông Hinh thuộc địa phận 3 xã là Đức Bình Đông, Ea Trol và Sông Hinh. Người dân đào đá theo kiểu “da báo” chứ không phải tập trung vào một điểm.

UBND huyện Sông Hinh đã yêu cầu các cơ quan chức năng tìm hiểu rõ việc mua bán và mục đích sử dụng loại đá này để có hướng quản lý vì đây cũng là một loại khoáng sản.

Qua kiểm tra thực tế, UBND huyện Sông Hinh đã yêu cầu các địa phương vận động người dân không tiếp tục đào tìm đá đen. Việc tập trung đông người để đào đá dễ phát sinh nguy cơ mất an ninh, trật tự. Nếu tình trạng này tiếp tục diễn biến xấu huyện sẽ có phương án truy quét toàn bộ.

Hạnh Vũ (TH)

Tìm kiếm:✨

  • Đá Đen, Thủy điện Sông Hinh, UBND huyện Sông Hinh, Ea Trol, Huyện Sông Hinh, Ngàn người, Thương lái, Sông Hinh, Ksor Y Phun, Đá Nằm, Thu mua, Truy quét, Thuộc địa, Khoáng sản, Trật tự, An ninh, Nhà máy thủy điện, Hạ du, Dự án thủy điện

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.