Header Ads

Header ADS

Báo Gia Đình Mới: Có 5 thói quen này vào buổi tối nguy cơ ung thư gan cao: Hãy xem bạn có không để tránh

Rất nhiều trường hợp đi khám mắc ung thư gan dù sinh hoạt lành mạnh, cho đến khi họ vỡ lẽ ra nguyên nhân rất nhiều người đang mắc phải này.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Gia Đình Mới, nguồn bài: https://www.giadinhmoi.vn/co-5-thoi-quen-nay-vao-buoi-toi-nguy-co-ung-thu-gan-cao-hay-xem-ban-co-khong-de-tranh-d11958.html

1. Thức khuya

Rất nhiều trường hợp điển hình đã bị ung thư gan bởi thói quen thức khuya, khiến gan bị tổn thương nghiêm trọng.

Đồng hồ sinh học của cơ thể người hoạt động như sau:

- Từ 23h - 1h sáng: gan bắt đầu lọc và đào thải các độc tố trong cơ thể

- 1h- 3h sáng: thời gian gan thanh lọc cơ thể tốt nhất, vì vậy đây là thời điểm con người cần ngủ sâu.

- 3h - 5h sáng: gan sẽ hoàn thành quá trình thanh lọc và nghỉ ngơi.

- 5h - 7h sáng: con người thức dậy và vệ sinh cá nhân để cơ thể đào thải độc tố ra ngoài.

Tuy nhiên nhiều người thức khuya, dậy muộn đã làm ảnh hưởng chức năng gan cũng như quá trình thải độc và nghỉ ngơi của gan. Việc cơ thể không được nghỉ ngơi khiến nhu cầu máu gia tăng, lượng máu tích lũy trong gan giảm ảnh hưởng đến sự nuôi dưỡng tế bào gan gây giảm khả năng miễn dịch.

Chưa kể khi ta vẫn hoạt động, các cơ quan của cơ thể hoạt động làm tăng gánh nặng đối với hoạt động chuyển hóa thải trừ và giải độc của gan. Từ đó sẽ làm cho chức năng gan bị ảnh hưởng từ từ, âm thầm, lâu dài.

2. Làm việc quá sức, quá căng thẳng

Nhiều người đã làm việc suốt 8 tiếng tại công sở, tối về nhà lại tiếp tục làm việc với cường độ lớn. Sự căng thẳng, mệt mỏi lâu dài có thể ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể, trong đó có gan.

Khi cơ thể trong trạng thái căng thẳng, áp lực máu tăng cao, lượng máu lưu thông qua gan cũng giảm mạnh, không đủ để duy trì hoạt động bình thường.

3. Ăn đêm, ăn nhiều dầu mỡ

Cùng với việc thức khuya khiến cơ thể sản sinh nhiều cặn bã dư thừa, việc ăn đêm cũng tăng gánh nặng cho gan, khiến gan ít có thời gian nghỉ ngơi, gây rối loạn chức năng gan.

Đặc biệt chất béo là chất dinh dưỡng cần thiết của cơ thể, nhưng lựa chọn những món nhiều chất béo để ăn khuya sẽ càng có hại cho gan, chưa kể khiến gan nhiễm mỡ.

4. Ăn uống thực phẩm nhiều hóa chất

Cùng với thực phẩm nhiều dầu mỡ, tùy tiện trong việc lựa chọn thực phẩm, các loại hoa quả phun nhiều thuốc sâu, đồ ăn nhiều phụ gia có hại chính là cách bạn nuôi tế bào ung thư gan lớn dần.

Với những chất độc hại, gan sẽ phải làm việc liên tục để thải độc. Dần dần nó sẽ bị quá tải và bị nhiễm độc bởi các hóa chất ấy.

5. Hút thuốc, uống rượu

Nhiều người có xu hướng hút, uống rượu nhiều về đêm khi có tâm sự, mà không biết rằng bạn đang âm thầm hại chết lá gan của mình.

Hút thuốc có thể ảnh hưởng tới gan,phổi và càng thúc đẩy nhanh quá trình gan xơ hóa, tăng tỉ lệ mắc xơ gan và ung thư gan.

Ethanol trong bia rượu khi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa tại gan phần lớn tạo thành acetal dehyd và chính acetal dehyd gây hủy hoại tế bào gan.

6. Uống quá nhiều thực phẩm chức năng

Nhiều người hễ thấy sức khỏe có chút không ổn, người hơi mệt, hơi khó ngủ lại lập tức tìm đến thực phẩm chức năng để "cứu cánh".

Họ không biết rằng bất cứ loại thuốc nào uống vào cơ thể đều được chuyển hóa qua gan.

Việc lạm dụng thuốc sẽ khiến chức năng gan suy giảm, có những thuốc rất hại gan như kháng sinh, thuốc điều trị tăng huyết áp, mỡ máu, tiểu đường

Những người đã nhiễm virus viêm gan B,C, chức năng gan yếu hơn người bình thường càng cần phải thận trọng khi dùng thuốc

Đức Anh (TH)/GIADINHMOI.VN

Tìm kiếm:✨

  • Ung Thư Gan, Xơ gan, Ung thư, Điều trị, Gan nhiễm mỡ, Thuốc, Miễn dịch, Sinh hoạt, Của mình, Quá nhiều, Đức Anh, Xơ vữa động mạch, Nhiễm mỡ, Huyết áp cao, Lá gan, Chất phụ gia, Máu nhiễm mỡ, Cặn bã

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.