Header Ads

Header ADS

Báo Một Thế Giới: Doanh nghiệp Hồng Kông đau đầu vì chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

Các công ty có trụ sở ở Hồng Kông (Trung Quốc), có nhà máy sản xuất tại đại lục đang ngày một lo lắng, đau đầu khi cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung có dấu hiệu lan rộng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Một Thế Giới, nguồn bài: http://motthegioi.vn/the-gioi-c-79/doanh-nghiep-hong-kong-dau-dau-vi-chien-tranh-thuong-mai-my-trung-94448.html

Hồng Kông hiện vẫn đang là một trung tâm tài chính toàn cầu, nhưng nó không còn được xem là 1 trong 4 "con hổ kinh tế châu Á" như trước đây nữa. Nhiều công ty ở vùng lãnh thổ thuộc Trung Quốc này đã mở rộng hoạt động sản xuất sang đại lục, nhờ lợi thế nhân công giá rẻ... Nhưng giờ đây điều này lại khiến họ đau đầu.

Raymond Young, Giám đốc điều hành Hiệp hội các nhà sản xuất Hồng Kông tại Trung Quốc cho hay 95% hội viên trong số 3.000 doanh nghiệp của hiệp hội có công ty ở đại lục. Ban đầu, các công ty này không lo lắm về cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc, ông Young nói với CNBC, "nhưng nhiều người trong chúng tôi đang lo lắng, đặc biệt sự không chắc chắn về tương lai".

Ông Young cho hay khoảng 25% hội viên trong hiệp hội của ông đang cảm thấy không thoải mái vì cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc.

"Tôi nghĩ rằng một số người lo ngại rằng đối tác ở Mỹ đang muốn hạ giá mua sản phẩm của họ và điều này sẽ dẫn đến lợi nhuận giảm", ông Young chia sẻ.

Các công ty Hồng Kông sản xuất nhiều mặt hàng của họ tại Trung Quốc, từ đồ chơi, đồ nội thất, quần áo, đồng hồ và thậm chí là những sản phẩm công nghệ cao như máy đúc khuôn, máy nhuộm, bảng mạch điện tử.

Ông Young cho hay dù phần lớn công ty Hồng Kông không xuất hàng sang Mỹ, nhưng họ vẫn sẽ bị ảnh hưởng theo nhiều cách khác.

"Do hành động đáp trả của Trung Quốc, một số nhà sản xuất Hồng Kông nhập khẩu linh kiện và linh kiện từ Mỹ để sản xuất các sản phẩm của họ cũng bị ảnh hưởng", ông Young cho biết.

Sẽ chuyển nhà máy sang Đông Nam Á

Theo ông Young, thì các công ty Hồng Kông sẽ chuyển nhà máy của họ sang Đông Nam Á trong thời gian tới. Đặc biệt là khi cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có dấu hiệu lan rộng hơn.

Làn sóng chuyển dịch nhà máy này đã được làm trước đó do chi phí sản xuất cũng như các quy định môi trường, an toàn lao động tại Trung Quốc tăng.

"Họ đang thực sự nghĩ đến chuyện chuyển một số sản xuất của mình sang Đông Nam Á. Một số người người nói họ đang chuyển một số công đoạn sản xuất sang nước khác. Nhưng tôi nghĩ chuyện này chưa phổ biến vì cuộc chiến thương mại chưa lớn", ông Young nói.

Ngoài việc chuyển sản xuất sang Đông Nam Á, ông Young cho hay nhiều doanh nghiệp Hồng Kông cũng tính chuyện dời sản xuất về trong lãnh thổ của đặc khu.

"Cuộc chiến thương mại này có thể là một mốc để một số nhà sản xuất Hồng Kông chuyển nhà máy về lại Hồng Kông", ông Young cho biết. Dù vậy, phương án này không mấy được ưu tiên vì "chi phí cao".

Thiên Hà (theo CNBC)

Tìm kiếm:✨

  • Thương mại, Trung Quốc, Cuộc chiến, Mỹ, Chiến tranh, Nhập khẩu, Từ Mỹ, Mặt hàng, Cho biết, Sang Mỹ, Kinh tế, Ảnh hưởng, Thương mại Mỹ, Một số, CNBC, CEO, Trung Quốc Cho, Tai nạn lao động, Năm ánh sáng, Dải ngân hà, Nam á, Chi phí sản xuất, Hội viên, Linh kiện

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.