Header Ads

Header ADS

Báo Lao Động: Tỷ lệ trẻ bú mẹ một giờ sau sinh ở Việt Nam tăng

75% số trẻ ở Việt Nam được bú mẹ trong một giờ sau sinh. Tỷ lệ này tăng theo những năm gần đây và được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá là rất thành công.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Lao Động, nguồn bài: https://laodong.vn/suc-khoe/ty-le-tre-bu-me-mot-gio-sau-sinh-o-viet-nam-tang-623620.ldo

Trẻ bú mẹ sớm sau sinh đã tăng lên ở Việt Nam

Tỷ lệ trẻ bú sớm ở Việt Nam đã giảm từ 44% năm 2005 còn 27% năm 2013. Tuy nhiên, đến nay tỷ lệ này đã tăng trở lại. Xu hướng đẻ mổ tăng nhanh, từ 10% năm 2002 lên 28% năm 2013. Một nửa ca mổ đẻ được thực hiện trước khi có dấu hiện chuyển dạ, có nghĩa là không liên quan đến những lý do y tế.

Nhiều năm qua, để hạn chế các nguy cơ cho cả bà mẹ lẫn em bé, Việt Nam khuyến khích thực hiện các giải pháp chăm sóc sau sinh như thực hiện bé da kể da với mẹ, cho bú sớm... Mục tiêu là đến năm 2020, khoảng 85% trẻ em Việt chào đời được bú sớm trong vòng một tiếng đồng hồ sau sinh.

Số liệu này vừa được WHO công bố đầu tháng 8.2018. Theo WHO, ước tính toàn cầu có 78 triệu trẻ mới sinh. Cứ 5 em bé thì có 3 không được bú sữa mẹ trong giờ đầu tiên. Những bé không được bú mẹ sớm thì có nguy cơ tử vong và bệnh tật cao hơn, cũng ít có cơ hội được tiếp tục bú mẹ hơn. Hầu hết đứa trẻ này sinh ra ở các nước có thu nhập thấp và trung bình.

LH

Tìm kiếm:✨

  • Bú mẹ, WHO, Ở Việt Nam, Trẻ sơ sinh, Bú sữa mẹ, Việt Nam Tỷ, Em Việt, Tổ chức y tế thế giới, Em bé, Năm 2005, Việt Nam Đã, Vòng một, Tử vong, Ước tính, Việt nam, Bú sữa, Thuê bao trả sau, Sữa mẹ, Tăng trưởng kinh tế, Sản phụ, Ca mổ, Nước ối, Bàn đẻ

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.