Header Ads

Header ADS

Báo VTC: Chó ngao Tây Tạng cắn chết cháu bé 8 tháng tuổi, luật sư: 'Cơ quan chức năng buộc phải khởi tố'

Luật sư Trương Quốc Hòe cho rằng, vì bố mẹ cháu bé vừa là người bị hại vừa là chủ chó, nên tội vô ý gây chết người không thuộc nhóm tội danh khởi tố theo yêu cầu của người bị hại và buộc cơ quan chức năng phải khởi tố vụ án.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo VTC, nguồn bài: https://vtc.vn/cho-ngao-tay-tang-can-chet-chau-be-8-thang-tuoi-luat-su-co-quan-chuc-nang-buoc-phai-khoi-to-d415006.html

Liên quan đến sự việc chó ngao cắn chết cháu bé 8 tháng tuổi, trả lời VTC News, luật sư Trương Quốc Hòe, Trưởng văn phòng luật sư InterLa (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết, bố mẹ cháu bé 8 tháng tuổi vừa là người bị hại nhưng lại vừa là chủ chó.

Lỗi của họ là quá chủ quan, cho rằng mình có thể kiểm soát được hành động của con chó. Về pháp luật, ông Hòe cho rằng vẫn phải xem xét dưới góc độ hình sự tội vô ý gây hậu quả chết người theo Điều 98 Bộ luật hình sự năm 1999.

“Vì tội cố ý gây hậu quả chết ngươì̀, không thuộc vào nhóm tội danh là khởi tố theo yêu cầu của người bị hại, cho nên để xử lý việc này, buộc cơ quan chức năng phải khởi tố hình sự”, ông Hòe cho hay.

Luật sư Trương Quốc Hòe cho biết, nếu chó cắn chết người thân hay người ngoài thì đều phải xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Nếu bị hại là người thân thì họ không phải bồi thường dân sự.

Căn nhà nơi xảy ra sự việc cháu bé bị chó ngao cắn chết.

TOÀN BỘ VỤ VIỆC TẠI ĐÂY

Trước đó, như VTC News đã thông tin, sáng 14/7, bệnh viện Việt Đức đã cấp cứu cho bé gái 8 tháng tuổi ở Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội.

Bé nhập viện trong tình trạng không có mạch đập, không có huyết áp, tái nhợt, sốc mất máu biến chứng nặng. Bé có vết thương ở vùng thái dương phải, lóc da vùng chẩm, lộ tổ chức não, chảy máu rất nhiều.

Ngay khi đón nhận bệnh nhân, các bác sĩ nhanh chóng thực hiện hồi sức cấp cứu tại chỗ.

"Chúng tôi phải mở tĩnh mạch truyền dịch, bù dịch, đồng thời ép tim, dùng thuốc trợ tim, phối hợp cầm máu. Dù rất nỗ lực nhưng do bệnh nhân còn nhỏ, lại mất máu nhiều, tĩnh mạch xẹp, nên sau 2 tiếng đồng hồ cấp cứu, bệnh nhi vẫn không có tiến triển, gia đình xin đưa bé về nhà", TS.BS Lê Việt Khánh, Phó Trưởng khoa Phẫu thuật Cấp cứu Tiêu hóa cho biết.

Video: Trung thành bậc nhất, vì sao chó ngao vẫn cắn chủ?

Theo Điều 98 Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009 có quy định về tội vô ý làm chết người như sau:

Người nào vô ý làm chết người thì bị phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

Phạm tội làm chết nhiều người thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.”

Dấu hiệu pháp lý

– Mặt khách quan của tội phạm:

+ Hành vi khách quan của tội phạm: Người phạm tội có hành vi vi phạm quy tắc an toàn. Đó là những quy tắc nhằm bảo đảm an toàn về tính mạng, sức khỏe cho con người. Những quy tắc đó thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, có thể đã được quy phạm hóa hoặc có thể chỉ là những quy tắc xử sự xã hội thông thường đã trở thành tập quán sinh hoạt, mọi người đều biết và thừa nhận.

+ Hậu quả của tội phạm: Hành vi phạm tội trên đã gây ra hậu quả chết người. Hậu quả này là dấu hiệu bắt buộc của cấu thành tội phạm.

+ Quan hệ nhân quả giữa hành vi vi phạm và hậu quả của tội phạm: Quan hệ nhân quả giữa hành vi vi phạm và hậu quả đã xảy ra là dấu hiệu bắt buộc của cấu thành tội phạm. Người có hành vi vi phạm chỉ phải chịu trách nhiệm dân sự về hậu quả chết người xảy ra, nếu hành vi vi phạm của họ đã gây ra hậu quả này, hay nói cách khác là giữa hành vi vi phạm của họ và hậu quả chết người có quan hệ nhân quả với nhau.

– Mặt chủ quan của tội phạm:

+ Lỗi của người phạm tội là lỗi vô ý. Có thể là vô ý vì quá tự tin hoặc vô ý vì cẩu thả.

+ Trong trường hợp vô ý vì quá tự tin, người phạm tội nhận thức hành vi vi phạm của mình là nguy hiểm cho xã hội, có thể gây ra hậu quả chết người nhưng đã quá tự tin là hậu quả đó sẽ không xảy ra nhưng thực tế hậu quả đó vẫn xảy ra. Còn trong trường hợp vô ý vì cẩu thả, người phạm tội không thấy trước hậu quả chết người mà hành vi của mình gây ra mặc dù với địa vị cụ thể của mình họ phải thấy trước và có đủ điều kiện thấy trước hậu quả đó.

– Chủ thể của tội phạm: Chủ thể của tội này là người có năng lực trách nhiệm hình sự và đạt độ tuổi nhất định.

Mạnh Đoàn

Tìm kiếm:✨

  • Trương Quốc Hòe, Tội phạm, Tội Vô ý, Người bị hại, Phạm tội, Của mình, Khởi tố, Luật sư, Tĩnh mạch, Cấu thành, Mạnh Đoàn, PHẢI CHỊU, Đội cấn, Bệnh viện việt đức, Đoàn luật sư thành phố hà nội, VTC News, Ba Đình, Vi-đê-ô, Hà Nội, Đoàn luật sư, Giãn tĩnh mạch, Luật hình sự, Truyền dịch

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.